Đinh tặc lộng hành trên quốc lộ 51 Biên Hòa

Đinh tặc lộng hành trên quốc lộ 51 Biên Hòa Mỗi ngày, nhóm hút đinh tình nguyện hút được khoảng 400 chiếc đinh
VOV.VN - Chỉ trong vòng một giờ đồng hồ đoạn đường vài km đã có tới 5 người đi xe máy phải dắt bộ vì cán phải “đinh tặc” rải xuống đường trên quốc lộ 51.

Đinh tặc lộng hành

Trên Quốc lộ 51 đoạn từ Trạm thu phí ngã ba Thái Lan đến UBND xã Tam Phước chiều dài khoảng 7km nhưng được coi là đoạn đường “trông gai” vì nạn rải đinh. Đây tuyến đường huyết mạch nối 2 tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu nhiều phương tiện giao thông đi lại nên các nhóm “đinh tặc” tìm về đây “hành nghề”. Lưu thông qua đoạn đường này, người đi xe máy luôn lo lắng bị trúng bẫy.

dinh tac long hanh tren quoc lo 51 bien hoa hinh 1
Người dân phải dắt xe vì trúng đinh
Theo quan sát của phóng viên, rạng sáng 17/6, chỉ trong vòng một giờ hồ, đoạn đường vài km đã có tới 5 người đi xe máy phải dắt xe tìm tiệm để vá hoặc thay ruột xe vì cán phải đinh trên đường. Những chiếc đinh rải xuống đường được cắt hình thoi, hai đầu nhọn sắc. Vì vậy, xe máy cán trúng đinh ruột xe thường bị rách dài, phải thay mới.

Anh Vũ Văn Hạnh (ngụ TP Biên Hòa) cho biết, mấy ngày trước anh đi từ TP Vũng Tàu về Biên Hòa, vì có việc gấp nên anh đi rất nhanh. Khi gần tới dốc 47 trên quốc lộ 51, anh bị chao đảo tay lái rồi ngã vệ đường, rất may là người không bị sao nhưng phần đầu xe bị hỏng.

“Tôi phải dắt xe một đoạn mới thấy một tiệm sửa xe họ vá để đi về nhà gấp. Thợ sửa xe nói ruột bị rách lớn, không vá được phải thay ruột mới. Vì đang cần về nhà gấp, nên tôi đồng ý để họ thay ruột xe với giá 130.000 đồng, nhưng rất bức xúc”, anh Hạnh kể lại.

Theo phản ánh của người dân, người sửa thường tìm cách để xe không nổ được, phải thay IC mới với giá 500.000 đồng. Nhưng thực chất những tiệm này thay IC dởm, đi được vài ngày đã hỏng.

Tăng cường chống ‘đinh tặc’

dinh tac long hanh tren quoc lo 51 bien hoa hinh 2
Đinh được cắt hình tứ giác sắc nhọn
Theo anh Nguyễn Hữu Lợi, trưởng nhóm “Hút đinh tình nguyện”, quốc lộ 51, đoạn qua địa phận các xã Tam Phước, Phước Tân (TP Biên Hòa), An Phước (huyện Long Thành, Đồng Nai), khu vực đối diện trạm CSGT quốc lộ 51, những chiếc đinh rải xuống đường hình tứ giác đầu sắc nhọn. Đoạn đường này nhóm “đinh tặc” thường rải vào khoảng rạng sáng. Còn khu vực đoạn gần dốc 47, cầu Bà Bớm (giáp xã Phước Tân), đinh tặc rải vào khoảng 22h, hoạt động mạnh nhất vào những ngày nghỉ lễ và cuối tuần.

“Đinh tặc” hoạt động ngày càng tinh vi, trước khi hành động chúng theo dõi, canh trừng nhóm hút đinh. Khi nhóm về nghỉ chúng mới tiếp tục rải. Mỗi lần nhóm mình đi hút thường được khoảng 400 chiếc đinh. Để giúp đỡ người đi đường không bị các chủ tiệm sửa xe “chém đẹp”, Đội hút đinh tự nguyện vá xe miễn phí vào buổi đêm”, anh Lợi nói.

Theo quan sát của phóng viên, những đoạn đường này có hàng chục quán sửa, vá xe Honda cả ngày lẫn đêm. Qua tìm hiểu hầu hết các quán sửa xe này không phải là người địa phương. Nhiều người nói rằng, họ nghi ngờ những tiệm sửa xe này rải đinh nhưng vẫn chưa có bằng chứng nên không làm gì được. Những người bị cán trúng đinh vào trong những tiệm này thay một chiếc ruột xe máy bị chém từ 120.000 - 150.000 đồng còn vá 40.000 đồng.

dinh tac long hanh tren quoc lo 51 bien hoa hinh 3
Mỗi ngày, nhóm hút đinh tình nguyện hút được khoảng 400 chiếc đinh
“Những người bị trúng đinh khi vào tiệm vá hầu hết không trả giá nên khi thấy bị lấy giá gấp 2, 3 lần thì thắc mắc. Chủ tiệm sửa xe sẽ lập tức lớn tiếng hăm dọa. Vì không muốn thêm rắc rối nên hầu hết người sửa xe nhanh chóng trả tiền cho xong để đi. Tôi biết ở khu vực này có một vài tiệm ghi bên ngoài là “Sửa, vá xe Honda” nhưng khách vào vá thì chủ tiệm cương quyết không vá, mà chỉ thay ruột để lấy giá cao...”, một người dân sống ngay tại ngã ba Thái Lan (xã Tam Phước) khẳng định. 

Ông Võ Cao Cường - Chủ tịch UBND xã Tam Phước khẳng định, tình trạng này khiến người dân ở địa phương cũng như những người tham gia giao thông rất bức xúc. Vì tuyến quốc lộ 51 giáp với xã An Phước nên tình trạng rải đinh diễn ra phức tạp. Chính quyền địa phương yêu cầu tất cả các tiệm sửa xe trên địa bàn cam kết không được rải đinh, cũng như sửa, vá xe giá cao.

Đại tá Nguyễn Văn Thọ - Trưởng Phòng tham mưu tổng hợp, người phát ngôn của Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, đã yêu cầu công an TP Biên Hòa, công an huyện Long Thành phối hợp các phòng nghiệp vụ triển khai các biện pháp để phát hiện bắt giữ đối tượng rải đinh và những người có liên quan, đồng thời thông báo số điện thoại của công an cho người dân. Khi phát hiện công an tỉnh sẽ chỉ đạo cơ quan điều tra củng cố phối hợp với cơ quan tố tụng để nhanh chóng xử lý nghiêm nhằm dăn đe, giáo dục.

Lãnh đạo công an TP Biên Hòa cho biết, đã kiểm tra các tiệm sửa xe dọc tuyến đường này đoạn qua 2 xã Phước Tân và Tam Phước. Công an vận động người dân, đề nghị các điểm vá xe dọc đường ký cam kết không rải đinh, vật sắc nhọn gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông./.

CTV Minh Anh/VOV.VN
Loading...
Video đang được xem nhiều
Tiền lương năm 2021 sẽ ra sao khi quỹ lương giảm mạnh?
VOV.VN - Dự toán ngân sách năm 2021, thực hiện giảm quỹ lương, chi bộ máy gắn với giảm biên chế hưởng lương từ ngân sách.