Mua giấy tờ từ người nhặt rác đêm để đi lừa đảo

Mua giấy tờ từ người nhặt rác đêm để đi lừa đảo Mua giấy tờ từ người nhặt rác đêm để đi lừa đảo
Trần Chấn Đức mua lại CMND và GPLX (của người khác bị thất lạc) từ những người quét rác ban đêm, sau đó dán ảnh mình vào để đi lừa đảo.

Mới đây, xử sơ thẩm, TAND TPHCM đã tuyên phạt Trần Chấn Đức (SN 1965, ngụ tại phường 5, quận 5) bốn năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tổng hợp với bản án về tội mua bán trái phép ma tuý đang thi hành, tổng cộng bị cáo phải chấp hành chung là 20 năm tù.

mua giay to tu nguoi nhat rac dem de lua vay tin dung hinh 1
Bị cáo Trần Chấn Đức. Ảnh: H.Y

Đức đã lợi dụng sự thiếu kiểm tra của nhân viên tín dụng Công ty Home Credit làm việc tại các cửa hàng Thế giới di động để lừa đảo. Trong vòng hai tháng (từ tháng 12/2016-2/2017), Đức đến các cửa hàng Thế giới di động để mua điện thoại trả góp theo chương trình của công ty Home Credit.

Trước đó, Đức mua lại chứng minh nhân dân và giấy phép lái xe (của người khác bị thất lạc) từ những người quét rác ban đêm. Sau đó, Đức dán ảnh mình vào các giấy tờ này. Khi mua điện thoại trả góp, Đức sử dụng giấy tờ này để ký hợp đồng vay tín dụng của công ty Home Credit. Sau khi đã vay được tiền để mua điện thoại, Đức không tiếp tục thực hiện hợp đồng (không trả tiền).

Cơ quan chức năng xác định Đức đã chiếm đoạt từ 16 hợp đồng tín dụng của công ty này với số tiền 81,5 triệu đồng. Quá trình điều tra, công an không thu giữ được bản chính của 16 giấy chứng minh nhân dân và giấy phép lái xe mà Đức sử dụng để lừa đảo nên không giám định được. Vì vậy, không có căn cứ để khởi tố điều tra xử lý đối với Đức về tội sửa chữa, sử dụng giấy chứng nhận và các tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Đối với 3 hợp đồng vay khác gần 20 triệu đồng liên quan đến 3 đối tượng, cơ quan điều tra chưa xác định được lai lịch. Còn Đức không thừa nhận và không có chứng cứ để chứng minh Đức tham gia giúp sức thực hiện hành vi chiếm đoạt nên cơ quan điều tra tiếp tục điều tra làm rõ./.

Theo Hoàng Yến/Pháp luật TPHCM

Tags :

Mua giấy tờ từ người nhặt rác đêm lừa vay tín dụng lừa đảo tín dụng Home Credit
Loading...
Video đang được xem nhiều
Tết Việt và những điều khiến người nước ngoài mê mẩn
VOV.VN - Người nước ngoài ăn Tết Việt đều ấn tượng với nét đẹp truyền thống của người Việt, thậm chí họ còn yêu không khí Tết tĩnh lặng của Hà Nội.
Loading...