8 hành động của cha mẹ vô tình có thể hủy hoại cuộc sống của con cái

8 hành động của cha mẹ vô tình có thể hủy hoại cuộc sống của con cái 10 hành động của cha mẹ vô tình có thể hủy hoại cuộc sống của con cái
VOV.VN - Cha mẹ "độc hại" (toxic parents) là những bố mẹ có những khuôn mẫu hành vi tiêu cực, nhất quán đối với trẻ và có thể hủy hoại cuộc sống của con cái họ.
8 hanh dong cua cha me vo tinh co the huy hoai cuoc song cua con cai hinh 1
Yêu thương kèm với lo sợ: Trong những gia đình có cha mẹ "độc hại" (thường là những người nghiện rượu, hay  muốn kiểm soát con cái bằng lời nói, bạo hành..) thì đứa trẻ luôn sống trong sự sợ hãi, lo lắng liên tục khi nghe thấy tiếng bước chân hay âm thanh từ cha mẹ chúng.
8 hanh dong cua cha me vo tinh co the huy hoai cuoc song cua con cai hinh 2
Luôn kỳ vọng, áp đặt con cái phải đạt mức cao: Nhiều người cha người mẹ luôn muốn và nghĩ rằng con cái phải đạt được thành tích tốt nhất, khiến bọn trẻ luôn nỗ lực, gắng sức. Tuy nhiên, chính điều này khiến trẻ mệt mỏi và thấy thất vọng về bản thân.
8 hanh dong cua cha me vo tinh co the huy hoai cuoc song cua con cai hinh 3
Sự mở lòng và hành động gây tổn thương: Khi con cái tâm sự, kể với cha mẹ một điều gì đó thì việc cần làm là lắng nghe, đưa ra lời khuyên và động viên con thay vì những lời nhận xét đầy cảm tính, gây tổn thương.
8 hanh dong cua cha me vo tinh co the huy hoai cuoc song cua con cai hinh 4
Cha mẹ cũng không nên kể lể với nhiều người về vấn đề này bởi việc nhiều người truyền tai nhau rất dễ gây sai thông tin, ảnh hưởng đến con bé.
8 hanh dong cua cha me vo tinh co the huy hoai cuoc song cua con cai hinh 5
Lòng tự trọng của trẻ: Điều khiến trẻ tổn thương lòng tự trọng nhất chính là việc chê bai ngoại hình của chúng. Khi lòng tự trọng càng thấp thì việc bạn quản lý trẻ càng khó hơn.
8 hanh dong cua cha me vo tinh co the huy hoai cuoc song cua con cai hinh 6
Vậy nên, những người làm cha mẹ hãy cố gắng hiểu và tâm lý với con cái, và dừng những hành động khiến chúng bị tổn thương.
8 hanh dong cua cha me vo tinh co the huy hoai cuoc song cua con cai hinh 7
Cải thiện bản thân và quên đi kế hoạch cho tương lai: Cha mẹ luôn mong muốn con cái họ thành công. Một số lý do phải kể đến chính là có thể khoe khoang thành tích của con với những người khác hoặc để đảm bảo cuộc sống về già của họ. 
8 hanh dong cua cha me vo tinh co the huy hoai cuoc song cua con cai hinh 8

Tuy nhiên, họ không quan tâm việc con cái họ làm thế nào miễn là con cái sẽ không ra khỏi nhà.

8 hanh dong cua cha me vo tinh co the huy hoai cuoc song cua con cai hinh 9
Làm theo lời cha mẹ nhưng thất bại con tự chịu: Đó là trường hợp cha mẹ lập kế hoạch cho cuộc đời của con và mong muốn con trở thành người như họ nghĩ.
8 hanh dong cua cha me vo tinh co the huy hoai cuoc song cua con cai hinh 10
Tuy nhiên, họ ít khi quan tâm đến kết quả, kết quả ra sao cũng không phải lỗi của họ mà là của những người con.
8 hanh dong cua cha me vo tinh co the huy hoai cuoc song cua con cai hinh 11
Cuộc sống tự lập: Những người làm cha mẹ luôn muốn con cái mình có một cuộc sống tự lập bền vững để va chạm và có kinh nghiệm trong cuộc sống.
8 hanh dong cua cha me vo tinh co the huy hoai cuoc song cua con cai hinh 12
Ở những gia đình cha mẹ độc hại, họ thường giữ con mình trong nhà, không muốn con ra ngoài sống. Tuy nhiên, họ luôn cho rằng, tiền bạc, đồ ăn thức uống hay nhà cửa là của họ.
8 hanh dong cua cha me vo tinh co the huy hoai cuoc song cua con cai hinh 13
Tin tưởng nhưng vẫn luôn để ý: Đối với những cha mẹ "độc hại", không gian cá nhân, sự riêng tư luôn không tồn tại. Nếu bạn cố gắng hạn chế xâm phạm quyền riêng tư cá nhân của mình cha mẹ sẽ nói rằng bạn không tin tưởng họ./.
CTV Nguyễn Như/VOV.VN
Loading...
Video đang được xem nhiều
Video: Tan chảy khoảnh khắc chú chó to lớn đi dạo cùng bé mèo nhỏ xíu
VOV.VN - Hai người bạn trái ngược về kích cỡ nhưng lại rất thân thiết với nhau này khiến chúng ta thêm ngưỡng mộ về tình bạn đáng yêu của các loài động vật.