Chuyện chưa biết về vụ giải cứu nữ sinh trường Y bị đổ xăng, dọa đốt

Chuyện chưa biết về vụ giải cứu nữ sinh trường Y bị đổ xăng, dọa đốt Đối tượng dùng dao, đổ xăng lên người nữ sinh
VOV.VN - Trong tình thế cấp bách, Phó Giám đốc Công an tỉnh Thái Bình đã “hóa thân” thành thầy giáo, đề nghị làm con tin thay cho nữ sinh đang bị khống chế

Trưa 6/4, sau 2 ngày giải cứu thành công vụ nữ sinh trường Cao đẳng Y Thái Bình bị nam thanh niên dùng dao, xăng khống chế dọa đốt xảy ra ngày 4/4 vừa qua, Trung tá Cao Giang Nam - Phó trưởng Công an TP Thái Bìnhđã chia sẻ với PV VTC News về vụ bắt cóc con tin chưa từng xảy ra trên địa bàn tỉnh Thái Bình.

chuyen chua biet ve vu giai cuu nu sinh truong y bi do xang doa dot hinh 1
Trung tá Cao Giang Nam - Phó trưởng Công an TP Thái Bình kể lại vụ việc giải cứu nữ sinh Trường Cao đẳng Y Thái Bình ngày 4/4 vừa qua

Theo đó, vào khoảng hơn 10h ngày 4/4/2016, thông tin từ vị Trưởng Công an phường Quang Trung báo lên Công an TP, có một đối tượng nam thanh niên mặc quần áo rằn ri, hiện đang khống chế một nữ sinh của Trường Cao đẳng Y Thái Bình.

Đối tượng đã dùng dao nhọn kề cổ khống chế, đưa nữ sinh này từ cổng trường vào khu nhà A, dùng can xăng 10 lít đổ lên người nữ sinh và đổ lên người đối tượng.

Xác định, đây là một vụ việc rất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tính mạng của nữ sinh, Trung tá Cao Giang Nam đã kịp thời báo cáo Đại tá Bùi Xuân Hiên - Trưởng Công an Thành phố, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP Thái Bình.

Đại tá Bùi Xuân Hiên đã huy động tất cả các lực lượng của Công an Thành phố tập trung, chọn những cán bộ tinh nhuệ nhất, có sức khỏe, trình độ và kinh nghiệm xử lý tình huống khẩn cấp và am hiểu sâu pháp luật như lực lượng điều tra, hình sự, ma túy, quản lý hành trình, trật tự, giao thông, lực lượng an ninh lập tức xuống ngay hiện trường.

chuyen chua biet ve vu giai cuu nu sinh truong y bi do xang doa dot hinh 2
Lực lượng chức năng tiếp cận, tuyên truyền, vận động đối tượng buông dao, thả nữ sinh nhưng hắn vẫn không nghe 

Đồng thời, Đại tá Hiên đã báo cáo lãnh đạo Công an tỉnh, báo cáo lãnh đạo Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Thái Bình. Bên cạnh đó, trao đổi nhanh với Chỉ huy Trưởng Ban Chỉ huy quân sự (CHQS) Thành phố cùng xuống ngay hiện trường để có sự phối hợp xử trí.

Nhận được báo cáo, ông Nguyễn Đình Diên - Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình, Đại tá Nguyễn Đình Trung - Phó Giám đốc Công an tỉnh phụ trách hình sự, Đại tá Đào Tuấn Anh - Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh đã có mặt ở hiện trường, trực tiếp chỉ đạo vụ việc. 

Tại hiện trường, Đại tá Bùi Xuân Hiên cùng lãnh đạo Công an TP, Công an tỉnh đã trực tiếp chỉ đạo các lực lượng chia thành các mũi, trong đó lực lượng cảnh sát giao thông, cảnh sát trật tự tập trung phân luồng giao thông, không để cho người dân hiếu kỳ tụ tập đông người gần khu vực hiện trường nhằm bảo đảm thuận tiện khi lực lượng chức năng xử lý và không ảnh hưởng đến người dân.

Đối với lực lượng cảnh sát cơ động, cảnh sát phòng chống tội phạm ma túy, lựa chọn những người tinh nhuệ, có kinh nghiệm tiến hành tập duyệt các phương án có thể xảy ra trước khi giải cứu con tin.

Lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy, quản lý hành chính chuẩn bị bình cứu hỏa, chăn chiên để phục vụ việc dập lửa nếu tình huống xấu xảy ra. Lập một tổ phản ứng nhanh để xác minh về nhân thân đối tượng và làm rõ danh tính người bị hại để có hướng xử trí tiếp theo.

Đồng thời, Đại tá Bùi Xuân Hiên yêu cầu Ban giám hiệu trường Đại học Y Thái Bình giải tán toàn bộ cán bộ, giáo viên, sinh viên đang có mặt gần khu vực hiện trường để đảm bảo an toàn cho họ.

Trong khi đó, theo đánh giá và nhận định của các lực lượng giải cứu, đối tượng đã đổ rất nhiều xăng lên người đối tượng và nữ sinh, đồng thời dùng dao kề cổ, tay cầm bật lửa khống chế, đe dọa nữ sinh, yêu cầu cho gặp nữ sinh Đ.T.T.H (SN 1996, thôn Vô Hối, xã Thụy Thanh, Thái Thụy, Thái Bình), đang là sinh viên học tại trường. Nếu không đáp ứng yêu cầu, đối tượng sẽ cho nổ tung.

chuyen chua biet ve vu giai cuu nu sinh truong y bi do xang doa dot hinh 3
Đại tá Nguyễn Đình Trung - Phó Giám đốc Công an tỉnh Thái Bình thương lượng với đối tượng để được làm con tin thay cho nữ sinh 

Dưới sự chỉ đạo của Đại tá Nguyễn Đình Trung cùng hội ý với lãnh đạo tỉnh Thái Bình, Thành ủy, UBND TP, Công an TP Thái Bình đưa ra phương án tiến hành tuyên truyền, vận động, thuyết phục nhằm kéo dài thời gian, qua đó tìm ra những điểm sơ hở của đối tượng để có biện pháp xử trí tiếp theo.

