Sống như kiếp “con ở” trong nhà chồng

Sống như kiếp "con ở" trong nhà chồng Sống như kiếp "con ở" trong nhà chồng
VOV.VN - Tôi mệt mỏi, thấy mình như một con ở. Gia đình anh ràng buộc tôi như thế này tôi không chịu nổi.

Chào anh chị. Em kết hôn được 8 năm, có hai con, một trai 7 tuổi và bé gái 2 tuổi. Cuộc sống 8 năm qua xem như êm ấm, nếu tôi không nghĩ nhiều. Tôi cam chịu mọi thứ. Vốn dĩ tôi là học trò của chồng tôi. Sau khi tốt nghiệp 12 tôi rớt đại học, định ôn thi lại nhưng anh nói khó đậu lắm, rồi anh nói anh sẽ cưới tôi và lo lắng cho tôi. 19 tuổi đầu còn quá trẻ để suy nghĩ nhiều. Tôi đồng ý. Một phần lý do lúc ấy nhà tôi còn khó khăn, nợ nần chồng chất. Tôi đi học nữa thì mẹ lại phải thiếu nợ, nghe lời anh tôi đồng ý cưới.

song nhu kiep con o trong nha chong hinh 1
Ảnh minh họa

Lúc chưa cưới anh hứa sau khi cưới xong anh sẽ tìm chỗ cho tôi buôn bán, nhưng lời hứa chỉ là lời hứa. Lúc đám cưới về tôi thấy vẻ mặt ba chồng tôi không vui. Tôi rất nhạy cảm và nhận ra rằng ông ấy không thích tôi, vài tháng sau tôi có thai. Cuộc sống vợ chồng lúc ấy rất vui và hạnh phúc.

Tôi nghĩ thôi dù sao có con rồi mình xin đi làm hoặc buôn bán cũng được nhưng nhà chồng lại không cho bảo là phải trông con. Chờ con cái lớn rồi mới tính tiếp. Tôi cũng nghe lời, nhưng biết là mình bị lừa. Càng sống trong gia đình tôi càng nhận rõ ra một điều, mọi thứ đều nằm trong tay ba chồng tôi.

Ông ấy lúc nào cũng có vẻ mặt khó khăn, quanh năm không nói chuyện với con cái thì đứa con dâu như tôi cũng không ngoại lệ. Ông không cho tôi làm bất cứ ngành nghề nào khác ngoài việc ở nhà làm công việc nhà, chăm con, không cho đem gửi. Tài chính còn tệ hơn. Ông là một phú nông nhưng chưa bao giờ cho con cái được gì ngoài sự ràng buộc.

Chồng tôi mỗi tháng lương được hơn 4.5 triệu đưa cho mẹ chồng trang trải trong gia đình 2 triệu còn 2.5 triệu đưa cho tôi để mua sữa và lo cho hai bé đi học thực chất không thấm vào đâu. Tài chính khó khăn tôi lại phải chôn chân tại nhà không việc làm gì hết. Tôi bắt đầu thấy bất mãn.

Mẹ chồng thì càng ngày càng lộ vẻ khó khăn không hài lòng về nhiều thứ tôi làm. Không cho tôi tự do đi lại, không cho tôi gặp mặt bạn bè cafe trò chuyện. Không cho tôi buôn bán để trang trải cuộc sống. Tôi bắt đầu thấy chán nản cuộc sống gia đình. Chồng thì ngoài việc đi dạy về nhà là xem điện thoại và máy tính bảng suốt. Ăn uống phải đợi dọn sẵn, ăn xong lại nằm không đỡ đần công việc tiếp vợ.

Tôi mệt mỏi thấy mình như một con ở. Tôi không phủ nhận tình cảm anh dành cho tôi.Nhưng gia đình anh ràng buộc tôi như thế này tôi không chịu nổi. Anh chị cho tôi một lời khuyên bây giờ tôi phải làm gì và làm như thế nào để thoát khỏi cảnh ràng buộc này, giờ tôi như đang ở tù vậy.

Chuyên gia tâm lý tư vấn:

Chào bạn!

Qua chia sẻ của bạn chương trình hiểu rằng bạn đang cảm thấy bế tắc, chán nản khi suốt ngày phải ở nhà chăm sóc con cái, làm việc nhà mà không được đi làm kiếm tiền, gặp gỡ giao lưu bạn bè. Cửa sổ tình yêu trao đổi với bạn nỗi niềm này.

Quả thực ai trong hoàn cảnh của bạn cũng đều có tâm trạng tương tự. Việc phải ở nhà quá lâu khiến bạn khao khát được ra ngoài đi làm, tự chủ về kinh tế và thời gian. Đây là một mong muốn rất chính đáng, tuy nhiên bạn lại đang gặp trở ngại về phía gia đình chồng. Bố chồng luôn muốn bạn chỉ được phép ở nhà làm công việc nhà, chăm sóc con cái.

