Khai mạc Ngày hội giao lưu văn hóa các dân tộc biên giới Việt Nam- Lào

Khai mạc Ngày hội giao lưu văn hóa các dân tộc biên giới Việt Nam- Lào Khai mạc Ngày hội giao lưu văn hóa các dân tộc biên giới Việt Nam- Lào
VOV.VN -Tối 17/5, Ngày hội giao lưu văn hóa, du lịch các dân tộc thiểu số biên giới Việt Nam- Lào khu vực miền Trung- Tây nguyên 2019 đã chính thức khai mạc.

Tối 17/5, tại Quảng trường trung tâm huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên- Huế, hàng trăm nghệ sỹ, nghệ nhân, diễn viên đồng bào các dân tộc thiểu số của 5 tỉnh: Quảng Trị, Thừa Thiên- Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum và 4 Đoàn nghệ thuật quần chúng nước bạn Lào đã dự lễ Khai mạc “Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc thiểu số các tỉnh vùng biên giới Việt Nam- Lào khu vực miền Trung- Tây nguyên năm 2019”.

khai mac ngay hoi giao luu van hoa cac dan toc bien gioi viet nam- lao hinh 1
Ban Tổ chức trao cờ lưu niệm cho các đoàn.

Chương trình do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức. Đến dự có ông Bouangeun Xaphouvong, Thứ trưởng Bộ Thông tin- Văn hóa và Du lịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

Chương trình mở đầu bằng bài hát “Tình ca Việt- Lào” khẳng định mối quan hệ đoàn kết, gắn bó thủy chung giữa 2 dân tộc Việt Nam- Lào. Trải qua các cuộc kháng chiến, đồng bào các dân tộc 2 nước sống dọc dãy Trường Sơn đã viết nên những trang sử vẻ vang về truyền thống đấu tranh giữ nước.

khai mac ngay hoi giao luu van hoa cac dan toc bien gioi viet nam- lao hinh 2
Các cô gái Lào háo hức chờ biểu diễn trong đêm khai mạc.

Với chủ đề "Đoàn kết, hữu nghị và phát triển", ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc thiểu số các tỉnh vùng biên giới Việt Nam- Lào khu vực miền Trung- Tây nguyên năm 2019 là hoạt động nhằm tôn vinh, giới thiệu, quảng bá những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của cộng đồng các dân tộc; đồng thời tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, hợp tác và giao lưu văn hóa giữa các tỉnh vùng biên giới của 2 nước Việt Nam- Lào trong công cuộc hội nhập và phát triển.

khai mac ngay hoi giao luu van hoa cac dan toc bien gioi viet nam- lao hinh 3
Ngày hội thu hút đông đảo người dân tham gia.

Trong khuôn khổ ngày hội còn có các hoạt động trưng bày, giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa và du lịch của các địa phương; liên hoan văn nghệ quần chúng; trình diễn trang phục dân tộc; trình diễn dệt thổ cẩm; các hoạt động thể dục- thể thao truyền thống dân tộc như kéo co, đẩy gậy, bắn nỏ, bóng chuyền nam cùng nhiều hoạt động trải nghiệm du lịch hấp dẫn.

khai mac ngay hoi giao luu van hoa cac dan toc bien gioi viet nam- lao hinh 4
Tiết mục biểu diễn trong đêm khai mạc.

Phát biểu tại lễ khai mạc, bà Trịnh Thị Thủy, Thứ trưởng Bộ Văn hóa- Thể thao và Du lịch nhấn mạnh: “Đến với ngày hội, chúng ta sẽ được hòa mình vào không khí sôi động với những sắc màu văn hóa truyền thống độc đáo qua sự thể hiện của các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng".

"Chúng ta sẽ được cảm nhận những giai điệu dân ca, dân vũ và được chiêm ngưỡng nét đẹp của những bộ trang phục truyền thống, được chung vui, hòa mình vào những trích đoạn lễ cưới truyền thống, được trải nghiệm với không gian trình diễn dệt thổ cẩm, cùng hào hứng cổ vũ cho các môn thể thao truyền thống và nhiều hoạt động du lịch phong phú, hấp dẫn”, bà Trịnh Thị Thúy cho biết.

khai mac ngay hoi giao luu van hoa cac dan toc bien gioi viet nam- lao hinh 5
Tiết mục Cô gái Pa Cô con cháu Bác Hồ.

Cũng nhân dịp này, sản phẩm dệt Zèng của đồng bào Tà Ôi, huyện A Lưới được Cục Sở hữu Trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ trao bằng công nhận nhãn hiệu tập thể./

Hoài Nam/VOV-Miền Trung

Tags :

ngày hội văn hóa việt-lào giao lưu văn hóa dân tộc thiểu số các dân tộc biên giới Việt Nam- Lào
Loading...
Video đang được xem nhiều
Bài thơ của Hoài Linh được đấu giá 700 triệu đồng
VOV.VN - "Quảng Nam" - bài thơ Hoài Linh sáng tác về quê hương - đấu giá được 700 triệu đồng, ủng hộ tuyến đầu chống dịch.