Trong khi đó, đối tượng vẫn đang khống chế nữ sinh và đứng áp sát tường nhà nên các lực lượng chỉ được tiếp cận từ phía trực diện.

Đại tá Nguyễn Đình Trung - Phó Giám đốc Công an tỉnh Thái Bình cho biết, ông mặc thường phục nhanh chóng vào vai một thầy giáo của trường, tìm cách tiếp cận đối tượng. 

Khi đó, đối tượng rất hung hăng, “ra yêu sách” phải gặp bằng được nữ sinh Đ.T.T.H.

“Hắn nói nếu không gặp được nữ sinh H, hắn sẽ châm lửa tự thiêu cùng với con tin. Trong đầu tôi nghĩ ngay tới những cách để làm dịu tình hình và phân tích xem tại sao hắn bắt cóc con tin. Do đối tượng mặc quần áo quân nhân nên cũng phải đề phòng hắn có mang theo vũ khí nóng…”, Đại tá Nguyễn Đình Trung cho biết. 

Để kéo dài thời gian cho các lực lượng tìm ra sơ hở của đối tượng, triển khai phương án giải quyết, Đại tá Nguyễn Đình Trung đã động viên, thuyết phục đối tượng, cảm hóa hắn bằng những câu chuyện về tình nghĩa với bố mẹ, anh chị em, về danh dự của một quân nhân, về tuổi thanh xuân của hắn…

“Ban đầu đối tượng không nghe, cứ đòi gặp nữ sinh H. Nếu cho hắn gặp H thì sợ rằng hậu quả khó lường”, Đại tá Nguyễn Đình Trung kể lại. 

Vậy là Phó Giám đốc Công an tỉnh Thái Bình trong vai thầy giáo của trường năn nỉ đối tượng cho mình được làm con tin thay cho nữ sinh nhỏ bé kia. 

“Tôi nói với hắn rất tình cảm rằng thôi bác già rồi, cháu lại to cao hơn bác, để bác làm con tin thay cho nữ sinh kia vì nạn nhân khi đó rất yếu và hoảng sợ. Nhưng hắn nói không được vì hắn chê tôi gừng càng già càng cay”, Đại tá Nguyễn Đình Trung chia sẻ. 

Sau gần 2 tiếng thuyết phục không thành, nhận thấy con tin bị bỏng xăng có thể nguy hiểm đến tính mạng, Đại tá Nguyễn Đình Trung quyết định cho anh em mặc thường phục đánh bắt cóc. Do đối tượng đứng sát vào tường nên các lực lượng chỉ có thể tiếp cận trực diện. 

chuyen chua biet ve vu giai cuu nu sinh truong y bi do xang doa dot hinh 4
Đối tượng dùng dao, đổ xăng lên người nữ sinh

Đại tá Nguyễn Đình Trung một lần nữa liều mình “mặt đối mặt”, đánh lạc hướng quan sát của đối tượng. Chớp thời cơ đó, các đồng chí cảnh sát tinh nhuệ nhanh chóng khống chế dao, bật lửa, giải cứu con tin và bắt giữ đối tượng. 

Trong quá trình giải cứu, đối tượng tự gây thương tích cho mình, nhưng đã được sơ cứu tại chỗ và đưa đi cấp cứu. Nữ sinh bị bắt làm con tin ngất do quá hoảng sợ và bị bỏng cấp độ 1 do ngấm xăng quá lâu. Công an tỉnh khám nghiệm hiện trường, thu thập tài liệu, chứng cứ làm rõ hành vi của đối tượng.

“Đây là lần đầu tiên ở Thái Bình xảy ra vụ việc như thế. Qua đó có thể thấy công tác bảo vệ của các cơ quan còn chưa ổn. Với vụ việc cụ thể này, đối tượng cầm theo 10 lít xăng đến xin gặp hiệu trưởng mà bảo vệ nhà trường vẫn cho vào là không được. 

Tới đây, chúng tôi sẽ tham mưu cho UBND tỉnh chấn chỉnh công tác bảo vệ ở các cơ quan, doanh nghiệp, trường học…trên toàn tỉnh, nâng cao ý thức phòng ngừa tội phạm cho người dân”, Đại tá Nguyễn Đình Trung nhận định. 

Nhằm ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực của các cán bộ, chiến sĩ trong vụ việc trên, Công an tỉnh Thái Bình đã thưởng nóng 20 triệu đồng cho công an thành phố. 
Ngoài ra 4 tập thể, 3 cá nhân đã nhận được bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh. Tới đây, Giám đốc Công an tỉnh Thái Bình cũng sẽ trao bằng khen cho 10 cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trong vụ án trên./.

Minh Khang-Kiều Vui/VTC News
Video đang được xem nhiều
Vì sao “quái vật” tàng hình B-2 Spirit của Mỹ đến nay chưa có đối thủ?
VOV.VN - Với khả năng tàng hình siêu việt và hệ thống vũ khí đầy uy lực, B-2 Spirit được mệnh danh là “quái vật” bầu trời không có đối thủ.