Vụ án chạy thận: Hoàng Công Lương đi thẳng vào phòng xử phúc thẩm

Vụ án chạy thận: Hoàng Công Lương đi thẳng vào phòng xử phúc thẩm Vụ án chạy thận: Hoàng Công Lương đi thẳng vào phòng xử phúc thẩm
VOV.VN - Đến sát giờ xử phúc thẩm vụ án chạy thận tại TAND tỉnh Hòa Bình, bị cáo Hoàng Công Lương đi thẳng vào phòng xét xử mà không cần kiểm tra thông tin.

Sáng 12/6, TAND tỉnh Hòa Bình đã mở lại phiên phúc thẩm xét xử các bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án chạy thận làm 9 người chết, gồm: Hoàng Công Lương, nguyên bác sĩ điều trị khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình; Trần Văn Thắng, nguyên Trưởng phòng Vật tư – Thiết bị y tế; Đỗ Anh Tuấn, Giám đốc Công ty CP Dược phẩm Thiên Sơn; Hoàng Đình Khiếu, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình và Trương Quý Dương, nguyên Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.

vu an chay than: hoang cong luong di thang vao phong xu phuc tham hinh 1
Hoàng Công Lương và chú ruột là Hoàng Công Tình đi thẳng vào phòng xét xử.

Đến sát giờ xét xử, Hoàng Công Lương và chú ruột là bác sĩ Hoàng Công Tình đi thẳng vào phòng xử án, không phải làm thủ tục kiểm tra an ninh như các bị cáo khác.

Ở phiên sơ thẩm, Hoàng Công Lương bị tuyên bản án 42 tháng tù giam về tội "Vô ý làm chết người". Phiên phúc thẩm mở ngày 13/5, Hoàng Công Lương đã có đơn xin từ chối 9 luật sư (dù được bào chữa miễn phí) và chỉ giữ lại luật sư Hoàng Văn Hướng. Tuy nhiên, phiên phúc thẩm ngày 13/5 đã phải hoãn do luật sư Hoàng Văn Hướng không có mặt.

vu an chay than: hoang cong luong di thang vao phong xu phuc tham hinh 2
Bị cáo Trương Quý Dương - nguyên Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình. 

Trong đơn kháng cáo của mình, Hoàng Công Lương xin giảm nhẹ hình phạt, thay vì "kêu oan" như những phiên xử trước đó. Trước phiên phúc thẩm, vào ngày 10/5, Bộ Y tế cũng đã có một công văn do Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến ký, gửi TAND và VKSND tỉnh Hòa Bình, nêu quan điểm của Bộ về vụ án.

Trong công văn này, Bộ Y tế cho rằng, việc tòa sơ thẩm kết tội, tuyên án đối với Hoàng Công Lương cùng các bị cáo khác là chưa phù hợp.

Công văn nêu: "Hội đồng xét xử sơ thẩm đã tuyên bị cáo Hoàng Công Lương - nguyên bác sĩ khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, 42 tháng tù với tội danh Vô ý làm chết người. Nhiều ý kiến cho rằng "mức án này khiên cưỡng, chưa đúng tội danh và thậm chí oan sai".

Bộ Y tế cho rằng, trong quá trình điều tra, cơ quan Công an đã 3 lần thay đổi tội danh đối với Hoàng Công Lương (cựu bác sĩ khoa Hồi sức tích cực) cho thấy sự lúng túng trong việc xác định tội danh do không đủ cơ sở để buộc tội.

vu an chay than: hoang cong luong di thang vao phong xu phuc tham hinh 3
Các bị cáo tại phiên xử phúc thẩm.

Sáng 12/6, phiên tòa bắt đầu bằng phần kiểm tra căn cước các bị cáo và đọc cáo trạng. Luật sư Hoàng Văn Hướng (bào chữa cho Hoàng Công Lương) yêu cầu triệu tập đại diện của Bộ Y tế để làm rõ những vấn đề trong công văn số 41 gửi cho TAND tỉnh Hòa Bình. Chủ tọa Nguyễn Văn Vận cho biết: “Chúng tôi dự định sẽ mời Bộ Y tế vào ngày 13/6 vì hôm nay mới chỉ làm thủ tục. Để làm rõ công văn 41 của Bộ Y tế, chúng tôi có mời Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) lên để làm rõ tại sao Bộ Y tế lại có quan điểm như thế”

Trong khi đó, Luật sư Nguyễn Thị Đinh Hương (bào chữa cho bị cáo Đỗ Anh Tuấn) cho rằng, cần thiết triệu tập cơ quan điều tra để làm rõ con số 8 hay 9 người chết trong quá trình chạy thận.

Dự kiến sáng nay 12/6, HĐXX sẽ dành thời gian kiểm tra danh tính nhân thân bị cáo, đọc quy định quyền và nghĩa vụ của các bị cáo, luật sư, người tham dự phiên tòa./.

 

Trọng Phú/VOV.VN

Tags :

Hoàng Công Lương vụ án chạy thận xét xử TAND tỉnh Hòa Bình bị cáo
Video đang được xem nhiều
Bất ngờ tài săn mồi cực “đỉnh” của loài mèo nguy hiểm nhất thế giới
VOV.VN - Những chú mèo chân đen là loài vật nguy hiểm nhất trong họ nhà mèo với khả năng sát thương con mồi cực cao và tài đi săn "bách phát bách trúng".