Chất lượng Liên hoan Xiếc quốc tế 2019 được nâng cao rõ rệt

Chất lượng Liên hoan Xiếc quốc tế 2019 được nâng cao rõ rệt Chất lượng Liên hoan Xiếc quốc tế 2019 được nâng cao rõ rệt
VOV.VN - Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông cho biết: Có thể so với kỳ thi trước, chất lượng Liên hoan xiếc Quốc tế lần này đã được nâng cao một cách rõ rệt.

Tối 20/10, tại Hà Nội, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) chủ trì, phối hợp với Cục Hợp tác quốc tế (Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội), Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam cùng Liên đoàn Xiếc Việt Nam tổ chức lễ bế mạc Liên hoan Xiếc quốc tế 2019.

chat luong lien hoan xiec quoc te 2019 duoc nang cao ro ret hinh 1
Lễ bế mạc Liên hoan Xiếc quốc tế 2019.

Đến dự Lễ bế mạc có sự hiện diện của: Phó Giáo sư Tiến sĩ Tạ Quang Đông – Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch – Trưởng Ban Chỉ đạo Liên hoan; Nghệ sĩ nhân dân Nguyễn Quang Vinh – Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn – Phó Trưởng Ban Chỉ đạo cùng các vị đại biểu, khách quý là đại diện Đại sứ quán các nước có thành viên tham gia Liên hoan; hơn 200 nghệ sĩ, diễn viên trong nước và quốc tế.

Đây là lần thứ VI Liên hoan xiếc Quốc tế được diễn ra tại Việt Nam với gần 100 Nghệ sĩ đến từ 8 nước Quốc tế: Ai Cập, Australia, Cu Ba, Campuchia , Hungari, CHDCND Lào, Singapo, Trung quốc và  5 đơn vị đại diện nước chủ nhà: Liên đoàn xiếc Việt Nam, Nhà hát nghệ thuật Phương Nam TP Hồ Chí Minh, Trường trung cấp xiếc và tạp kỹ Việt Nam, Đoàn nghệ thuật xiếc, Ảo thuật Vũng Tàu, Hội sân khấu TP Hồ Chí Minh. Các tiết mục tham gia đã phản ánh được những nỗ lực vươn lên của các nghệ sĩ.

Liên hoan Xiếc quốc tế 2019 hội tụ được nhiều thể loại tiết mục đa dạng, phong phú như: Đu quăng Hungari; Cột xoay Cu Ba; Hình tượng 3 nam CPC; Dây da 2 CHDCND Lào; Đứng tay Ai Cập; Dây da Australia; Đứng tay Trung quốc; Dây da Singapo; Đu sen, Đế trụ, Nhào lộn trên sào, Patin 6, Vòng xoay mạo hiểm, Đu khóa son, Thăng bằng trên thang, Đu bay, Anh hề và chú chó. Liên đoàn xiếc VN; Ảo thuật, Hội sân khấu TP Hồ Chí Minh; Những sáng tạo trong dàn dựng TM: Dây lụa (Trường trung cấp xiếc và tạp kỹ Việt Nam), Patin, Dây da đôi, Lăn vòng Nhà hát nghệ thuật Phương Nam; Ảo thuật Vũng Tàu, các nghệ sĩ tham gia đã được nâng cao rất nhiều về kỹ thuật và nghệ thuật, phong thái biểu diễn.

Phát biểu tại lễ bế mạc, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông cho biết: "Các nghệ sĩ tham gia cuộc thi được hòa mình trong nghệ thuật xiếc và cống hiến cho khán giả những màn trình diễn chất lượng cao. Những kinh nghiệm về biểu diễn, những xúc cảm thăng hoa và những bài học rút ra được qua cuộc thi là yếu tố đóng vai trò quan trọng trên con đường phát triển nghệ thuật của mỗi nghệ sĩ trong tương lai. Chắc chắn các nghệ sĩ sẽ không thể quên được những giây phút biểu diễn trên sân khấu là những kỷ niệm đẹp đẽ, đáng ghi nhớ trong cuộc đời mình".

chat luong lien hoan xiec quoc te 2019 duoc nang cao ro ret hinh 2
Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông

Nhận xét về chất lượng Liên hoan xiếc quốc tế năm nay, ông Tạ Quang Đông khẳng định, "Những tiết mục của các đơn vị quốc tế và trong nước đều được thể hiện điêu luyện, đầy sáng tạo cũng như mang đậm bản sắc văn hóa của mỗi dân tộc, mỗi vùng miền; tạo cho chúng ta sự đồng cảm và sự hiểu biết sâu sắc hơn về đời sống văn hóa tinh thần, phong tục tập quán của mỗi quốc gia.

Có thể so với kỳ thi trước, chất lượng Liên hoan xiếc Quốc tế lần này đã được nâng cao một cách rõ rệt. Nhiều vị giám khảo khá ngạc nhiên vì nhiều gương mặt nghệ sĩ trẻ mới xuất hiện với nhiều tiềm năng hứa hẹn. Điều đó không khỏi khiến cho BGK cũng khó khăn trong việc phân định các giải thưởng. Tuy nhiên cũng còn một số tiết mục chưa có những tìm tòi sáng tạo mới, kỹ thuật chưa cao nên cũng không thể hiện được hết năng lực. Trong tương lai tới chúng tôi sẽ kỳ vọng các nghệ sĩ sẽ nỗ lực hơn nữa để nâng cao nghề nghiệp.

chat luong lien hoan xiec quoc te 2019 duoc nang cao ro ret hinh 3
Thứ trưởng Tạ Quang Đông trao giải vàng cho các tiết mục xuất sắc tại liên hoan.

Kết quả của cuộc thi Liên hoan xiếc Quốc tế đã một lần nữa khẳng định vị trí của cuộc thi cũng  như là dịp tốt để nghệ sĩ các nước trao đổi, học tập kinh nghiệm về phương pháp sáng tạo nhằm xây dựng nghệ thuật xiếc phát triển. Cuộc thi thực sự đã trở thành hoạt động văn hóa góp phần tăng cường tình đoàn kết, hợp tác hữu nghị. Tôi hy vọng những điều tốt đẹp của cuộc thi lần này sẽ được duy trì và phát triển hơn nữa trong các cuộc thi lần sau.

Bên cạnh đó, các thành viên Ban giám khảo quốc tế cũng đã có nhiều nỗ lực làm việc công tâm, sáng suốt để tìm ra và trao giải cho các nghệ sĩ tài năng. Ban chỉ đạo, Ban tổ chức đã tạo mọi điều kiện để các nghệ sĩ được tham gia Liên hoan và chất lượng của cuộc thi ngày càng được nâng cao. Các nghệ sĩ đã có nhiều cố gắng thể hiện hết khả năng của mình và cống hiến cho khán giả những màn trình diễn xuất sắc"./.

Vũ Toàn/VOV.VN

Tags :

Xiếc quốc tế xiếc Liên hoan Xiếc quốc tế 2019 Bế mạc liên hoan xiếc quốc tế Việt Nam
Loading...
Video đang được xem nhiều
Hãi hùng nhiễm “tả biển” vì ăn gỏi cá sống
VOV.VN - “Tả biển” là gì? Thói quen ăn gỏi cá sống có phải là nguyên nhân gây bệnh? Nhiễm "tả biển" nguy hiểm như thế nào đến sức khỏe?