Kịch hát “Ngàn năm mây trắng” được giới thiệu đến các đại biểu Quốc hội

Kịch hát "Ngàn năm mây trắng" được giới thiệu đến các đại biểu Quốc hội Kịch hát "Ngàn năm mây trắng" được giới thiệu đến các đại biểu quốc hội
VOV.VN - Các Đại biểu Quốc hội cùng quan khách quốc tế đã được thưởng thức vở kịch hát “Ngàn năm mây trắng” tại Nhà hát Lớn Hà Nội.
kich hat "ngan nam may trang" duoc gioi thieu den cac dai bieu quoc hoi hinh 1
Tối 24/10, nhân kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, các đại biểu Quốc hội đã được thưởng thức vở kịch hát “Ngàn năm mây trắng” tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Đây là lần thứ 2, vở kịch hát “Ngàn năm mây trắng” được công diễn ở “thánh đường nghệ thuật” sau khi ra mắt công chúng Thủ đô tại Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm lần thứ IV hồi đầu tháng 10 vừa qua và giành Huy chương Bạc. Trước đó, vở diễn đã được giới thiệu tới công chúng tại Nhà hát Chèo Việt Nam và Nhà hát VOV.
kich hat "ngan nam may trang" duoc gioi thieu den cac dai bieu quoc hoi hinh 2
Tới dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình; ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; ông Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương; ông Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng Thư ký-Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội...
kich hat "ngan nam may trang" duoc gioi thieu den cac dai bieu quoc hoi hinh 3
Chuyển thể từ kịch bản văn học của PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ, “Ngàn năm mây trắng” do NSND Thanh Ngoan - Giám đốc Nhà hát Chèo Việt Nam và NSND Triệu Trung Kiên - Giám đốc Nhà hát Cải lương Việt Nam đồng đạo diễn.
kich hat "ngan nam may trang" duoc gioi thieu den cac dai bieu quoc hoi hinh 4
Điểm nhấn của vở kịch hát "Ngàn năm mây trắng" là sự pha trộn của Cải lương, Chèo, Hát Xẩm và Ca Huế trong cùng một tác phẩm. Đó cũng là phép thử của ê kíp sáng tạo với mong muốn đổi mới sân khấu nghệ thuật truyền thống để tiếp cận với khán giả.
kich hat "ngan nam may trang" duoc gioi thieu den cac dai bieu quoc hoi hinh 5
Theo chân nàng Tô Thị đi tìm chồng là những không gian, những câu chuyện được kể lại mang tính tự sự và mỗi không gian được xử lý dưới một hình thức sân khấu riêng của từng loại hình sân khấu truyền thống. 
kich hat "ngan nam may trang" duoc gioi thieu den cac dai bieu quoc hoi hinh 6
Khi nàng Tô Thị được tin chồng hy sinh qua lời kể của người em kết nghĩa được các nghệ sĩ cải lương thể hiện với những làn điệu độc đáo như: Chiêu quân, Vọng cổ, Lý chiều chiều, Hoài cổ.
kich hat "ngan nam may trang" duoc gioi thieu den cac dai bieu quoc hoi hinh 7
Nàng Tô Thị lang thang đi tìm chồng ở một vùng sơn cước và gặp một gánh hát chèo được ông trùm gánh hát chèo kể lại câu chuyện về một người tưởng như là chồng nàng bằng hình thức sân khấu chèo dân gian với những làn điệu chèo cực độc đáo như: Vỉa ngâm, Lẩy Kiều ,Bản Tiểu.
kich hat "ngan nam may trang" duoc gioi thieu den cac dai bieu quoc hoi hinh 8
 Tại đây, nàng được nghe câu chuyện về một Trần Khôi - vị tướng văn võ toàn tài lưu lạc đến phương Bắc, được công chúa đem lòng yêu mến và muốn lấy làm chồng.
kich hat "ngan nam may trang" duoc gioi thieu den cac dai bieu quoc hoi hinh 9
Tuy nhiên, vì không muốn phụ bạc người vợ hiền ở quê nhà, Trần Khôi từ chối làm phò mã. Điều này khiến nhà vua vô cùng tức giận. Vua lập tức ra lệnh xử tử Trần Khôi.
kich hat "ngan nam may trang" duoc gioi thieu den cac dai bieu quoc hoi hinh 10
Tô Thị nghe câu chuyện về Trần Khôi rất đau lòng. Tuy nhiên, nàng không tin chồng mình đã chết. Nàng cùng Trương Lỗ tiếp tục lên đường tìm Trần Khôi.
