Sự thật về những giây phút cuối đời của nữ anh hùng liệt sĩ Võ Thị Sáu

Sự thật về những giây phút cuối đời của nữ anh hùng liệt sĩ Võ Thị Sáu Sự thật về những giây phút cuối đời của nữ anh hùng liệt sĩ Võ Thị Sáu
VOV.VN - Trong giây phút cuối cùng của cuộc đời, chị Sáu vẫn tự nhiên, hiên ngang ca hát, mắt sáng rực, nhìn thẳng vào bọn lính sắp bắn.

“Những cuốn sách tri ân" là sự kiện do NXB Công an nhân dân nhân tổ chức nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2017). Đại tá, nhà văn Nguyễn Hồng Thái - Giám đốc, Tổng Biên tập Nhà Xuất bản CAND đã giới thiệu đến báo chí và bạn đọc gần 100 cuốn sách về đề tài này.

su that ve nhung giay phut cuoi doi cua nu anh hung liet si vo thi sau hinh 1
Nhà văn, Đại tá, Tổng biên tập, Giám đốc NXB Công an Nhân dân Nguyễn Hồng Thái chủ trì buổi ra mắt sự kiện "Những cuốn sách tri ân".

Ngoài ra, tại sự kiện nhà văn Nguyễn Hồng Thái cũng cung cấp các tài liệu quý nhằm phản bác lại những thông tin sai lệch xuất hiện trên mạng xã hội trong thời gian gần đây về cái chết và thân phận của nữ anh hùng, liệt sĩ Võ Thị Sáu.

Theo nhà văn Nguyễn Hồng Thái, trong giây phút cuối cùng của cuộc đời, chị Sáu vẫn tự nhiên, hiên ngang ca hát, mắt sáng rực, nhìn thẳng vào bọn lính sắp bắn.

“Chúng trói chị Sáu vào gốc bàng, hướng về nghĩa địa Hàng Dương. Chúng lấy khăn bịt mắt nhưng chị Sáu phản đối không cho bịt. Chị vẫn tự nhiên, hiên ngang ca hát, mắt sáng rực, nhìn thẳng vào bọn lính sắp bắn hát bài “Chiến sĩ Việt Nam”, “Lên đàng”… ".

“Hiện nay trên mạng có những thông tin thất thiệt, không hiểu nguyên nhân vì sao lại xuyên tạc, bịa đặt về nữ anh hùng, liệt sĩ Võ Thị Sáu. Chúng tôi rất buồn và phẫn nộ trước thông tin vu khống, bịa đặt này”, nhà văn Nguyễn Hồng Thái cho biết.

Giám đốc NXB Công an nhân dân cho hay, chị Võ Thị Sáu - một nữ thanh niên xung phong, người con gái Đất đỏ sinh năm 1933, hy sinh năm 1952. Trong cuốn sách “Thương binh, liệt sĩ Công an nhân dân” được xuất bản năm 2007 cũng có giới thiệu những tấm gương liệt sĩ, điển hình như nữ anh hùng liệt sĩ Võ Thị Sáu - người con gái Đất đỏ anh hùng.

“Cuốn sách ghi rõ ràng: Ngày 23/1/1952, Võ Thị Sáu hiên ngang trước họng súng của quân thù làm chúng phải run sợ, khiếp đảm, nhắm mắt bóp cò giết hại chị. Với thành tích xuất sắc trong chiến đấu, dũng cảm kiên cường trong lao tù ngày 2/8/1993, đồng chí Võ Thị Sáu đã được truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”, nhà văn Nguyễn Hồng Thái chia sẻ thêm.

su that ve nhung giay phut cuoi doi cua nu anh hung liet si vo thi sau hinh 2
Nhà văn Nguyễn Hồng Thái cũng cung cấp thêm tư liệu về cuốn “Tình đất đỏ” của đại tá Lê Văn Thiện (nguyên Phó Giám đốc Công an TP HCM) để đấu tranh lại với những luận điệu sai trái.

Theo tài liệu nhà văn Nguyễn Hồng Thái cung cấp cho báo chí, Đại tá Lê Văn Thiện, năm 1960 hoạt động cách mạng bị bắt bị giam ở nhà tù Côn Đảo, bị giam với một người tù hình sự là Tám Vàng. Ông Tám Vàng là người chôn cất thi hài chị Võ Thị Sáu, là người chứng kiến buổi chị Võ Thị Sáu bị thực dân Pháp bắn ở Hàng Dương. Ông Tám Vàng kể lại cho đại tá Lê Văn Thiện và đại tá có ghi rõ trong cuốn “Tình đất đỏ”: “…Khi bị đày ra Côn Đảo, giam chung phòng với một ông tên là Tám Vàng. Ông là tù thường án, cao tuổi nhất - 70 tuổi, đã ở tù hơn 40 năm. Được ông Tám Vàng tin tưởng, tôi lần lượt nghe ông kể về ngày xử bắn nữ anh hùng Võ Thị Sáu cùng những tác động sau đó mà ông được trực tiếp chứng kiến".

su that ve nhung giay phut cuoi doi cua nu anh hung liet si vo thi sau hinh 3
Gần 100 cuốn sách được giới thiệu tại sự kiện "Những cuốn sách tri ân".

