Công diễn vở kịch hát “Ngàn năm mây trắng” tại Nhà hát VOV

Công diễn vở kịch hát "Ngàn năm mây trắng" tại Nhà hát VOV Công diễn vở kịch hát "Ngàn năm mây trắng" tại Nhà hát VOV
VOV.VN - Vở diễn đã cho người đi từ bất ngờ này tới bất ngờ khác với những tình tiết gây tò mò trong hành trình tìm chồng của nàng Tô Thị.
cong dien vo kich hat "ngan nam may trang" tai nha hat vov hinh 1
Tối 7/9, nhân kỷ niệm 74 năm thành lập Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV), vở kịch hát "Ngàn năm mây trắng" được công diễn tại Nhà hát VOV. Trước đó, vở diễn đã được giới thiệu tới công chúng tại Nhà hát Chèo Việt Nam.
cong dien vo kich hat "ngan nam may trang" tai nha hat vov hinh 2
Tới dự có ông Jaime Chomali Garib, Đại sứ Chile tại Việt Nam; bà Lianys Torres Riviera, Đại sứ Cuba tại Việt Nam; ông Lukáš Musil, Phó Đại sứ CH Séc tại Việt Nam cùng các đại diện Đại sứ quán Anh, Đại sứ quán Argentina, Trung tâm Văn hóa Ấn Độ, các tổ chức quốc tế tại Hà Nội... Về phía VOV có sự hiện diện của PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Phê bình, lý luận trung ương, Tổng Giám đốc VOV, ông Trần Minh Hùng, Phó Tổng giám đốc VOV và đại diện các đơn vị trực thuộc VOV tại Hà Nội, các cơ quan thường trú VOV trong nước.
cong dien vo kich hat "ngan nam may trang" tai nha hat vov hinh 3
Theo PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ, Nhà hát VOV vốn được thiết kế để biểu diễn ca nhạc, ban đầu chưa tính đến việc các nghệ sĩ của Nhà há VOV lại có một buổi biểu diễn một tác phẩm sân khấu như thế này. Do đó, sân khấu này phần nào chưa đảm bảo biểu diễn một vở kịch hát. Tuy nhiên, vào tháng 10 tới đây, vở kịch hát "Ngàn năm mây trắng" sẽ được công diễn tại Nhà hát Lớn Hà Nội cho các đại biểu Quốc hội cùng các quan khách quốc tế thưởng thức.
cong dien vo kich hat "ngan nam may trang" tai nha hat vov hinh 4
Chuyển thể từ kịch bản văn học của PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ, “Ngàn năm mây trắng” do NSƯT Thanh Ngoan - Giám đốc Nhà hát Chèo Việt Nam và NSND Triệu Trung Kiên - Phó GĐ Nhà hát Cải lương Việt Nam đồng đạo diễn.
cong dien vo kich hat "ngan nam may trang" tai nha hat vov hinh 5
Chia sẻ về vở kịch hát "Ngàn năm mây trắng", PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ cho biết: " Việt Nam trải qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước, phải đương đầu với nhiều cuộc chiến tranh xâm lược. Trong lịch sử Việt Nam, trong văn học nghệ thuật Việt Nam, hình tượng người phụ nữ chờ chồng đi chiến trận là hình tượng rất nổi bật. Một nét đặc biệt, đây là vở kịch hát lần đầu tiên ở Việt Nam có sự kết hợp 4 loại hình sân khấu truyền thống của Việt Nam là Chèo, Cải lương, hát Xẩm và hát Văn Huế".
cong dien vo kich hat "ngan nam may trang" tai nha hat vov hinh 6
Điểm nhấn của vở kịch hát "Ngàn năm mây trắng" là sự pha trộn của chèo, cải lương và xẩm trong cùng một tác phẩm. Đó cũng là phép thử của ê kíp sáng tạo với mong muốn đổi mới sân khấu nghệ thuật truyền thống để tiếp cận với khán giả. Các vai chính trong vở diễn do các nghệ sĩ Nhà hát VOV đảm nhiệm. Các vai khác có sự hỗ trợ của Nhà hát Chèo Việt Nam và Nhà hát Cải lương Việt Nam.
cong dien vo kich hat "ngan nam may trang" tai nha hat vov hinh 7
Vở kịch hát xoay quanh hành trình đi tìm chồng, Trần Khôi - người lính được cho là đã chết trận của nàng Tô Thị. Nàng cùng người anh em kết nghĩa của chồng đã ôm đứa con thơ đi đến nhiều vùng đất với niềm tin, chồng nàng vẫn còn sống.
cong dien vo kich hat "ngan nam may trang" tai nha hat vov hinh 8
Tới mỗi vùng quê, nàng lại được nghe một câu chuyện kể về chồng bằng chính chất liệu nghệ thuật của vùng đất đó. 

