Cuộc đời nữ nhà văn da màu Toni Morrison qua những bức ảnh quý

Cuộc đời nữ nhà văn da màu Toni Morrison qua những bức ảnh quý Cuộc đời nữ nhà văn da màu Toni Morrison qua những bức ảnh hiếm
VOV.VN -Toni Morrison, nữ nhà văn gốc Phi đầu tiên đoạt giải Nobel Văn học với tác phẩm "Beloved" đã qua đời vào ngày 5/8 vừa qua.
cuoc doi nu nha van da mau toni morrison qua nhung buc anh quy hinh 1
Toni Morrison sinh năm 1931 ở Lorain, bang Ohio, trong một gia đình công nhân. Bà tốt nghiệp Đại học Howard và lấy bằng thạc sỹ ở Đại học Cornell - thuộc nhóm trường có chất lượng đào tạo hàng đầu nước Mỹ Ivy League.
cuoc doi nu nha van da mau toni morrison qua nhung buc anh quy hinh 2
Bà dạy học ở các trường đại học Texas Southern, Howard và Yale và nuôi hai con trai là Slade và Fordin, trước khi nhận công việc biên tập viên cho nhà xuất bản Random House tại New York.
cuoc doi nu nha van da mau toni morrison qua nhung buc anh quy hinh 3
Hình ảnh của bà với những sinh viên trường Princeton năm 1993.
cuoc doi nu nha van da mau toni morrison qua nhung buc anh quy hinh 4
Công việc biên tập hàng ngày đã rèn giũa bà trở thành một cây bút nổi tiếng và là một trong những tên tuổi vĩ đại nhất của văn chương thế giới. 
cuoc doi nu nha van da mau toni morrison qua nhung buc anh quy hinh 5
Toni Morrison đã dày công tìm hiểu bản sắc người gốc Phi trên đất Mỹ và đặc biệt là cuộc sống khắc nghiệt của những người phụ nữ da đen nơi viễn xứ. Tác phẩm “Beloved" đã giúp bà trở thành người phụ nữ Mỹ da đen đầu tiên đoạt giải Nobel Văn chương năm 1993, đoạt giải Pulitzer Văn chương của Mỹ năm 1988. 
cuoc doi nu nha van da mau toni morrison qua nhung buc anh quy hinh 6
"Beloved" khắc hoạ cuộc sống của những người nô lệ với nỗi ám ảnh, của cái chết, sự hy sinh và khát vọng sống mãnh liệt. Cuốn sách được chuyển thể thành phim năm 1998 với diễn viên chính là Oprah Winfrey.
cuoc doi nu nha van da mau toni morrison qua nhung buc anh quy hinh 7
Toni nhận giải thưởng Nobel Văn học từ vua Carl XVI Gustaf của Thụy Điển tại Stockholm. 
cuoc doi nu nha van da mau toni morrison qua nhung buc anh quy hinh 8
Không chỉ là nhà văn đương đại lớn nhất nước Mỹ, Toni Morrison tích cực tham gia các phong trào đòi bình quyền phụ nữ và có nhiều đóng góp nhất cho công cuộc xóa bỏ kì thị chủng tộc tại đất nước này. Năm 2000, Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton chúc mừng Toni Morrison sau khi bà nhận Huân chương nhân đạo quốc gia. 
cuoc doi nu nha van da mau toni morrison qua nhung buc anh quy hinh 9
Năm 2010, nữ nhà văn được trao tặng giải Officier of the Légion trong một buổi lễ tại Bộ Văn hóa ở Paris.
cuoc doi nu nha van da mau toni morrison qua nhung buc anh quy hinh 10
Với những đóng góp của bà, một nghệ sĩ graffiti vẽ chân dung của Toni Morriosn trong buổi lễ khánh thành một chiếc ghế tưởng niệm đánh dấu sự xóa bỏ chế độ nô lệ ở Paris. 
cuoc doi nu nha van da mau toni morrison qua nhung buc anh quy hinh 11
Năm 2012, nữ văn sĩ Toni Morrison nhận Huân chương Tự do của Tổng thống do ông Obama trao tặng. 
cuoc doi nu nha van da mau toni morrison qua nhung buc anh quy hinh 12
Nữ văn sĩ phát biểu tại lễ hội văn học Hay-on-Wye ở Wales vào năm 2014. 
cuoc doi nu nha van da mau toni morrison qua nhung buc anh quy hinh 13
Năm 2019, sau 4 năm vắng bóng từ khi xuất bản những tác phẩm gần nhất: "Home"; "God Help the Child", ở độ tuổi 88, Toni Morrison quay trở lại với độc giả với cuốn sách "The source of self-regard". Cuốn sách được ví như bản hòa tấu của giai điệu nhạc jazz xưa nhưng không hề cũ mòn, trái lại làm trỗi dậy trong thời đại của những huyên náo, nỗi buồn và chiến tranh. Cũng bằng những lí lẽ thấu suốt, mạnh mẽ và văn phong trau chuốt, tác phẩm đã truyền tải thông điệp về nuôi dưỡng tư duy, cách ứng xử và tâm hồn con người.
cuoc doi nu nha van da mau toni morrison qua nhung buc anh quy hinh 14
Trong một thông báo ngày 6/8, nữ văn sĩ đã qua đời tại Trung tâm Y tế Montefiore ở thành phố New York trong sự tiếc thương của hàng triệu độc giả khắp thế giới. Gia đình Morrison cho biết: "Mặc dù sự ra đi của bà là một mất mát to lớn, chúng tôi rất biết ơn vì bà đã có một cuộc đời tốt đẹp. Mặc dù chúng tôi muốn dành những lời cảm ơn tới tất cả những người biết đến và yêu mến bà ấy, dù là cá nhân hay thông qua những tác phẩm của bà, vì sự ủng hộ của họ trong thời điểm khó khăn này, nhưng chúng tôi mong muốn được thương tiếc nỗi mất mát này trong sự riêng tư".
cuoc doi nu nha van da mau toni morrison qua nhung buc anh quy hinh 15
Trong phát biểu chia buồn về sự ra đi của nhà văn Toni Morrison, cựu Tổng thống Barack Obama bày tỏ bà là "báu vật quốc gia," đồng thời cho rằng "được hít thở cùng bầu không khí với bà, dù chỉ trong thời gian nhất định, là một món quà vô cùng giá trị".

Hạnh Lê/VOV.VN (Tổng hợp)
Theo: The Guardian

Tags :

Toni Morrison Toni Morrison qua đời nữ nhà văn Toni Morrison tiểu thuyết Beloved
Video đang được xem nhiều
BLV Quang Tùng bật khóc khi U22 Việt Nam giành HCV SEA Games 30
VOV.VN - BLV Quang Tùng xúc động, bật khóc khi U22 Việt Nam đánh bại U22 Indonesia để giành tấm HCV SEA Games 30.
Loading...