Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch triển khai công tác năm 2013

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch triển khai công tác năm 2013
(VOV) - Ngày 10/1, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai công tác năm 2013.

Hội nghị diễn ra với 6 điểm cầu: thủ đô Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Phú Thọ, Đà Nẵng, Cần Thơ, Gia Lai. Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân tham dự hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Hoàng Tuấn Anh - Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch nhấn mạnh: năm 2012, trong bối cảnh kinh tế khó khăn, với phương châm: “Đoàn kết, năng động, sáng tạo, phát huy sức mạnh tổng hợp, vượt qua thách thức, phát triển sự nghiệp văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình hiệu quả bền vững”, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Trong đó, công tác phát huy giá trị Di sản được quan tâm mạnh mẽ với việc “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ” được UNESCO ghi danh vào danh sách các Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại; “Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm” (Bắc Giang) là Di sản tư liệu, kí ức thế giới khu vực Châu Á- Thái Bình Dương. Giao lưu, hợp tác văn hóa thể thao và du lịch được đẩy mạnh với 11 hiệp định, điều ước quốc tế được kí kết; Quy mô chất lượng của các phong trào thể thao quần chúng được quan tâm. Thể thao thành tích cao giành được nhiều thành tích nổi bật trên đấu trường quốc tế.

bo van hoa, the thao va du lich trien khai cong tac nam 2013 hinh 1
Hội nghị diễn ra tại 6 điểm cầu (ảnh: Chinhphu.vn)

Bên cạnh những thành tích đạt được, vẫn còn có những hạn chế như tình trạng vi phạm di tích, danh lam thắng cảnh, tu bổ di tích không xin phép vẫn diễn ra tại một số địa phương. Hệ thống thiết chế văn hóa-thể thao chưa được khai thác, vận hành hiệu quả. Một số môn thể thao thành tích thế mạnh có dấu hiệu chững lại…

Phát biểu về một số nội dung trọng tâm trong phương hướng hành động của ngành trong năm tới, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh nhấn mạnh: “Nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết chế văn hóa cơ sở; bảo tồn văn hóa dân tộc và những dân tộc ít người; đẩy mạnh thực hiện nếp sống văn minh về việc cưới, tang, lễ hội; phòng ngừa tiến đến chấm dứt tình trạng hát nhép, trang phục biểu diễn phản cảm; tăng cường quản nhà nước về bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa; đẩy mạnh phát triển thể dục thể thao quần chúng, tạo nguồn vận động viên tham gia thi đấu tại Đại hội TDTT toàn quốc năm 2014, các kỳ SEA Games và hướng tới ASIAD 18”.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân ghi nhận những kết quả mà ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch đạt được trong năm qua. Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cũng nhấn mạnh: riêng với ngành du lịch, trong năm 2013 cần phải xây dựng thương hiệu du lịch một cách bền vững với chiến lược cụ thể.

bo van hoa, the thao va du lich trien khai cong tac nam 2013 hinh 2
Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại hội nghị (ảnh: Chinhphu.vn)

“Thứ nhất, phải có chiến lược quy hoạch du lịch toàn quốc. Giai đoạn 2013 chúng ta sẽ tập trung cụ thể hóa quy hoạch du lịch vùng, quảng bá thương hiệu du lịch quốc gia, làm thế nào để giữa doanh nghiệp du lịch và Nhà nước cùng tham gia. Điều này rất quan trọng, nếu chỉ đợi Nhà nước thì rất khó, mà chỉ mỗi doanh nghiệp làm thì không đủ tiền. hai bên phải kết hợp như thế nào để có lợi nhất cho mình.  Tôi đề nghị chúng ta sớm có đề án cụ thể, đánh giá lại việc xúc tiến thương hiệu du lịch năm qua và có một hội nghị chuyên đề đánh giá công tác chi, sử dụng kinh phí nhà nước và doanh nghiệp, và địa phương để xúc tiến thương hiệu quốc gia.” – Phó Thủ tướng nêu rõ.

Tại Hội nghị, các đại biểu cũng tập trung thảo luận và đưa ra giải pháp trong việc phát huy giá  trị Di sản, chấn chỉnh các vi phạm trong hoạt động biểu diễn nghệ thuật, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực về văn hóa tại cơ sở…/.

Thúy Ngà/VOV-Trung tâm Tin
Video đang được xem nhiều
Đình Trọng bất ngờ tái xuất, bị fan vây kín xin chữ ký
VOV.VN - Trung vệ Đình Trọng xuất hiện ở Hàng Đẫy sau trận Hà Nội FC 3-0 Đồng Tháp tại Cúp Quốc gia 2020, anh bị fan quây kín xin chữ ký.