kich hat "ngan nam may trang" duoc gioi thieu den cac dai bieu quoc hoi hinh 11
Không gian thứ ba được thể hiện là Tô Thị đến một vùng cao gặp một bà già hát rong cùng một đứa bé và lại được nghe kể về một người đồn là chồng nàng với những làn điệu xẩm như: Xẩm ba bậc, Xẩm chợ, Ngâm sa mạc…
kich hat "ngan nam may trang" duoc gioi thieu den cac dai bieu quoc hoi hinh 12
Lần này, Trần Khôi bị một thương nhân dụ dỗ vượt biên sang phương Bắc hưởng vinh hoa phú quý.
kich hat "ngan nam may trang" duoc gioi thieu den cac dai bieu quoc hoi hinh 13
 Không gian cuối cùng là ngôi đền Tứ Phủ khi nàng và Trương Lỗ tới thì gặp cô Đồng với những làn điệu hát văn Huế như: Trống quân, Hát Tử vi…
kich hat "ngan nam may trang" duoc gioi thieu den cac dai bieu quoc hoi hinh 14
Với thời lượng 90 phút, vở kịch có sự tham gia của hơn 60 nghệ sĩ, nhạc công của Nhà hát Cải lương Việt Nam, Nhà hát Chèo Việt Nam cùng một số nghệ sỹ, diễn viên và Dàn nhạc dân tộc Nhà hát VOV. 
kich hat "ngan nam may trang" duoc gioi thieu den cac dai bieu quoc hoi hinh 15
Các nghệ sĩ tham gia vai chính đều là những giọng ca tài năng của từng loại hình sân khấu: NSƯT Thu Trang (vai Tô Thị), Quang Khải (vai Trương Lỗ), Tuấn Thanh (vai Trần Khôi), NSƯT Văn Chương (vai Trần Khôi 2), Tất Dũng (vai Trần Khôi 3), Đăng Kiên (vai Trưởng trò gánh hát chèo), Hạnh Ngân (vai Công chúa), NSƯT Minh Phương (vai bà già hát xẩm)…
kich hat "ngan nam may trang" duoc gioi thieu den cac dai bieu quoc hoi hinh 16
Ngoài diễn xuất của dàn diễn viên các nhà hát, "Ngàn năm mây trắng" được đầu tư về phần thiết kế mỹ thuật với những hình ảnh mang phong cách tranh dân gian Việt Nam, nhằm xây dựng nên một tác phẩm sân khấu mang âm hưởng dân gian đương đại, tôn vinh những nét đẹp của văn hóa truyền thống Việt Nam.
kich hat "ngan nam may trang" duoc gioi thieu den cac dai bieu quoc hoi hinh 17
"Ngàn năm mây trắng" tôn vinh hình tượng cao đẹp của nàng Tô Thị; những chiến binh Việt Nam quả cảm; những người dân, những thôn xóm, phố thị giàu lòng yêu nước, đoàn kết, nhân nghĩa, nhân văn để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, giữ gìn từng tấc đất thiêng liêng của cha ông.
kich hat "ngan nam may trang" duoc gioi thieu den cac dai bieu quoc hoi hinh 18
Các đại biểu quốc hội vô cùng ấn tượng với nét độc đáo của vở diễn cùng lối diễn xuất của dàn diễn viên.
kich hat "ngan nam may trang" duoc gioi thieu den cac dai bieu quoc hoi hinh 19
"Ngàn năm mây trắng" nhận được những tràng pháo tay không ngớt từ phía khán giả.
kich hat "ngan nam may trang" duoc gioi thieu den cac dai bieu quoc hoi hinh 20
Người xem cảm nhận đây là vở diễn khó vì để lột tả hết các loại hình nghệ thuật trên kết hợp với nhạc, lời diễn và cách diễn xuất đòi hỏi không chỉ cần có một kịch bản, chỉ đạo nghệ thuật kỹ lưỡng mà còn phải ở sự sáng tạo của các nghệ sĩ.
kich hat "ngan nam may trang" duoc gioi thieu den cac dai bieu quoc hoi hinh 21
“Ngàn năm mây trắng” sau đó sẽ tiếp tục công diễn phục vụ công chúng ở Nhà hát VOV, Nhà hát Lớn Hà Nội, trên các kênh sóng phát thanh, truyền hình của VOV, một số đài phát thanh, truyền hình và một số địa phương trong cả nước.
kich hat "ngan nam may trang" duoc gioi thieu den cac dai bieu quoc hoi hinh 22
PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ cùng các đại biểu tặng hoa các nghệ sĩ tham gia biểu diễn./.

Vũ Toàn - Hà Phương/VOV.VN

Tags :

nguyễn thế kỷ sân khấu thể nghiệm ngàn năm mây trắng vở kịch ngàn năm mây trắng nàng tô thị
Loading...
Video đang được xem nhiều
VIDEO: Xuân Trường đá phạt đẳng cấp giúp HAGL ghi bàn vào lưới Hà Tĩnh
VOV.VN - Cú đá phạt đẳng cấp của Lương Xuân Trường đưa bóng dội xà ngang, tạo thời cơ cho Chevaughn Walsh ghi bàn giúp HAGL thắng Hà Tĩnh 1-0.