Phạm Phương Thảo nói gì khi bị “tố” bán bản quyền “Mơ duyên”

Phạm Phương Thảo nói gì khi bị "tố" bán bản quyền "Mơ duyên" Phạm Phương Thảo nói gì khi bị “tố” bán bản quyền “Mơ duyên”
VOV.VN - Sau khi Hoa hậu áo dài Việt Nam 2019 Tuyết Nga tố Phạm Phương Thảo bán ca khúc “Mơ duyên” mà cô mua độc quyền, Phạm Phương Thảo đã chính thức lên tiếng.

Sáng 12/7, ca sĩ – NSƯT Phạm Phương Thảo đã chính thức lên tiếng về việc lùm xùm độc quyền quanh ca khúc “Mơ duyên” đang gây ồn ào dư luận.

Theo Phạm Phương Thảo, ca khúc “Mơ duyên” đúng là được cô lấy cảm hứng sáng tác từ câu chuyện của Hoa hậu áo dài Việt Nam 2019 Tuyết Nga. Khi nghe Tuyết Nga tâm tình, Phạm Phương Thảo đã thấy được bóng hình của mình trong đó và sáng tác ca khúc như một ước mơ về những mối duyên lành.

Trên trang cá nhân, Phạm Phương Thảo đã từng nhiều lần công khai cảm ơn Tuyết Nga về việc đã truyền cảm hứng cho cô. Tuy nhiên, Phạm Phương Thảo không phủ nhận chuyện viết ca khúc “Mơ duyên” từ đơn đặt hàng của Tuyết Nga.

pham phuong thao noi gi khi bi "to" ban ban quyen "mo duyen" hinh 1
Phạm Phương Thảo thể hiện ca khúc "Mơ duyên" trong liveshow cùng tên.

Về chuyện Tuyết Nga khẳng định đã mua độc quyền ca khúc với giá 40 triệu, Phạm Phương Thảo cho biết, cô chỉ bán tác quyền trong 1 năm: “Chuyện độc quyền 1 ca khúc với giá 40 triệu, em (Tuyết Nga) ân hận không làm hợp đồng thì chị nghìn lần ân hận vì điều đó. Tôn trọng và yêu quý em chị đã cho em hát ca khúc đầu tiên và dành tác quyền trong 1 năm”.

Phạm Phương Thảo cũng đã thông báo và được Tuyết Nga đồng ý khi để tên liveshow là “Mơ duyên”. Nhưng khi Tuyết nga muốn tham gia hát ở liveshow thì Phạm Phương Thảo đã từ chối khéo vì cảm thấy Tuyết Nga không hát ca khúc này được.

Cũng vì không hát được nên Phạm Phương Thảo muốn thu hồi ca khúc nhưng Tuyết Nga lại yêu cầu Phạm Phương Thảo viết ca khúc khác: “Nhiều lần chị bảo em nhắn số tài khoản để gửi lại em 40 triệu nhưng em không nhắn. Em muốn chị viết ca khúc khác cho em nên chị đã viết 2 ca khúc gửi em nghe, lúc thì em bảo lấy, lúc lại nói không. Rồi lại xin thu CD Mơ Duyên, chị vẫn đồng ý nhưng em lại quay MV mà không hề hỏi ý kiến chị. Chị cũng ngỡ ngàng vì cả hai đã có những thoả thuận còn lưu trên tin nhắn”.

pham phuong thao noi gi khi bi "to" ban ban quyen "mo duyen" hinh 2
Tuyết Nga.

Phạm Phương Thảo khẳng định: “Tất cả những sáng tác của Thảo đến nay chưa từng giao cho ai độc quyền kể cả Thảo, bởi niềm vui khi được đồng nghiệp thể hiện và công chúng đón nhận tác phẩm của mình là vô giá. Ca sĩ có thể sử dụng tác quyền ca khúc trong 1 thời gian nhất định”.

Nói thêm về MV “Mơ duyên” được Quán quân Sao Mai dòng dân gian 2015 Nguyễn Thu Hằng thực hiện mới đây, Phạm Phương Thảo cho biết cô không nhận đồng nào từ Thu Hằng. Quán quân Sao Mai Nguyễn Thu Hằng cũng khẳng định, Phạm Phương Thảo hoàn toàn không lấy của cô một xu nào tác quyền nào.

Trước đó, Tuyết Nga cho biết, cô đã đặt hàng Phạm Phương Thảo và mua độc quyền ca khúc “Mơ duyên” với giá 40 triệu. Toàn bộ lời lẽ trong bài hát được viết ra từ những gì cô kể cho Phạm Phương Thảo. Tuy nhiên, Phạm Phương Thảo đã sử dụng ca khúc làm bài hát chủ đề trong liveshow kỷ niệm 20 năm sự nghiệp. Thậm chí, sau đó nữ ca sĩ còn bán ca khúc này cho Nguyễn Thu Hằng mà không nói với cô.

Trong vụ lùm xùm về độc quyền này, cả phía Phạm Phương Thảo và Tuyết Nga đều không ký hợp đồng mà chỉ trao đổi “miệng” với nhau, dẫn đến khi có những tranh chấp thì không đủ chứng cứ để khẳng định ai đúng, ai sai.

Song, việc các nghệ sĩ thay phiên nhau lên mạng xã hội để tố cáo, bóc mẽ nhau không phải là cách hành xử văn minh. Thay vì để khán giả phải ồn ào, báo chí tốn giấy mực thì các nghệ sĩ hoàn toàn có thể ngồi lại với nhau và giải quyết một cách rõ ràng.

Vụ việc giữa Phạm Phương Thảo – Tuyết Nga và Thu Hằng quanh ca khúc “Mơ duyên” cũng là một bài học cho những nghệ sĩ làm trong lĩnh vực nghệ thuật cần phải có ý thức và làm chặt chẽ hơn trong vấn đề bản quyền, tác quyền./.

Thanh Vân/VOV.VN

Tags :

mơ duyên phạm phương thảo tuyết nga nguyễn thu hằng độc quyền mơ duyên
Loading...
Video đang được xem nhiều
Hài hước cuộc cãi vã “giống như con người” của 2 chú chó Husky
VOV.VN - Mishka và Laika là 2 chị em và cũng giống như con người, 2 chú chó này đôi khi bất đồng ý kiến và cần 1 cuộc trò chuyện "nghiêm túc" với nhau.
Loading...