“Tòa phải tuyên án vụ buôn lậu gỗ trắc sau 3 lần trả hồ sơ”

"Tòa phải tuyên án vụ buôn lậu gỗ trắc sau 3 lần trả hồ sơ" “Tòa phải tuyên án vụ buôn lậu gỗ trắc sau 3 lần trả hồ sơ”
VOV.VN - Ông Nguyễn Hòa Bình yêu cầu phiên tòa thứ 4 vụ buôn lậu gỗ trắc lớn nhất miền Trung buộc Tòa phải tuyên án chứ không được phép trả hồ sơ.

Tại buổi làm việc thông báo kết quả kiểm tra của Đoàn công tác số 5 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị vào sáng 28/9, ông Hoàng Đức Thắng, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị kiến nghị với Đoàn công tác số 5 và Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình, quan tâm xem xét chỉ đạo giải quyết dứt điểm đối với vụ án buôn lậu gỗ trắc lớn nhất miền Trung.

Bởi vụ án kéo dài 6 năm, qua 3 lần trả hồ sơ, cử tri tỉnh Quảng Trị quan tâm, dư luận cả nước bức xúc. Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị mong muốn kết thúc vụ án này trên tinh thần thượng tôn pháp luật.

toa phai tuyen an vu buon lau go trac sau 3 lan tra ho so hinh 1
Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình khẳng định, vụ buôn lậu gỗ trắc lớn nhất miền Trung, lần tới chắc chắn Tòa phải tuyên án chứ không thể trả lại hồ sơ.
“Qua nghiên cứu hồ sơ và giám sát tại phiên tòa, tôi thấy rằng, có dấu hiệu oan sai, có biểu hiệu vi phạm pháp trong quá trình tố tụng. Nhất là việc bán lô gỗ hơn 500 m3 gỗ, là vật chứng của vụ án đang trong quá trình điều tra. Yêu cầu giải quyết và kết thúc vụ án và không để bất cứ vùng cấm nào” - ông Hoàng Đức Thắng nhấn mạnh.

Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết, đoàn kiểm tra đã tiếp nhận rất nhiều đơn thư của các tổ chức, cá nhân liên quan đến vụ xét xử vụ án Công ty TNHH Ngọc Hưng (Quảng Trị) xuất khẩu hơn 535m3 gỗ trắc do TAND thành phố Đà Nẵng xét xử.

Ông Nguyễn Hòa Bình cho rằng, về mặt quy trình tố tụng, tòa phải đảm bảo tính độc lập, tòa cấp trên không được can thiệp vào tòa cấp dưới. Chánh án không được can thiệp vào thẩm phán, đó là nguyên tắc đã được Hiến định. Việc TAND Đà Nẵng tuyên có tội hay không có tội, trả hồ sơ hay không trả hồ sơ, về mặt tố tụng, các thẩm phán phải chịu trách nhiệm. Nếu sai thì Tòa án cấp cao, Viện Kiểm sát sẽ kháng nghị, các đương sự liên quan sẽ kháng cáo.

Ông Nguyễn Hòa Bình cho biết, ông đã đề nghị với Ban Nội Chính Trung ương có cuộc làm việc với Ban cán sự Đảng Viện Kiểm sát, Ban Cán sự Đảng Tòa án Tối cao, Đảng ủy cơ quan Trung ương và các tổ chức Đảng có trách nhiệm trong việc xử lý vụ việc này.

Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình khẳng định sẽ làm hết sức mình để đảm bảo vụ án xử lý đúng đắn nhất theo đúng quy định pháp luật.

“Lần này, chắc chắn là không được phép trả hồ sơ nữa. Đủ cơ sở thì phải tuyên là có tội hay không có tội. Không đủ cơ sở thì phải tuyên là không đủ cơ sở để kết tội. Luật không cho phép trả hồ sơ tiếp. Kỳ họp tới của Quốc hội, trách nhiệm của Chánh án, chúng tôi có báo cáo đầy đủ với Ban Nội chính. Chúng tôi cũng sẽ có chính kiến, có quan điểm. Hy vọng lần tới sẽ kết thúc được vụ án này” – ông Nguyễn Hòa Bình cho biết./.

Đình Thiệu/VOV-Miền Trung
Video đang được xem nhiều
Cá hồi Sa Pa, hàu kêu gọi được “giải cứu”
VOV.VN - Nhà hàng đóng cửa, cá hồi Sapa “bí” đầu ra; Kịch bản xấu nhất với nền kinh tế nếu Covid-19 kéo dài… là những tin kinh tế nổi bật 24h qua.