Cha mẹ nên dạy con những kỹ năng này ngay từ khi còn nhỏ

Cha mẹ nên dạy con những kỹ năng này ngay từ khi còn nhỏ Cha mẹ nên dạy con những kỹ năng này ngay từ khi còn nhỏ
VOV.VN - Đừng đợi đến khi quá muộn, cha mẹ hãy bắt đầu dạy con những kỹ năng xã hội cần thiết này khi bé bước qua năm đầu đời.
cha me nen day con nhung ky nang nay ngay tu khi con nho hinh 1
Chia sẻ đồ chơi với bạn. Ngay từ khi còn nhỏ, trẻ đã muốn sở hữu những gì mà mình muốn hoặc cố gắng dành lấy đồ chơi từ tay bạn mặc dù món đồ đó trẻ không hề thích. Hãy chủ động cho con chơi chung với nhiều bạn bè hơn, đưa cho bé một số đồ chơi và dạy con cách chia sẻ đồ chơi với bạn.
cha me nen day con nhung ky nang nay ngay tu khi con nho hinh 2
Cùng ăn uống chung. Ngoài việc chia sẻ đồ chơi, bạn nên dạy bé biết cách chia sẻ những gì mà mình có, chẳng hạn như đồ ăn, thức uống. Nên thực hiện liên tục để giúp bé nhận thức được rằng mọi thứ đều có thể chia sẻ.
cha me nen day con nhung ky nang nay ngay tu khi con nho hinh 3
Dạy trẻ biết yêu thương. Đây không chỉ là một kỹ năng mà còn là một đức tính quan trọng của con người. Cha mẹ nên dạy con cách yêu thương bản thân mình và yêu thương tất cả những người xung quanh. Hành động cụ thể hàng ngày của cha mẹ sẽ giúp trẻ noi gương theo.
cha me nen day con nhung ky nang nay ngay tu khi con nho hinh 4
Biết nói lời cảm ơn. Lời cảm ơn thể hiện mình là con người văn minh, hiểu biết và đây cũng là quy tắc cơ bản của ứng xử lịch sự. Để giúp con hiểu và học hỏi được nhanh hơn, cha mẹ nên chủ động nói lời cảm ơn vào những tình huống cụ thể.
cha me nen day con nhung ky nang nay ngay tu khi con nho hinh 5
Tự chủ động khi ăn. Ăn uống là hoạt động cá nhân do đó cha mẹ cần cho trẻ học cách tự ăn ngay từ sớm. Đừng tạo cho bé thói quen ỷ lại khi đã 4-5 tuổi hoặc thậm chí có thể hơn mà vẫn đợi người khác đút ăn từng thìa.
Tập cho con cách tự chủ khi ăn, tự biết xúc cơm cũng là cách rèn luyện tính tự lập cho trẻ.
cha me nen day con nhung ky nang nay ngay tu khi con nho hinh 6
Biết lắng nghe người khác. Lắng nghe người khác là một kỹ năng xã hội quan trọng không thể thiếu. Để dạy trẻ kỹ năng này cha mẹ nên tìm nhiều cách thu hút sự chú ý của trẻ, hoặc có thể dùng biện pháp “rắn” hơn đối với bé quá cứng đầu cứ quay ngoắt đi khi người khác đang nói.
cha me nen day con nhung ky nang nay ngay tu khi con nho hinh 7
Hỏi trước ý kiến người khác. Trẻ nhỏ thường hành động theo bản năng và sẽ tự ý lấy tất cả mọi thứ mình muốn mà không xin phép người khác. Cha mẹ nên dạy con biết khi muốn có thứ gì đó thì hãy xin phép trước, đây cũng là cách bày tỏ sự tôn trọng với người khác.
cha me nen day con nhung ky nang nay ngay tu khi con nho hinh 8
Học cách nói lời xin lỗi. Khi làm sai phải biết xin lỗi để nhận sự tha thứ của người khác và lời xin lỗi cũng dùng để thể hiện nét văn minh lịch sự. Vì vậy, hãy dạy bé học cách nói lời xin lỗi khi phạm sai lầm, ngoài ra đây cũng là cách rèn luyện lòng dũng cảm khi đối mặt với lỗi lầm của mình.
cha me nen day con nhung ky nang nay ngay tu khi con nho hinh 9
Cư xử dịu dàng với người khác. Trẻ nhỏ thường cảm thấy sợ hãi và lo lắng khi người khác có thái độ la mắng, cư xử không hoà nhã. Vì vậy, khi tiếp cận với trẻ người lớn hãy dùng tình cảm yêu thương, hành động nhẹ nhàng để tạo cho bé cảm giác an toàn, thoải mái. Và đây cũng là điều giúp trẻ học được cách cư xử dịu dàng khi tiếp xúc với người khác.
cha me nen day con nhung ky nang nay ngay tu khi con nho hinh 10
Dùng lời nói thay vì nắm đấm. Ai cũng biết rằng trẻ nhỏ rất dễ bực tức và nổi cáu. Hậu quả của cảm xúc này chính là phản xạ đưa tay lên đánh trả. Đây là cách giải quyết hoàn toàn sai trái mà cha mẹ cần chỉnh ngay cho con. Cha mẹ cũng không nên dùng hành động để “dạy bảo” trẻ vì trẻ sẽ học theo cách ứng xử đó.
Ngọc Anh/VOV.VN
Tổng hợp
Loading...
Video đang được xem nhiều
Đoàn Văn Hậu “biến mất” khỏi đội hình của SC Heerenveen
VOV.VN - Trong danh sách cầu thủ của SC Heerenveen mà chuyên trang Transfermarkt cập nhật không còn tên Đoàn Văn Hậu.