Có thể đây là quan điểm của một số gia đình cho rằng việc kiếm tiền là việc của đàn ông còn việc chăm sóc nhà cửa, con cái là việc của phụ nữ. Tuy nhiên giờ đây xã hội bình đẳng vì thế phụ nữ cũng cần được tôn trọng, được tạo điều kiện để khẳng định năng lực bản thân.

Bạn hãy thủ thỉ, chia sẻ với chồng những tâm trạng, cảm xúc tù túng, mệt mỏi, khó chịu hay những khó khăn tồn tại khi suốt ngày quanh quẩn ở nhà. Bạn hãy trao đổi với anh ấy về mong muốn được tạo điều kiện đi làm. Bạn hãy phân tích với anh ấy về những vấn đề trong thời điểm hiện tại như: hai con đều đã lớn, cứng cáp có thể đi học, gửi trẻ, bạn muốn đi làm để kiếm thêm kinh tế dành dụm cho con cái sau này, bạn muốn được ra ngoài đi làm để thoải mái đầu óc và đây cũng là lời hứa của anh ấy từ lúc cưới nhau.

Hãy động viên anh ấy trao đôi, trò chuyện với bố về kế hoạch của hai vợ chồng, đề nghị ông đồng ý để bạn đi làm. Có thể anh ấy nói và đưa ra quyết định sẽ dễ dàng hơn việc bạn đối đầu với bố chồng.

Về tình cảm của hai vợ chồng, bạn cảm nhận chồng yêu thương mình tuy nhiên chỉ có điều bạn không hài lòng là chồng không san sẻ công việc nhà. Bạn cảm thấy quá mệt mỏi với hàng nghìn công việc không tên và có cảm giác mình là ô sin. Chúng tôi phần nào hiểu được cảm giác bạn đang trải qua, thế nhưng dù có bất cứ chuyện gì đi chăng nữa thì bạn cũng cần hết sức bình tĩnh và nhìn nhận vấn đề một cách thấu đáo.

Bạn cũng rất may mắn khi chồng yêu thương. Hãy xem đó như một nguồn động viên cho bản thân. Với điều mà bạn không hài lòng về chồng hãy chia sẻ với anh ấy, đề nghị anh ấy giúp đỡ, chia sẻ việc nhà.

Có thể do truyền thống gia đình nên anh ấy không dám giúp đỡ bạn vì sợ bố mẹ khó chịu, thậm chí cho rằng con trai đi làm cả ngày vất vả, con dâu ở nhà có mỗi việc nhà thôi mà cũng không làm được. Hãy phân tích để anh ấy hiểu bạn mệt mỏi như thế nào với mớ công việc không tên ở nhà. Bạn cần một người chồng biết san sẻ những gánh nặng trong công việc nhà. Thậm chí bố mẹ chồng có cảm thấy khó chịu thì anh ấy cũng cần có cách thức nào đó trao đổi với ông bà để ông bà hiểu hơn.

Trong trường hợp khó quá, hãy đề nghị chồng giúp bạn những công việc trong khả năng có thể mà ông bà không biết như giặt giũ, gấp quần áo, dọn dẹp phòng riêng của hai vợ chồng…việc gì cũng được miễn sao chồng san sẻ bớt cho bạn một số công việc nhà.

Mâu thuẫn trong cuộc sống gia đình là chuyện muôn thuở và sống chung càng dễ châm ngòi cho những hiểu lầm, xích mích. Thay  vì bất mãn, cảm thấy khó chịu bạn hãy cố gắng học cách chấp nhận, vượt qua nó. Những ác cảm giữ bố mẹ chồng với con dâu sẽ qua đi nếu bạn cố gắng làm tròn bổn phận dâu con, chia sẻ tâm sự với ông bà những suy nghĩ, cảm nhận, thay vì tỏ thái độ bất mãn, khó chịu hoặc mặt nặng mày nhẹ…Càng sống lâu càng hiểu lòng người. Hãy cứ quan tâm, yêu thương chân thành thì bạn sẽ nhận được tình cảm tương tự.

Mỗi người sẽ có những cách vượt qua khó khăn khác nhau, hy vọng rằng bạn sẽ tìm được cách thức vượt qua khó khăn cho riêng mình để bản thân cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc hơn./.

Cửa sổ tình yêu/VOV
Loading...
Video đang được xem nhiều
Sở GTVT Hà Nội kiểm tra việc chấp hành vận chuyển khách tại các bến xe
VOV.VN - Sáng 31/3, Sở GTVT Hà Nội tiến hành kiểm tra việc chấp hành quy định của Bộ GTVT trong đợt cao điểm chống dịch Covid-19 tại các bến xe trên địa bàn.
Loading...