Thanh Hóa: Nóng bỏng ma túy vùng biên

Thanh Hóa: Nóng bỏng ma túy vùng biên Đấu tranh với tội phạm ma túy vùng biên tại tỉnh Thanh Hóa
VOV.VN - Đối với khu vực biên giới, hoạt động của đối tượng buôn bán ma túy diễn ra rất phức tạp và khó lường.

Với chiều dài 213,6 km đường biên, Thanh Hóa được xác định là địa bàn trọng yếu trong đấu tranh với các loại tội phạm ma túy khu vực biên giới. Những vụ án buôn bán, vận chuyển ma túy gần đây cho thấy, lợi dụng địa hình phức tạp, các đối tượng hoạt động ngày càng tinh vi và rất manh động, sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng khi bị phát hiện.

dau tranh voi toi pham ma tuy vung bien tai tinh thanh hoa hinh 1
Các đối tượng thường mang vũ khí và sẵn sàng chống trả khi bị lực lượng chức năng phát hiện.

Trước tính chất phức tạp và sự manh động của đối tượng, nhiệm vụ bảo đảm an toàn trong các chuyên án được quán triệt tuyệt đối. Trung tá Lê Quang Hiền, Phó trưởng Công an huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Địa bàn rộng nên việc tuần tra kiểm soát, theo dõi các đối tượng vận chuyển nhiều khó khăn. Đối tượng lại trinh sát ngược lại cán bộ và lực lượng đấu tranh, đồng thời có những thủ đoạn để che giấu hành động tội phạm ma túy. Trên thực tế thì có những đối tượng cho tiền trạm trước để xem các lực lượng chức năng có mặt ở đấy hay không rồi sau đó mới cho đối tượng vận chuyển ma túy đi sau nên rất khó khăn trong quá trình đấu tranh".

Thế nhưng, đối với khu vực biên giới, hoạt động của đối tượng buôn bán ma túy không phải lúc nào cũng được phát hiện và lên kế hoạch kịp thời. Vì vậy, việc ứng phó trong những tình huống ngoài kế hoạch là rất phức tạp và khó lường.

Điển hình, ngày 3/6 vừa qua, trong lúc làm nhiệm vụ tuần tra biên giới, tổ công tác của Đồn biên phòng Bát Mọt thuộc Bộ đội Biên phòng Thanh Hóa phát hiện một người xâm nhập biên giới với nhiều biểu hiện nghi vấn. Khi tổ công tác yêu cầu dừng lại kiểm tra thì bất ngờ đồng bọn của người này ẩn nấp từ xa nổ súng bắn vào đội hình tuần tra khiến 3 cán bộ, chiến sĩ bị thương, trong đó 1 người bị thương nặng đã hi sinh trên đường đi cấp cứu.

Xác định khu vực biên giới các huyện Mường Lát, Bá Thước, Quan Hóa, Thường Xuân… là địa bàn nóng, các đối tượng thường xuyên trung chuyển và hoạt động mua bán, vận chuyển ma túy từ nước ngoài về. Móc nối với hàng trăm đối tượng nghiện, người đi tù về để hình thành các đường dây mua bán trái phép chất ma túy. Trung tá Nguyễn Xuân Tuyên, Đồn trưởng Đồn biên phòng Trung Lý cho biết, trong mỗi chuyên án ma túy, các đối tượng rất manh động, sẵn sàng chống trả vì vậy phải lên kế hoạch rất cẩn thận.

dau tranh voi toi pham ma tuy vung bien tai tinh thanh hoa hinh 2
Bắt giữ một đối tượng vận chuyển trái phép chất ma túy từ biên giới vào Việt Nam.

Trung tá Tuyên cho biết: "Chúng tôi xác định đây là địa bàn trọng điểm của tỉnh trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, mọi thời điểm đối tượng đều diễn ra các hoạt động rất quyết liệt. Tuy nhiên, khi đối tượng chống trả, đa số cán bộ chiến sĩ cũng được quán triệt nên phải thực hiện bắt gọn, theo đúng kế hoạch chỉ tiêu, không để đối tượng hoạt động lộng hành".

Những năm qua, lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa đã đấu tranh, triệt phá hàng trăm chuyên án ma túy, bắt giữ nhiều đối tượng. Thế nhưng, hoạt động của đối tượng ngày càng tinh vi và côn đồ, công tác đấu tranh với loại tội phạm này tiềm ẩn nhiều phức tạp, khó lường, việc phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng và người dân địa phương là điều cần thiết, cũng là bảo đảm sự an toàn cho lực lượng trong đấu tranh các chuyên án./.


Sỹ Đức/VOV1

Tags :

Thanh Hóa buôn bán ma túy tội phạm ma túy cơ quan công an triệt phá
Video đang được xem nhiều
Kinh ngạc núi lửa phun nham thạch xanh ảo diệu như trên hành tinh khác
VOV.VN - Núi lửa Kawah Ijen, Indonesia phun ra nham thạch xanh da trời kỳ ảo vào ban đêm. Lưu huỳnh trong núi lửa là nguyên nhân gây ra hiện tượng đổi màu này.