cong dien vo kich hat "ngan nam may trang" tai nha hat vov hinh 9
Đó là Trần Khôi của lớp chèo trung với nước, một lòng yêu vợ, thà chết chứ không chịu lấy con gái hoàng đế phương Bắc.
cong dien vo kich hat "ngan nam may trang" tai nha hat vov hinh 10
Tô Thị nghe câu chuyện về Trần Khôi rất đau lòng. Tuy nhiên, nàng không tin người chồng mà mình đang ngày đêm tìm kiếm đã chết.
cong dien vo kich hat "ngan nam may trang" tai nha hat vov hinh 11
Đến vùng quê khác, nàng Tô Thị lại được nghe kể về Trần Khôi bằng xẩm. Chồng nàng đã không thắng nổi những cám dỗ của thương nhân phương Bắc, bỏ xứ mà đi.
cong dien vo kich hat "ngan nam may trang" tai nha hat vov hinh 12
Kịch tính được đẩy lên đỉnh cao khi Tô Thị (NSƯT Thu Trang) và Trương Lỗ (Quang Khải) người em kết nghĩa của Trần Khôi đi qua một ngôi đền linh thiêng, tiếng ca Huế của một cô đồng vang lên, kể câu chuyện về một Trần Khôi bị người anh em kết nghĩa của mình hãm hại nơi chiến trận…
cong dien vo kich hat "ngan nam may trang" tai nha hat vov hinh 13
Lúc này, Trương Lỗ mới lộ chân tướng là kẻ thủ ác. Hắn đã ra tay giết Trần Khôi hòng chiếm đoạt Tô Thị. Tô Thị ngỡ ngàng khi biết được sự thật đau lòng.
cong dien vo kich hat "ngan nam may trang" tai nha hat vov hinh 14
“Ngàn năm mây trắng” là sự kết hợp những nét đặc sắc của các loại hình nghệ thuật truyền thống: cải lương, chèo, hát xẩm và ca Huế để nhắc đến hình ảnh hòn vọng phu tại vùng đất biên ải Lạng Sơn, kể câu chuyện về nàng Tô Thị bồng con nhỏ vượt qua mọi khó khăn, gian khổ để tìm chồng. Nhiều khán giả cảm nhận đây là vở diễn khó vì để lột tả hết các loại hình nghệ thuật trên kết hợp với nhạc, lời diễn và cách diễn xuất đòi hỏi không chỉ cần có một kịch bản, chỉ đạo nghệ thuật kỹ lưỡng mà còn phải ở sự sáng tạo của các nghệ sĩ.
cong dien vo kich hat "ngan nam may trang" tai nha hat vov hinh 15
Chị Lê Bích Lan chia sẻ: "Vở diễn đã cho người xem thích thú, đi từ bất ngờ này tới bất ngờ khác với những tình tiết gây sự tò mò như không biết những biến cố mà chồng nàng Tô Thị đã đi qua từng nơi như thế nào, tâm trạng háo hức xen lẫn lo lắng của nàng Tô Thị trong quá trình tìm kiếm người đầu ấp má kề với mình. Vở diễn vừa tái hiện huyền thoại lịch sử những chiến binh dũng cảm đã không tiếc máu xương bảo vệ giang sơn của Tổ quốc, vừa ca ngợi tấm lòng thủy chung, hiền hậu, đảm đang, nhân ái của người phụ nữ Việt Nam".
cong dien vo kich hat "ngan nam may trang" tai nha hat vov hinh 16
Ông Jaime Chomali Garib, Đại sứ Chile tại Việt Nam chia sẻ cảm nhận sau khi xem xong vở diễn: "Đây là lần đầu tiên tôi được xem một vở diễn sân khấu truyền thống kết hợp nhiều loại hình tái hiện lịch sử Việt Nam, mang đến hình ảnh người phụ nữ xinh đẹp chờ chồng tới hóa đá. Đây thực sự là một trải nghiệm tuyệt vời. Tôi cảm thấy rất thích thú và mong muốn được quay trở lại đây để xem thêm những chương trình biểu diễn của Nhà hát VOV.
cong dien vo kich hat "ngan nam may trang" tai nha hat vov hinh 17
Ngoài diễn xuất của dàn diễn viên các nhà hát, "Ngàn năm mây trắng" được đầu tư về phần thiết kế mỹ thuật với những hình ảnh mang phong cách tranh dân gian Việt Nam, nhằm xây dựng nên một tác phẩm sân khấu mang âm hưởng dân gian đương đại, tôn vinh những nét đẹp của văn hóa truyền thống Việt Nam.
cong dien vo kich hat "ngan nam may trang" tai nha hat vov hinh 18
Sau khi tham gia Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm lần thứ IV, Hà Nội - 2019 do Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam tổ chức, vở “Ngàn năm mây trắng” tiếp tục phục vụ công chúng ở Nhà hát VOV, Nhà hát Lớn Hà Nội, trên các kênh sóng phát thanh, truyền hình của VOV, một số đài phát thanh, truyền hình và một số địa phương trong cả nước.
cong dien vo kich hat "ngan nam may trang" tai nha hat vov hinh 19
cong dien vo kich hat "ngan nam may trang" tai nha hat vov hinh 20
cong dien vo kich hat "ngan nam may trang" tai nha hat vov hinh 21
cong dien vo kich hat "ngan nam may trang" tai nha hat vov hinh 22
PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ chúc mừng các nghệ sĩ.

Hà Phương/VOV.VN

Tags :

nguyễn thế kỷ sân khấu thể nghiệm ngàn năm mây trắng vở kịch ngàn năm mây trắng nàng tô thị
Loading...
Video đang được xem nhiều
Bất ngờ phản ứng không thể dịu dàng hơn của chú khỉ với đàn chó con
VOV.VN - Hình ảnh chú khỉ xoa đầu âu yếm và cưng nựng đàn chó con khiến chúng ta hoàn toàn bất ngờ về phản ứng của những con vật khác loài.