Nhà sử học Dương Trung Quốc giới thiệu BST “Lợn sung túc” với 2000 hiện vật

Nhà sử học Dương Trung Quốc giới thiệu BST "Lợn sung túc" với 2000 hiện vật Nhà sử học Dương Trung Quốc giới thiệu BST "Lợn sung túc" với 2000 hiện vật
VOV.VN -Bộ sưu tập với hơn 2000 hiện vật được trưng bày trong triển lãm "Con giáp của tôi - Lợn sung túc" tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam từ ngày 23/1 - 19/2.
nha su hoc duong trung quoc gioi thieu bst lon sung tuc voi 6000 hien vat hinh 1
Xuất phát từ thú vui sưu tầm con vật mình cầm tinh ứng với tuổi Hợi, nhà sử học Dương Trung Quốc đã có cho mình bộ sưu tập ấn tượng gồm 6000 tác phẩm, đồ lưu niệm, đồ dùng hình lợn. 
nha su hoc duong trung quoc gioi thieu bst lon sung tuc voi 6000 hien vat hinh 2
Lần đầu tiên, bộ sưu tập những "chú Heo" xinh xắn của ông  được trung bày trong triển lãm "Con giáp của tôi - Lợn sung túc" tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.  

nha su hoc duong trung quoc gioi thieu bst lon sung tuc voi 6000 hien vat hinh 3
Trong buổi khai mạc triển lãm diễn ra vào chiều 23/1, nhà sử học Dương Trung Quốc đã giới thiệu tới Bí thư Thành ủy Thành phố Hà Nội Hoàng Trung Hải những chú lợn ngộ nghĩnh, muôn hình vạn trạng. 
nha su hoc duong trung quoc gioi thieu bst lon sung tuc voi 6000 hien vat hinh 4
Triển lãm trưng bày gần 2000 tác phẩm độc đáo với sự đa dạng trong ngôn ngữ thể hiện từ điêu khắc, hội họa, mỹ thuật ứng dụng, vật phẩm quà tặng của bộ sưu tập con giáp Hợi. 

nha su hoc duong trung quoc gioi thieu bst lon sung tuc voi 6000 hien vat hinh 5
Không chỉ được chiêm ngưỡng những hiện vật độc đáo, công chúng còn có thể tiếp cận bộ sưu tập những chú lợn gốm của Nguyễn Văn Toán, bộ tranh 12 con giáp được thể hiện trên mâm gỗ cổ hay những bức tranh vẽ lợn mới nhất của họa sĩ Lê Trí Dũng. 

nha su hoc duong trung quoc gioi thieu bst lon sung tuc voi 6000 hien vat hinh 6
Bộ sưu tập thể hiện 5 chủ đề chính là : tác giả - tác phẩm; lợn trong văn hóa người Việt; lợn trên thế giới; lợn tiết kiệm, đồ lưu niệm và đồ dùng hình lợn. 
nha su hoc duong trung quoc gioi thieu bst lon sung tuc voi 6000 hien vat hinh 7
Mỗi thành viên trong bộ sưu tập là một câu chuyện thú vị khi ông có dịp đi đó đây trong những chuyến công tác của mình. Những hoàn cảnh "nhập đàn" của những chú lợn là những kỷ niệm khó quên của nhà sưu tập. 
nha su hoc duong trung quoc gioi thieu bst lon sung tuc voi 6000 hien vat hinh 8
Trò chuyện với nhà sử học, ông cho biết, một trong những tác phẩm để lại nhiều ấn tượng là chú lợn mà ông gọi là "Gấu Bắc cực". Tác phẩm này là kỉ niệm nhân chuyến đi tới San Jose của ông. Nó được làm từ vỏ một loại cây thân gỗ mọc trên nguồn bị nước cuốn theo các dòng sông trôi ra cửa biển. Phần gỗ bị ngâm nước, phơi nắng rồi nở bung thành nhiều hình thù khác nhau. Dựa vào hình dáng ấy mà người thợ đẽo gọt thành món đồ lưu niệm. 

nha su hoc duong trung quoc gioi thieu bst lon sung tuc voi 6000 hien vat hinh 9
 Triển lãm không chỉ là món quà ý nghĩa mà nhà sử học Dương Trung Quốc muốn gửi đến công chúng trong dịp Tết Kỷ Hợi mà ông còn mong muốn lan tỏa niềm cảm hứng, niềm vui sưu tập từ những gì nhỏ nhất, thân thương nhất. 
nha su hoc duong trung quoc gioi thieu bst lon sung tuc voi 6000 hien vat hinh 10

nha su hoc duong trung quoc gioi thieu bst lon sung tuc voi 6000 hien vat hinh 11
Triển lãm diễn ra từ ngày 23/1 -19/2. 

Hạnh Lê/VOV.VN

Tags :

Dương Trung Quốc bộ sưu tập lợn triển lãm lợn sung túc bảo tàng Phụ nữ Việt Nam
Loading...
Video đang được xem nhiều
Video: Sức tàn phá khủng khiếp của bão Mekkhala khi đổ bộ Phúc Kiến, Trung Quốc
VOV.VN - Bão Mekkhala đã phá hủy nhiều ngôi nhà, các phương tiện và quật đổ cây cối khi đổ bộ vào tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc với sức gió tối đa lên tới 33m/s.