Chương trình nghệ thuật mang hơi thở của phát thanh hiện đại

Chương trình nghệ thuật mang hơi thở của phát thanh hiện đại Liên hoan Phát thanh toàn quốc 2018: Hơi thở của phát thanh hiện đại
VOV.VN - Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ 13 được tổ chức từ ngày 3 đến ngày 5/5 tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.

Một trong những điểm nhấn của Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ 13 năm nay là các chương trình nghệ thuật được biểu diễn vừa mang nét truyền thống, vừa được làm mới, mang hơi thở của phát thanh hiện đại phù hợp với chủ đề của Liên hoan là “Phát thanh với công cuộc đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế”.

Hơi thở của phát thanh hiện đại trong các chương trình nghệ thuật

Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ 13 được tổ chức từ ngày 3 đến ngày 5/5 tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An. Đây thực sự là cơ hội để những người làm báo phát thanh và thính giả yêu làn sóng phát thanh có dịp gặp gỡ trong ngày hội 2 năm tổ chức một lần.

Tại đây, cùng với nội dung chính là thi nghiệp vụ, các hội thảo chuyên sâu còn có những chương trình nghệ thuật đặc sắc. Đã hát tại nhiều kỳ liên hoan, nhưng lần nào tham dự, Nghệ sĩ ưu tú Mai Hoa, Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam vẫn vẹn nguyên niềm háo hức đến với ngày hội lớn của những người làm phát thanh, nhất là Liên hoan năm nay lại đúng dịp Sinh nhật Bác.

“Nhà hát nói chung và bản thân tôi đều rất bận rộn để luyện tập, dàn dựng các tiết mục. Bận rộn nhưng trong một tâm thế rất vui vẻ, háo hức, dồn tâm trí, sức lực cho liên hoan lần này”. Nghệ sĩ ưu tú Mai Hoa chia sẻ.

Khác với những kỳ liên hoan trước, năm nay, các chương trình nghệ thuật sẽ được hòa quyện, xuyên suốt cùng với phần lễ thành một chương trình chung, vừa trang trọng nhưng vẫn đầy tính nghệ thuật. Rất nhiều ca khúc quen thuộc được phối khí, dàn dựng mới, hiện đại. Phần âm nhạc có dàn nhạc dân tộc và dàn nhạc bán cổ điển để giới thiệu rộng rãi với thính giả cả nước và những người làm báo phát thanh về các nghệ sĩ của Đài Tiếng nói Việt Nam.

chuong trinh nghe thuat cua lhpt toan quoc mang hoi tho cua phat thanh hien dai hinh 1
Nhạc sĩ Trần Nhật Dương trả lời phỏng vấn của phóng viên VOV6.

Nhạc sĩ Trần Nhật Dương, Phó Trưởng Ban Âm nhạc - Đài Tiếng nói Việt Nam, Giám đốc Âm nhạc của Liên hoan khẳng định các chương trình âm nhạc sẽ rất mới và hiện đại: “Phần âm nhạc sử dụng những tác phẩm đã đi cùng năm tháng nhưng cách phối khí, dàn nhạc, cách thể hiện của ca sĩ sẽ được làm mới, mang hơi thở của phát thanh hiện đại. Trong đấy, có sử dụng beatbox, hát rap, thể hiện ngôn ngữ phát thanh, gần gũi, bình dị”.

“Về làng Sen” - Tái hiện bằng âm nhạc cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đặc biệt, tối 4/5, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Nghệ An sẽ diễn ra chương trình nghệ thuật “Về Làng Sen” với sự tham dự của các nghệ sĩ, diễn viên, nhạc công Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam và các cháu thiếu nhi của Nhà Văn hóa thiếu nhi Việt – Đức, tỉnh Nghệ An.

Chương trình chia làm hai phần. Phần 1 giới thiệu những làn điệu dân ca khắp các vùng miền trong cả nước. Phần 2 sẽ tái hiện cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng âm nhạc. Một số ca khúc quen thuộc viết về Bác sẽ được dàn dựng khác với những gì người nghe từng được thưởng thức. Như bài “Lời ca dâng Bác” của nhạc sỹ Trọng Loan sẽ được chuyển soạn cho dàn nhạc, hay bài “Thăm bến Nhà Rồng” của nhạc sỹ Trần Hoàn thay vì hát sẽ chuyển sang hòa tấu cho đàn bầu và dàn nhạc dân tộc.

Nhạc sĩ Doãn Nguyên, Phó Giám đốc Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam, Chỉ đạo nghệ thuật cho biết: “Đây chính là điểm nhấn, điểm mới. Chính vì thế nên khâu dàn dựng hết sức công phu. Một tháng nay, phòng thu của Đài hoạt động hết công suất, các nghệ sĩ hăng say tập luyện, để kịp cho việc dàn dựng. Có lẽ cũng lần đầu tiên tại quê Bác, toàn bộ dàn nhạc của Đài sẽ tham gia trình tấu. Chương trình Về làng Sen chính là món quà thiết thực kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh”.

Ca khúc "Ngày hội thanh âm"

Cùng với các chương trình nghệ thuật, Liên hoan phát thanh lần này có một tác phẩm âm nhạc viết riêng cho Liên hoan, đó là bài hát “Ngày hội thanh âm”, âm nhạc của nhạc sỹ Trần Nhật Dương, lời của nhà báo Trần Nhật Minh. Với việc dàn dựng công phu, sự luyện tập nghiêm túc, hăng say của các nghệ sĩ, diễn viên Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam, các chương trình nghệ thuật sẽ là món quà vừa quen thuộc, vừa mới lạ gửi đến Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ 13./.

Minh Châm/VOV6
Loading...
Video đang được xem nhiều
“Rap Việt” xuất hiện thí sinh giống Trường Giang khiến Trấn Thành ngỡ ngàng
VOV.VN -Trong tập 2 của "Rap Việt", thí sinh AK49 đến từ Bình Dương khiến Trấn Thành ngỡ ngàng vì phong cách thời trang giống Trường Giang.