Trao bản thảo “Nhật ký Đặng Thùy Trâm” cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam

Trao bản thảo "Nhật ký Đặng Thùy Trâm" cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam Trao bản thảo Nhật ký Đặng Thùy Trâm cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam
VOV.VN - Chiều 21/7, tại Hà Nội, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tổ chức tiếp nhận các kỷ vật chiến tranh của nhà văn, nhà báo, Đại tá Đặng Vương Hưng trao tặng.

trao ban thao nhat ky dang thuy tram cho bao tang phu nu viet nam hinh 1
Nhà văn, nhà báo, Đại tá Đặng Vương Hưng trao kỷ vật chiến tranh cho Bảo tàng Phụ nữ. Ảnh: Tiền Phong.

Các kỷ vật do nhà văn, nhà báo, Đại tá Đặng Vương Hưng trao tặng cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam lần này gồm có: một tập bản thảo dịch tiếng Anh viết tay gốc cuốn nhật ký Đặng Thùy Trâm; 1 phong bì có bút tích của cựu chiến binh Mỹ Carl Greifzu người đã lưu giữ tập bản thảo trong suốt hơn 30 năm và trực tiếp giao lại cho nhà văn Đặng Vương Hưng; chiếc lọ hoa của bà Hà Thị Quế làm từ xác máy bay nhân kỷ niệm quân dân tỉnh Ninh Bình bắn rơi chiếc máy bay Mỹ thứ 2.700; 20 lá thư của Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân- bác sỹ Tạ Lưu và vợ của ông là y tá Cao Thị Nhu gửi cho nhau trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ...

Bản thảo dịch tiếng Anh viết tay gốc cuốn nhật ký Đặng Thùy Trâm do bà Trần Thị Kim Dung, người vợ Việt Nam, quê Bắc Ninh của cựu binh Carl dịch trong thập niên 80 tại Mỹ, gồm 102 trang, được viết bằng bút chì trên hai mặt giấy, với nhiều nét chữ hiệu đính. Đây là bản dịch tiếng Anh đầu tiên của Nhật ký Đặng Thùy Trâm.

Những hiện vật được trao tặng lần này làm phong phú thêm nguồn tư liệu về nhân vật Đặng Thùy Trâm, Hà Thị Quế và những lá thư thời chiến đang được giới thiệu trong phần trưng bày “Phụ nữ trong lịch sử” tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam./.

Hồng Bắc/VOV-Trung tâm Tin
Loading...
Video đang được xem nhiều
Có nên dồn tiền mua vàng lúc này?
VOV.VN - Theo một số chuyên gia, giá vàng hiện tăng cao và có thể tăng trong trung, dài hạn nên người dân không nên đầu tư vàng “lướt sóng”.