Trong cuốn “Tình đất đỏ”, những lời miêu tả của ông Tám Vàng về giây phút cuối cùng của chị Võ Thị Sáu được ghi lại như sau: "Khoảng 4 giờ sáng ngày 23/1/1952, giữa mùa gió chướng, những cơn sóng giữ ào ào đập vào bờ, bầu trời u ám, có tiếng hô vang lên từ các trại giam vọng lại: “Phản đối xử bắn Võ Thị Sáu. Phản đối! Phản đối! Đả đảo thực dân Pháp”. Tên chúa đảo và thuộc hạ hoảng hốt liền ra lệnh khóa chặt cửa các chuồng giam.

su that ve nhung giay phut cuoi doi cua nu anh hung liet si vo thi sau hinh 4

Hình ảnh nữ anh hùng Võ Thị Sáu do ca sĩ Thanh Thúy vào vai trong bộ phim "Người con gái đất đỏ" sản xuất năm 1994 từng gây xúc động hàng triệu người xem. 

…Chúng trói chị Sáu vào gốc bàng, hướng về nghĩa địa Hàng Dương. Chúng lấy khăn bịt mắt nhưng chị Sáu phản đối không cho bịt. Chị vẫn tự nhiên, hiên ngang ca hát, mắt sáng rực, nhìn thẳng vào bọn lính sắp bắn hát bài “Chiến sĩ Việt Nam”, “Lên đàng”… Tên lính lê dương cách chị Sáu 15m, khi bắn chị không chết, vẫn hát, đôi mắt nhìn thẳng vào bọn lính bắn chị. Bọn lính run sợ không dám bắn tiếp. Tên chúa đảo chạy đến, hò hét bọn lính bắn tiếp…”.

Cũng theo lời kể của nhân vật Tám Vàng, khi ông cởi dây trói cho chị Võ Thị Sáu thì mắt chị vẫn mở, cơ thể còn ấm nóng. Chính tay ông đã vuốt mắt cho chị. Và cũng vì nể phục chị Võ Thị Sáu nên thay vì lấp đất chôn xác, ông Tám Vàng đã bí mật tìm 4 tấm ván làm hòm dã chiến, chọn nơi an nghỉ cuối cùng và lập bia mộ bằng cột xi măng cho nữ chiến sĩ trinh sát Đội Công an xung phong Đất đỏ - Võ Thị Sáu.

 "Có lẽ vì sự anh hùng, gan dạ, không khuất phục trước kẻ thù nên sau khi hi sinh, chị Võ Thị Sáu được nhiều người "thần thánh","linh thiêng" hóa. Chính điều này đã khiến tất cả công chức, giám thị, binh lính của chế độ cũ cùng gia đình khi bị phân công ra đảo nhận nhiệm vụ hoặc sinh sống đều đến mộ thắp nhang cho "Cô Sáu". Thậm chí, trong gia đình họ còn thờ “Cô Sáu”, nhà văn Nguyễn Hồng Thái chia sẻ.

Câu chuyện về nữ anh hùng Võ Thị Sáu chiến đấu kiên cường bất khuất trước kẻ thù, gây xúc động cho nhiều người, nhiều tầng lớp, kể cả những người bên kia chiến tuyến và thực dân Pháp đều kính phục. Cho đến nay có hàng triệu lượt người đã đến viếng mộ chị Võ Thị Sáu ở Hàng Dương, Côn Đảo. Đặc biệt gia đình các công chức, giám thị ở Côn Đảo phần lớn có thờ cô Sáu trong nhà mình…”.

Chia sẻ tại sự kiện, nhà văn Đặng Vương Hưng cho hay: “Có một số thông tin trái chiều về chị Võ Thị Sáu là điều rất đáng buồn. Tôi tin rằng, sự thật vẫn là sự thật, những thông tin sai lệch, nhằm bóp méo sẽ qua đi thôi, và người nào có những suy nghĩ như thế sẽ phải trả giá"./.

Đào Bích/VOV.VN
Loading...
Video đang được xem nhiều
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chúc Tết Canh Tý 2020
VOV.VN - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chúc mỗi gia đình, mỗi người dân Việt Nam một năm mới nhiều sức khỏe, niềm vui, hạnh phúc và thành công.
Loading...