Truy tố “nữ quái” lừa đảo nhà đất từ khoản vay 500 triệu đồng

Truy tố "nữ quái" lừa đảo nhà đất từ khoản vay 500 triệu đồng Truy tố "nữ quái" lừa đảo nhà đất từ khoản vay 500 triệu đồng
VOV.VN - Lợi dụng lòng tin và nhu cầu vay tiền của gia đình ông Đỗ Thế Hùng, bị can Phạm Tố Loan đã chuyển nhượng trái phép lô đất nhà ông Hùng rồi bỏ trốn.

Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao vùa ra cáo trạng truy tố vụ án lừa đảo đất đai xảy ra tại Hà Nội. Bị can trong vụ án này là Phạm Tố Loan (SN 1978, trú tại Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội) bị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng truy tố, thông qua hợp đồng ủy quyền của gia đình ông Đỗ Thế Hùng (trú tại xã Xuân Đỉnh, Từ Liêm, Hà Nội - nay là phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội), bị can Phạm Tố Loan đã thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

truy to "nu quai" lua dao nha dat tu khoan vay 500 trieu dong hinh 1
Bị can Phạm Tố Loan. (Ảnh: Công an cung cấp)

Cụ thể, tháng 3/2010, do có nhu cầu vay tiền ngân hàng, thông qua quan hệ xã hội, anh Đỗ Thế Cảnh (con trai ông Hùng) gặp Phạm Tố Loan (Loan giới thiệu là Phó Giám đốc Công ty CP xuất nhập khẩu I.B.T.T) đặt vấn đề nhờ Loan vay ngân hàng 500 triệu đồng. Loan đồng ý và yêu cầu anh Cảnh phải giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà đất, đồng thời ký hợp đồng ủy quyền nhà đất cho Phạm Tố Loan và làm thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền. Sau khi gặp và thỏa thuận với Phạm Tố Loan, anh Cảnh về nhà trao đổi lại với bố mẹ và được ông bà đồng ý. Ngày 17/3/2010, Loan viết giấy cam kết với gia đình ông Hùng là làm hợp đồng ủy quyền Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên ông Hùng để vay vốn ngân hàng.

Đồng thời, yêu cầu gia đình ông Hùng ký Hợp đồng ủy quyền số 1266 có công chứng cho Loan được quyền định đoạt nhà đất của gia đình. Sau đó, Loan chuyển cho gia đình ông Hùng vay 500 triệu đồng. Gia đình ông Hùng giao cho Loan Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có diện tích 95 m2 (tại xã Xuân Đỉnh, huyện Từ Liêm, Hà Nội) đứng tên vợ chồng ông Hùng.

Trong thời gian từ tháng 4 - tháng 7/2010, Loan và gia đình ông Hùng thiết lập 2 bản cam kết, xác định gia đình ông Hùng có đặt lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vay 500 triệu đồng của Loan; Loan sử dụng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình ông Hùng để vay vốn ngân hàng. Tuy nhiên, sau khi nhận giấy này, Loan không tiến hành các thủ tục vay tiền ngân hàng mà sử dụng Hợp đồng ủy quyền số 1266 để chuyển nhượng trái phép nhà đất của gia đình ông Hùng cho chị Nguyễn Thị Mai Anh với giá 700 triệu đồng.

Chuyển nhượng trái phép nhà đất của gia đình ông Hùng và nhận tiền của chị Mai Anh xong, Phạm Tố Loan đã bỏ trốn. Đến ngày 19/3/2019, Loan bị bắt theo lệnh truy nã của cơ quan công an. Ngày 31/3/2010, Văn phòng đăng ký đất và nhà ở huyện Từ Liêm đã đăng ký biến động đối với thửa đất này. Sau khi có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chị Mai Anh đã làm thủ tục thế chấp vay 2 tỷ đồng của ngân hàng. Đến nay còn dư nợ gốc số tiền gần 1,5 tỷ đồng và ngân hàng đang giữ giấy tờ nhà đất.

Quá trình điều tra, Loan khai nhận việc gia đình ông Hùng thế chấp Giấy chứng nhận quyền sử đụng đất và ký hợp đồng ủy quyền chỉ đảm bảo khoản vay, không có việc gia đình ông Hùng ủy quyền cho Loan bán nhà đất. VKSNDTC xác định, Phạm Tố Loan đã sử dụng Hợp đồng ủy quyền công chứng số 1266 (không đúng với ý chí của gia đình ông Hùng, không đúng bản chất thỏa thuận của 2 bên) để thực hiện hành vi bán nhà đất của gia đình ông Hùng cho chị Nguyễn Thị Mai Anh.

Loan đã chiếm đoạt của chị Mai Anh 700 triệu đồng. Được biết, VKSNDTC đã phân công VKSND TP Hà Nội thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử sơ thẩm đối với vụ án lừa đảo bán nhà đất xảy ra cách đây gần 10 năm. Vụ án là lời cảnh tỉnh cho các giao dịch dân sự không đúng bản chất thỏa thuận và không thể hiện đúng ý chí của các bên liên quan./.


Trọng Phú/VOV.VN

Tags :

nữ quái lừa đảo chuyển nhượng trái phép viện kiểm sát truy tố
Video đang được xem nhiều
Cảnh báo sức mua sắm, tiêu dùng của xã hội giảm quá mức
VOV.VN - Sức mua quá thấp sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế; Giá dừa cao nhưng khan hàng ở Bến Tre… là những tin kinh tế nổi bật 24h qua.