Xét xử vụ chạy thận: Luật sư đề nghị tuyên bác sỹ Lương vô tội

Xét xử vụ chạy thận: Luật sư đề nghị tuyên bác sỹ Lương vô tội Xét xử vụ chạy thận: Luật sư đề nghị tuyên bác sỹ Lương vô tội
VOV.VN - Luật sư cho rằng, việc cáo buộc bác sỹ Lương phạm tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng là không đúng vì chưa đủ các dấu hiệu phạm tội.

Chiều 25/5, phiên tòa xét xử vụ án chạy thận khiến 9 người tử vong xảy ra tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình tiếp tục với phần trình bày của các luật sư.

xet xu vu chay than luat su de nghi tuyen bac sy luong vo toi hinh 1
Luật sư Lê Văn Thiệp (đang đứng) trong phần bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương sáng 25/5.

Trước đó, sáng cùng ngày, luật sư Lê Văn Thiệp (một trong các luật sư bào chữa cho bị cáo Lương) nêu quan điểm bào chữa cho thân chủ của mình.

Theo luật sư Thiệp, căn cứ vào các yếu tố cấu thành tội phạm có thể thấy rằng bác sỹ Hoàng Công Lương không có tội.

Vị luật sư bào chữa cho bác sỹ Lương đưa ra lập luận: Trong vụ án, Hoàng Công Lương là bác sỹ điều trị nên chỉ có trách nhiệm khám, làm các xét nghiệm sinh học cho bệnh nhân và có những phác đồ điều trị phù hợp. 

Ông Thiệp cho rằng, bác sỹ không có trách nhiệm, không buộc phải biết chất lượng của vật tư y tế. Trong quy chế làm việc đã phân định rõ Phòng vật tư phải chịu trách nhiệm về chất lượng của vật tư y tế. 

"Về việc cáo trạng xác định bác sỹ Lương là người được giao trách nhiệm tại đơn nguyên thận nhân tạo, Hoàng Công Lương là bác sỹ điều trị theo mục 51 của quy chế bệnh viện. Bác sỹ Hoàng Công Lương không có quyền hạn vì không được Giám đốc bệnh viện giao nhiệm vụ, trưởng khoa giao nhiệm vụ hoặc có quyết định khác của pháp luật" - vị luật sư nói.

Ông Thiệp trình bày tiếp, về mặt khách quan, việc sửa chữa bảo dưỡng thiết bị y tế không thuộc trách nhiệm của bác sỹ Lương nên Lương không buộc phải biết chất lượng nước có đảm bảo hay không. Việc chạy thận nhân tạo là công việc thường xuyên của bác sỹ nên hành vi ra y lệnh của bác sỹ là đúng với quy chế làm việc. Theo vị luật sư này, thời gian bác sỹ ra y lệnh phù hợp với thời gian làm việc của bệnh viện. Tất cả chứng cứ có trong hồ sơ và tại phiên tòa đã cho thấy bác sỹ Lương không có hành vi nào vi phạm pháp luật, không có trách nhiệm nên không thiếu trách nhiệm như cáo trạng truy tố.

Bên cạnh đó, luật sư Thiệp cho rằng, các bệnh nhân tử vong không phải do việc bác sỹ Lương điều trị không đúng phác đồ, hay không đúng quy trình khám chữa bệnh. Bệnh nhân tử vong do nguồn nước chạy thận chứa hóa chất cấm.

"Bác sỹ Hoàng Công Lương không được giao trách nhiệm sửa chữa hệ thống lọc nước RO số 2 trong quy chế bệnh viện, không quy định bác sỹ điều trị phải xét nghiệm hay nhận bàn giao thiết bị y tế khi làm việc. Bác sỹ không phải chịu trách nhiệm về chất lượng hiệu năng của thuốc chữa bệnh, vật tư y tế, thiết bị y tế. Như vậy, về mặt chủ quan, bác sỹ Lương đã thực hiện đúng, đầy đủ trách nhiệm của mình theo quy chế bệnh viện, các quy định khác về nghĩa vụ của viên chức theo pháp luật về công chức, viên chức"

Ls Lê Văn Thiệp kết luận: "Như vậy, việc Viện kiểm sát cáo buộc bác sĩ Hoàng Công Lương phạm tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng là không đúng vì không thỏa mãn đủ bốn dấu hiệu phạm tội".  

Từ những lý lẽ trên, luật sư đề nghị Tòa tuyên bác sỹ Lương không phạm tội./.

Lê Tùng/VOV.VN
Loading...
Video đang được xem nhiều
Dàn cầu thủ HAGL thể hiện ra sao trong những ngày U22 Việt Nam tập trung?
VOV.VN - 5 cầu thủ HAGL đã thể hiện thế nào trong những ngày tập trung vừa qua của U22 Việt Nam?