Tội phạm ma túy đang diễn biến phức tạp tại TP HCM.

Tội phạm ma túy đang diễn biến phức tạp tại TP HCM. TPHCM là nơi sản xuất, tiêu thụ và trung chuyển ma túy
VOV.VN - Giám đốc Công an TPHCM, Trung tướng Lê Đông Phong cho rằng tội phạm ma túy đang diễn biến phức tạp tại TP HCM.

Tại cuộc họp Kinh tế - xã hội quý 1 năm 2019, Giám đốc Công an TPHCM, Trung tướng Lê Đông Phong cho biết: trước đây, TPHCM có thí điểm mô hình cai nghiện tập trung góp phần giảm lượng cung ứng ma túy, đồng thời giải quyết được số lượng người nghiện, chống tái nghiện và tạo việc làm. Sau này không thực hiện cai nghiện tập trung nữa nữa thì có phát sinh loại ma túy mới, đặc biệt là ma túy đá. Đây là loại ma túy có tác động tới thần kinh gây nên hiện tượng loạn thần và các hậu quả khác.

toi pham ma tuy dang dien bien phuc tap tai tp hcm. hinh 1
Trung tướng Lê Đông Phong. 

Cụ thể, với lượng người nghiện rất lớn (con số thống kê là 23.000 nhưng thực tế lên đến hơn 200 ngàn) thì TP là một địa bàn tiêu thụ ma túy rất lớn bởi nhu cầu rất cao. Vì thế cần phải thống kê lại số người nghiện sát với thực tế để có biện pháp xử lý. Ngoài ra, hiện nay công tác quản lý tiền chất, dược liệu dược phẩm có thể tổng hợp ma túy vẫn còn nhiều lỗ hổng dẫn đến TPHCM trở thành nơi sản xuất ma túy.

Đặc biệt, trong khoảng một năm trở lại đây, TPHCM đã nổi lên là một địa bàn trung chuyển ma túy lớn, tội phạm ma túy có xu hướng chuyển ma túy từ Lào qua biên giới và về TPHCM trước khi đi các nước để tiêu thụ.

Để ngăn chặn tình trạng trên, Trung tướng Lê Đông Phong cho rằng, cần phải làm tốt công tác quản lý địa bàn. Trong vụ án ma túy lớn mà Bộ Công an và Công an TP phối hợp triệt phá vừa qua thì có một đối tượng có bình phong là một doanh nghiệp xuất khẩu trà. Tận dụng sự lỏng lẻo trong công tác quản lý và cả thủ tục thông thoáng với doanh nghiệp xuất khẩu qua đường biển. Ông Phong đặt vấn đề “Cả năm chỉ xuất có vài đợt hàng thì không biết tồn tại kiểu gì và cho rằng đây là trách nhiệm quản lý địa bàn, có liên quan đến nhiều cơ quan và cả lực lượng công an”.

Trung tướng Lê Đông Phong nói: "Cả hệ thống chính trị ở địa bàn TP phải có sự nỗ lực hơn trong tổ chức quản lý, nắm lại người nghiện để có giải pháp. Người nghiện lớn thì cầu lớn, tác động đến cầu cung. Rồi kiểm soát qua giao thông từ nguồn vận chuyển từ bên ngoài đến tập kết ở TPHCM"./.

Hà Khánh/VOV-TP HCM

Tags :

vận chuyển ma túy tàng trữ ma túy bắt ma túy ma túy TP HCM tội phạm ma túy
Video đang được xem nhiều
Người dân đổ về, các khu vực test nhanh Covid-19 ở Hà Nội tăng đột biến
VOV.VN - Trong sáng 1/4, người dân đến các khu vực xét nghiệm nhanh Covid -19 ở Hà Nội tăng đột biến so với ngày 31/3.