4 tác phẩm đoạt huy chương vàng Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm

4 tác phẩm đoạt huy chương vàng Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm 4 tác phẩm đoạt huy chương vàng Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm
VOV.VN - 4 vở đoạt HCV: "Thân phận nàng Kiều" (Nhà hát Múa Rối Việt Nam), "Sự sống" (Nhà hát kịch Việt Nam), "Cậu Vanya" (Nhà hát Tuổi Trẻ), "Bpolar" (Israel).
4 tac pham doat huy chuong vang lien hoan quoc te san khau thu nghiem hinh 1
Chiều 13/10, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ bế mạc Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ IV - 2019 do Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam phối hợp với Cục Nghệ thuật biểu diễn, Sở Văn hóa, Thể thao Hà Nội tổ chức.
4 tac pham doat huy chuong vang lien hoan quoc te san khau thu nghiem hinh 2
Liên hoan diễn ra từ ngày 4 - 13/10 tại Hà Nội, với sự tham gia của 7 đoàn nghệ thuật quốc tế đến từ: Hungary, Israel, Ấn Độ, Hàn Quốc, Trung Quốc, Singapore, Hy Lạp và nước chủ nhà Việt Nam. 
4 tac pham doat huy chuong vang lien hoan quoc te san khau thu nghiem hinh 3
Trong 10 ngày diễn ra Liên hoan, các nghệ sỹ trong nước và quốc tế đã giới thiệu đến công chúng những tác phẩm sân khấu thử nghiệm với nhiều sáng tạo mới lạ, hấp dẫn.
4 tac pham doat huy chuong vang lien hoan quoc te san khau thu nghiem hinh 4
Phát biểu tại lễ bế mạc, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông đánh giá: Qua 21 vở diễn thử nghiệm với những sáng tạo mới lạ, các nghệ sỹ đã mang đến cho công chúng nhiều cung bậc cảm xúc, những cái nhìn đa sắc màu của sân khấu. Liên hoan đã khẳng định những giá trị nghệ thuật sân khấu, là ngày hội lớn, là nơi gặp gỡ, học hỏi trao đổi kinh nghiệm của các nghệ sỹ sân khấu trong nước và quốc tế. Đây cũng là dịp để nghệ thuật sân khấu Việt Nam có thêm cơ hội giao lưu học hỏi giữa các đoàn nghệ thuật nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, xây dựng tác phẩm có giá trị tư tưởng nghệ thuật cao đáp ứng sự mong mỏi của khán giả trong xu thế hội nhập và phát triển. 
4 tac pham doat huy chuong vang lien hoan quoc te san khau thu nghiem hinh 5
Theo NSND Lê Tiến Thọ, Trưởng Ban Chỉ đạo Liên hoan, liên hoan lần này là dịp để khẳng định văn hóa nghệ thuật là cầu nối tâm hồn, là tình đoàn kết giữa các dân tộc. Thông qua các hình tượng nghệ thuật sân khấu, các nghệ sỹ đã vượt qua sự cách trở về ngôn ngữ, sự khác biệt về quan niệm để cùng đem đến một không gian nghệ thuật mới lạ, độc đáo của các dân tộc qua từng tác phẩm nghệ thuật, cùng hướng tới tinh thần nhân văn cao cả, những ước mong về hòa bình, nhân ái, làm sáng lên giá trị Chân - Thiện - Mỹ mà văn hóa nghệ thuật hướng tới.
4 tac pham doat huy chuong vang lien hoan quoc te san khau thu nghiem hinh 6
NSƯT Trần Minh Ngọc, Trưởng Ban giám khảo đánh giá về chất lượng nghệ thuật của các tác phẩm tham dự liên hoan: "Từ góc nhìn thử nghiệm, sân khấu Việt Nam có đội ngũ diễn viên có tài, có kỹ năng và khát vọng diễn, đủ sức thực hiện mọi yêu cầu của đạo điễn. Điều này có thể thấy được ở các diễn viên trẻ được đào tạo chính quy của Nhà hát Kịch Việt Nam, của Trường Sân khấu Điện ảnh của nhóm Lực Team,...họ là nguồn lực thực hiện các thử nghiệm. Các tác giả, đạo diễn cũng đã thể hiện sự nỗ lực khám phá và tìm tòi các phong cách thể hiện sân khấu mới, nhằm tạo ra những sự đột phá và tính thử nghiệm cao trong sáng tạo nghệ thuật sân khấu".
