Đại biểu Quốc hội nói về vụ lùm xùm thu hồi văn bản ở Bộ Văn hoá

Đại biểu Quốc hội nói về vụ lùm xùm thu hồi văn bản ở Bộ Văn hoá Lê Thanh Vân
VOV.VN - "Việc Thứ trưởng ban hành văn bản rồi lại thu hồi và còn yêu cầu xử lý cấp tham mưu thì thật khó hiểu!"

Đây là nhận xét của đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân – uỷ viên Thường trực UB Tài chính – Ngân sách của Quốc hội khi bàn về sự việc Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao & Du lịch ra văn bản yêu cầu xử lý phát ngôn của Chủ tịch Hiệp hội du lịch Đà Nẵng tại hội thảo về quy hoạch bán đảo Sơn Trà vừa qua rồi sau đó phải thu hồi.

Theo đại biểu Lê Thanh Vân, việc Thứ trưởng ra văn bản để yêu cầu kiểm điểm Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng là không đúng thẩm quyền vì lãnh đạo Bộ là người thực hiện công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực chứ không lãnh đạo Hiệp hội.

“Thứ trưởng cũng là người theo dõi từ đầu, chủ trì các hội thảo, các cuộc họp về vấn đề quy hoạch bán đảo Sơn Trà thì tại sao với cương vị phụ trách lĩnh vực, ông không phản biện, tranh luận lại các quan điểm đưa ra lại hội thảo, tại cuộc họp mà lại dùng quyền lực để yêu cầu kiểm điểm người phát biểu tại hội thảo? – ông Vân đặt vấn đề và cho rằng như vậy là không thoả đáng.

dai bieu quoc hoi noi gi ve vu thu truong ban hanh van ban lai doi xu ly cap duoi hinh 1
Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân

Hiệp hội là một tổ chức nghề nghiệp, thành lập trên cơ sở pháp luật và người ta nói lên quan điểm của mình, quan điểm không vi phạm, không gây nguy hiểm với xã hội, với mục đích chung là bảo vệ cảnh quan, môi trường và thậm chí cả an ninh quốc gia tại Sơn Trà.

Khi người này lên tiếng, nếu cần, đại diện cơ quan quản lý Nhà nước phải phản biện ngay để thấy cái đúng, cái sai trong quan điểm đưa ra chứ không thể dùng mệnh lệnh hành chính áp đặt buộc kiểm điểm, giải trình, xử lý người ta được.

Việc Thứ trưởng ban hành văn bản ngày 2/6 rồi tới 4/6 cũng chính Thứ trưởng lại ra văn bản thu hồi quyết định chỉ đạo của mình, trong đó còn yêu cầu xử lý những cán bộ tham mưu cho mình về việc này nữa thật khó hiểu!- ông Lê Thanh Vân bày tỏ.

Cũng theo đại biểu này, diễn biến những việc liên tiếp vừa qua tại Bộ VHTT&DL là điều rất đáng cảnh báo. Vấn đề đặt ra ở đây, cùng với Nghị quyết T.Ư 4 khoá XI rồi Nghị quyết T.Ư 4 khoá XII, cần sát hạch lại cán bộ công chức và đặc biệt đội ngũ lãnh đạo ở tất cả các cấp để làm sao “chưng cất” được một đội ngũ cán bộ mới đáp ứng yêu cầu phát triển.

“Đó là hệ quả của việc sàng lọc, chọn không đúng người vào bộ máy. Từ việc “cấp phép Tiến quân ca” tới việc dừng lưu hành ca khúc sáng tác trước 1975… là những việc khiến dư luận rất bức xúc. Tư duy của người quản lý Nhà nước như vậy rõ ràng là quá có vấn đề” – ông Vân nói.

Trước thông tin Thủ tướng nói đã điện thoại cho Bộ trưởng Văn hoá, Thể thao và Du lịch yêu cầu cách chức Cục trưởng Cục NTBD Nguyễn Đăng Chương, đại biểu Lê Thanh Vân cho rằng, trở lại vấn đề năng lực bộ máy.

Năm 2016 chúng ta chứng kiến một vụ việc rất nhỏ bé như  quán cà phê Xin Chào, Thủ tướng phải trực tiếp chỉ đạo các cấp dưới mới chuyển động, mới làm. Rồi việc quản lý nhà nước ở Bắc Ninh vừa qua, sức mạnh, hiệu lực của quản lý nhà nước đến đâu mà khiến Chủ tịch tỉnh cũng phải làm đơn lên Thủ tướng. Mới đây nhất là vấn đề của ông Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn của Bộ VHTT&DL – một cán bộ thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ trưởng mà để cuối cùng Thủ tướng phải chỉ đạo mới xử lý.

“Năng lực bộ máy nằm ở chính khung sườn cán bộ lãnh đạo quản lý, quá có vấn đề, việc sử dụng con người không đúng tầm, người giữ cương vị làm không đúng vai thì mới xảy ra trường hợp đó” – ông Lê Thanh Vân nêu ý kiến.

Đại biểu Lê Thanh Vân cũng nhấn mạnh, để làm tốt tinh thần của 2 Nghị quyết T.Ư 4, chúng ta phải vào cuộc làm sao rà soát toàn diện bộ máy quản lý, nhất là người đứng đầu các cấp quản lý, rà soát lại năng lực, tư duy tầm nhìn và nếu cần thay thế thì không cần chờ đến hết nhiệm kỳ.

“Cần sàng lọc để làm sao “chưng cất” được bộ máy cán bộ nói chung, nhất là cán bộ lãnh đạo nói riêng xứng tầm với nhiệm vụ” – ông Lê Thanh Vân nói./.

N.T/VOV.VN
Loading...
Video đang được xem nhiều
Video: Những pha hài hước động vật hành động như người
VOV.VN - Trong video sau, các động vật có những động tác như tập gập cơ thể, lái xe, đi siêu thị… y như người khiến bạn khó nhịn được cười.
Loading...