Dạy con bằng truyện Do Thái của tác giả từng đoạt giải Nobel Văn học

Dạy con bằng truyện Do Thái của tác giả từng đoạt giải Nobel Văn học Dạy con bằng truyện Do Thái của tác giả từng đoạt giải Nobel Văn học
VOV.VN - “Con dê Zlateh và những truyện khác” không chỉ là truyện dành cho thiếu nhi mà còn cho các bậc phụ huynh mà tác giả gọi là “những đứa trẻ nghiêm túc”.

Tập truyện cổ tích và ngụ ngôn “Con dê Zlateh và những truyện khác” của tác giả Isaac Bashevis Singer tập hợp những câu chuyện rất đời thường nhưng mỗi câu chuyện, tác giả lại dẫn dắt người đọc đến với những tình tiết mới, những con người mới ở ngôi làng Do Thái. Tập truyện không chỉ khiến các độc giả nhí không thể rời mắt khỏi cuốn sách mà đến chính các bậc phụ huynh cũng sẽ chìm đắm trong thế giới do Isaac Bashevis Singer tạo ra.

day con bang truyen do thai cua tac gia tung doat giai nobel van hoc hinh 1

“Trong thời đại của chúng ta, khi văn học dành cho người lớn đang mất dần giá trị, sách hay cho trẻ em là nguồn hy vọng duy nhất. Rất nhiều người lớn cũng đọc và thích truyện cho thiếu nhi. Chúng tôi viết cuốn sách này không chỉ cho trẻ em mà còn cho các bậc phụ huynh nữa. Bởi vì họ cũng chính là những đứa trẻ rất nghiêm túc” – Isaac Bashevis Singer từng chia sẻ.

Isaac Bashevis Singer (1902 – 1991) là nhà văn Do Thái sinh ra ở Ba Lan và sinh sống ở Mỹ. Ông là nhân vật đi đầu trong phong trào văn học Yiddish (tiếng Đức Do Thái), chỉ viết và xuất bản bằng tiếng Yiddish và đã đoạt giải Nobel Văn học năm 1978.

“Cuốn sách thể hiện sức hấp dẫn không cưỡng nổi trong nghệ thuật kể chuyện của nhà văn đoạt giải Nobel Văn chương. Không ai có thể sánh vai cùng ông trong địa hạt này” – Thời báo New York đánh giá về “Con dê Zlateh và những truyện khác”. Wall Street Journal thì khẳng định đây là “một trong những cuốn sách hay nhất và được yêu thích nhất của Isaac Bashevis Singer.”

day con bang truyen do thai cua tac gia tung doat giai nobel van hoc hinh 2
Tác giả Isaac Bashevis Singer (1902 – 1991)

Cuốn sách này bao gồm 36 truyện cổ tích và ngụ ngôn dành cho trẻ em với những truyện đã rất nổi tiếng và được yêu mến như: Con dê Zlateh; Mazel và Shlimazel; Những bậc trưởng lão xứ Chelm và con cá chép ngu ngốc...

Các dấu ấn văn hóa Do Thái với những lễ hội, lễ nghi truyền thống cùng những phẩm chất nhân văn nổi bật cũng được tác giả lồng ghép vào trong từng câu chuyện. Tuy nhiên, đây là phải là một tập truyện không chỉ dành cho trẻ em Do Thái mà tất cả trẻ em, dù có theo tôn giáo hay không, cũng đều có thể đọc được.

“Dù lấy bối cảnh ở một ngôi làng Do Thái hay ở Manhattan, Singer đều hòa quyện hiện thực, huyền thoại và trí tưởng tượng để tạo ra câu chuyện của mình… Những câu chuyện phi thường về trí tuệ, vẻ đẹp và niềm vui sẽ trường tồn cùng thời gian” tờ Thời báo Los Angeles nhận định.

Lấy bối cảnh chính ở những thị trấn, ngôi làng nơi Isaac Bashevis Singer lớn lên, “Con dê Zlateh và những truyện khác” mang đậm phong cách riêng của ông, thể hiện một cách rõ nét cách ông nhìn nhận thế giới. Chính những chi tiết đó đã khiến những câu chuyện trở nên vô cùng gần gũi, chân thực với người đọc, đặc biệt là với các bạn nhỏ./.

Sao Chi/VOV.VN

Tags :

đọc truyện cùng con bí kíp dạy con truyện cổ tích Do Thái truyện ngụ ngôn do thái Nobel Văn học
Loading...
Video đang được xem nhiều
Mưa đá rơi trắng mặt đất ở Phú Thọ, Hoà Bình
VOV.VN - Ngày đầu năm mới Canh Tý đã xuất hiện hiện tượng mưa đá ở Phú Thọ, Hòa Bình và một số tỉnh khác.
Loading...