Khai mạc Triển lãm “Trường Sơn Con đường huyền thoại”

Khai mạc Triển lãm "Trường Sơn Con đường huyền thoại" Khai mạc Triển lãm “Trường Sơn Con đường huyền thoại”
VOV.VN - "Trường Sơn - Con đường huyền thoại" giới thiệu đến công chúng yêu nghệ thuật hơn 120 hình ảnh, hiện vật.

Kỷ niệm 127 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, 58 năm Ngày truyền thống Đoàn 559 Bộ đội Trường Sơn Đường Hồ Chí Minh, sáng nay (19/5), tại Bảo tàng tỉnh Quảng Nam, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam phối hợp với Bảo tàng Đường Hồ Chí Minh khai mạc triển lãm chuyên đề “ Trường Sơn –con đường huyền thoại”.

khai mac trien lam truong son con duong huyen thoai hinh 1

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam cắt băng Khai mạc triển lãm.

Triển lãm giới thiệu đến công chúng yêu nghệ thuật hơn 120 hình ảnh, hiện vật giới thiệu Đường Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh, con đường huyền thoại với ý chí quyết thắng, lòng dũng cảm, trí thông minh của con người Việt Nam và tình đoàn kết chiến đấu của 3 dân tộc Đông Dương đã góp phần to lớn vào chiến thắng vĩ đại mùa Xuân 1975. 

khai mac trien lam truong son con duong huyen thoai hinh 2
Ông Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy cùng lãnh đạo tỉnh Quảng Nam chụp ảnh với tác giả Đinh Gia Thắng.

Điểm nhấn của triển lãm là tác phẩm điêu khắc “Huyền thoại Trường Sơn” của Họa sĩ, Nhà điêu khắc Đinh Gia Thắng, Hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam, người từng đoạt Huy chương Vàng triển lãm Mỹ thuật toàn quốc năm 2015 với tác phẩm Tượng đài Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

khai mac trien lam truong son con duong huyen thoai hinh 3
Tác phẩm Huyền thoại Trường Sơn của tác giả Đinh Gia Thắng.

Tác phẩm Huyền thoại Trường Sơn thuộc thể loại điêu khắc hoành tráng, dài 18 mét, rộng 6,5 mét, cao 5,59 mét, bằng chất liệu tổng hợp, gây ấn tượng mạnh mẽ về hình ảnh con đường Trường Sơn- đường Hồ Chí Minh huyền thoại.

Với cấu trúc, bố cục liên hoàn, bằng góc nhìn đa chiều cùng ngôn ngữ tạo hình đầy chất sử thi, khái quát vẻ đẹp hùng vĩ của đại ngàn Trường Sơn. Hình ảnh Bác Hồ chỉ đạo chiến dịch biên giới, mặt trận Đông Khê năm 1950 được tái hiện, là trung tâm của tác phẩm. Phía trên là khối cờ Tổ quốc chuyển động như sóng biển trong tổng thể có nhiều lớp không gian cùng hình ảnh những chiến sĩ bộ đội Trường Sơn, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến.

khai mac trien lam truong son con duong huyen thoai hinh 4
Tặng hoa các tác giả tham gia triển lãm.

Họa sĩ, nhà điêu khắc Đinh Gia Thắng cho biết: "Tổng thể của khối Tượng đài vừa là đại ngàn Trường Sơn, vừa là núi non rừng và biển. Khối cờ cũng là đại ngàn Trường Sơn, cũng vừa là biển, thể hiện chủ quyền đất nước. Thông qua biểu tượng đường Trường Sơn nhưng ở đây tôi muốn nhấn mạnh  quyết tâm của dân tộc Việt Nam, bảo vệ từng tấc đất chủ quyền của đất nước, cũng khẳng định với thế hệ trẻ là, thế hệ trẻ Việt Nam cũng phải thể hiện quyết tâm lớn lao như thế"./.

Thanh Hà/VOV Miền Trung
Video đang được xem nhiều
Xót xa những đoàn tàu Shinkansen ngập trong nước sau bão Hagibis
VOV.VN - Video dưới đây cho thấy hình ảnh những đoàn tàu Shinkansen ngập trong nước sau khi cơn bão Hagibis gây mưa lớn trong nhiều giờ.