Tiểu thuyết về Trần Khánh Dư, một nhân vật “lạ” trong sử Việt

Tiểu thuyết về Trần Khánh Dư, một nhân vật "lạ" trong sử Việt Trần Khánh Dư: Sinh lạc nhà, sống lạc thời và yêu lạc người
VOV.VN - Sinh lạc nhà, sống lạc thời, yêu lạc người... Cuộc đời danh tướng Trần Khánh Dư được khắc họa trong tiểu thuyết mới của nhà văn Lưu Sơn Minh

Trần Khánh Dư là một nhân vật khá “lạ” trong lịch sử. Đại Việt sử ký toàn thư có viết: “Khánh Dư tính tham lam, thô bỉ, những nơi ông ta trấn nhậm, mọi người đều rất ghét. Nhân Tông chỉ tiếc ông có tài làm tướng, nên không nỡ bỏ mà thôi”. Ông có mối tình đi ngược luân thường đạo lý với công chúa Thiên Thụy là vợ Hưng Vũ Vương Trần Quốc Nghiễn, con trai Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn. Nhưng Trần Khánh Dư cũng là bậc tướng tài thủy quân từng thắng kẻ thù phương Bắc trong trận hải chiến Vân Đồn.

Lựa chọn Trần Khánh Dư làm đối tượng chính trong sáng tác mới của mình- tiểu thuyết "Trần Khánh Dư", nhà văn Lưu Sơn Minh đã cho thấy một cái nhìn khác về nhân vật lịch sử này.

tieu thuyet ve chuyen tinh cua danh tuong tran khanh du hinh 1
Tiểu thuyết lịch sử Trần Khánh Dư

Trong gần 300 trang sách, Trần Khánh Dư hiện lên đầy đủ với các góc cạnh: khi là một Phó đô tướng thủy quân uy dũng, nghiêm minh nhưng cũng ngông cuồng, ngạo mạn không kém; khi lại là một con người cô độc đến tột cùng bởi không ai hiểu ông và chính ông cũng không cần ai hiểu mình…

Bên cạnh việc tái hiện lại trận hải chiến Vân Đồn lịch sử, cuốn sách cũng đem đến cách nhìn khác về mối tình giữa Trần Khánh Dư và công chúa Thiên Thụy. Trong mối quan hệ này họ được sống thật với bản thân mình cho dù biết rằng đã “yêu lạc người”.

tieu thuyet ve chuyen tinh cua danh tuong tran khanh du hinh 2
Lưu Sơn Minh ký tặng sách cho độc giả

8 năm thai nghén tiểu thuyết này là một khoảng thời gian dài mà Lưu Sơn Minh được "sống" cùng nhân vật. Anh đã thực sự "dìm" mình, đặt bản thân vào nhân vật để hành xử, để suy nghĩ, để tính toán và thực sự đồng cảm cũng như thấu hiểu số phận của nhân vật.

Là người sống ở thế kỷ 13 nhưng Trần Khánh Dư lại có suy nghĩ và cách hành xử như người sống ở thế kỷ 20, 21. Chính vì thế mà văn phong của Lưu Sơn Minh trong Trần Khánh Dư  tung tẩy hơn, thoáng hơn, không gò mình và cứng nhắc như văn phong thường thấy trong các tiểu thuyết lịch sử khác.

Không phải ngẫu nhiên khi nhà Trần dù không ưa Trần Khánh Dư nhưng vẫn trọng dụng ông bởi ông là một người có tài thực sự. Cuộc đời Trần Khánh Dư gắn với chữ "tài" mà cũng đi kèm với chữ "tai"... và chính con người đa diện như thế lại có nhiều điều đáng nói. 

tieu thuyet ve chuyen tinh cua danh tuong tran khanh du hinh 3
Nhà văn Lưu Sơn Minh và MC Nguyễn Hữu Chiến Thắng tại cuộc giao lưu ra mắt sách sáng 17/3/2016

Mối tình giữa Trần Khánh Dư và công chúa Thiên Thụy được mô tả trong cuốn tiểu thuyết, là một cuộc tình đầy éo le, uẩn khúc bởi xuất thân và cá tính rất đặc biệt của cả hai người. Trần Khánh Dư, một con người ngông cuồng, kiêu bạc, nhưng lại rất đời, rất gần gũi. Mối tình Trần Khánh Dư - Thiên Thụy không đơn thuần là tình yêu trai gái, xác thịt thuần túy... Cực kỳ tài hoa nhưng lại là người cô đơn đến cùng cực, ngay cả công chúa Thiên Thụy– người năm xưa hiểu được góc riêng cô quẩn trong lòng ông, cuối cùng cũng xa rời ông: “Ta đã đành lòng quên người ấy mất rồi”./.

Hồng Minh/VOV.VN
Loading...
Video đang được xem nhiều
Chúng ta có thể quan sát vụ nổ siêu tân tinh từ Trái Đất vào năm 2022
VOV.VN-Hệ sao nhị phân KIC 9832227 cách Trái Đất 1.000 nghìn tỷ km có thể sẽ xảy ra vụ nổ siêu tân tinh vào năm 2022 và quan sát được mà không cần thiết bị nào.
Loading...