4 tac pham doat huy chuong vang lien hoan quoc te san khau thu nghiem hinh 7
5 vị giám khảo của Liên hoan: NSND Trần Minh Ngọc - chủ tịch Hội đồng giám khảo; các ủy viên gồm: PGS.TS Trần Trí Trắc, đạo diễn người Pháp Alain Destandau, giám khảo người Singapore - tiến sĩ Chua Soo Pong và nhà văn Chu Lai (vắng mặt).
4 tac pham doat huy chuong vang lien hoan quoc te san khau thu nghiem hinh 8
Tại lễ bế mạc, Ban tổ chức đã trao tặng Huy chương Vàng cho 4 vở diễn xuất sắc gồm: Vở “Thân phận nàng Kiều” của Nhà hát múa rối Việt Nam, vở “Sự sống” của Nhà hát kịch Việt Nam; vở “Cậu Vanya” của Nhà hát Tuổi trẻ và vở “Bpolar” đoàn của Đoàn nghệ thuật Ayit (Isarel).
4 tac pham doat huy chuong vang lien hoan quoc te san khau thu nghiem hinh 9
5 Huy chương Bạc được trao cho các vở diễn: “Cánh đồng đẫm máu" của đoàn  nghệ thuật Hy Lạp, vở “Macbeth Mirror” của đoàn nghệ thuật Ấn Độ, vở “Câu chuyện về bức tranh cổ” của đoàn nghệ thuật Trung Quốc, vở “Dưới cát là nước” đoàn nghệ thuật Thế giới trẻ, vở "Ngàn năm mây trắng" của Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam.
4 tac pham doat huy chuong vang lien hoan quoc te san khau thu nghiem hinh 10
Ban giám khảo đã trao các giải: Đạo diễn xuất sắc cho NSND Nguyễn Tiến Dũng (vở rối "Thân phận nàng Kiều"), họa sĩ tạo hình xuất sắc: Lê Đình Nguyên (Nhà hát Múa rối Việt Nam), tác giả triển vọng: NSƯT Quế Anh (vở "Niềm khát" của Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Đồng Nai), thiết kế ánh sáng: họa sĩ đoàn Hy Lạp.
4 tac pham doat huy chuong vang lien hoan quoc te san khau thu nghiem hinh 11
Bên cạnh đó, Ban tổ chức còn trao 20 Huy chương Vàng cho các nghệ sỹ biểu diễn xuất sắc trong Liên hoan lần này.
4 tac pham doat huy chuong vang lien hoan quoc te san khau thu nghiem hinh 12
NSƯT Thu Trang (thứ 2 từ trái qua) giành Huy chương Vàng với vai diễn nàng Tô Thị trong vở "Ngàn năm mây trắng" của Nhà hát VOV.
4 tac pham doat huy chuong vang lien hoan quoc te san khau thu nghiem hinh 13
Tại Liên hoan lần này, 35 nghệ sỹ được trao Huy chương Bạc. Trong đó có NSƯT Diệu Hương (thứ 3 từ trái qua) với vai diễn cô đồng trong vở "Ngàn năm mây trắng" của Nhà hát VOV.
4 tac pham doat huy chuong vang lien hoan quoc te san khau thu nghiem hinh 14
Các nghệ sỹ được trao Huy chương Bạc.
4 tac pham doat huy chuong vang lien hoan quoc te san khau thu nghiem hinh 15
Với vai diễn Trần Khôi trong vở "Ngàn năm mây trắng, NSƯT Văn Chương (thứ 3 từ phải qua) vinh dự nhận Huy chương Bạc.
4 tac pham doat huy chuong vang lien hoan quoc te san khau thu nghiem hinh 16

Hà Phương/VOV.VN

Tags :

nguyễn thế kỷ sân khấu thể nghiệm ngàn năm mây trắng vở kịch ngàn năm mây trắng nàng tô thị
Loading...
Video đang được xem nhiều
Đang cháy lớn, khói đen nghi ngút tại xưởng hóa chất ở Long Biên
VOV.VN - Một vụ cháy lớn bất ngờ bùng lên tại xưởng sản xuất hóa chất rộng hơn 500 m2 ở phường Thượng Thanh, Long Biên, Hà Nội.