Bức xúc tình trạng tội phạm tín dụng đen ngang nhiên đi “cướp ngày“

Bức xúc tình trạng tội phạm tín dụng đen ngang nhiên đi "cướp ngày" Bộ trưởng Tô Lâm: Tội phạm tín dụng đen ngang hiện như đi "cướp ngày"
VOV.VN - Nói về tội phạm tín dụng đen, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, nhiều nơi ngang nhiên như đi cướp ngày khi đòi nợ, gây bức xúc trong nhân dân.

Nêu tình trạng tín dụng đen, cho vay nặng lãi đang có nhiều diễn biến phức tạp, hình thành tổ chức đòi nợ thuê, hoạt động công khai manh động nhưng việc phát hiện xử lý chưa kịp thời, đại biểu Nguyễn Tạo (Lâm Đồng) chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm về giải pháp ngăn chặn hiệu quả.

buc xuc tinh trang toi pham tin dung den ngang nhien nhu di cuop ngay hinh 1
Bộ trưởng Tô Lâm trả lời chất vấn.
Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, Bộ xác định hoạt động tín dụng đen là một trong những nguyên nhân đẩy tình hình tội phạm tăng cao vừa qua. Tội phạm này vừa là loại tội phạm hình sự, nhưng cũng là công ty, nhóm có hoạt động liên quan kinh tế, ranh giới rất khó phân biệt. 

Tội phạm tín dụng đen còn đất sống là do tiền nhàn rỗi trong dân rất lớn, nhu cầu của người dân cũng lớn, trong khi tổ chức tín dụng chưa đáp ứng yêu cầu, dẫn đến tín dụng đen có đất phát triển. 

Phần lớn đối tượng cầm đầu đều là đối tượng cộm cán, lập băng nhóm tiến hành hoạt động này; siết nợ, đòi nợ thuê, truy sát con nợ dẫn đến chết người, gây thương tích. Nhiều nơi ngang nhiên như đi cướp ngày khi đòi nợ, gây bức xúc trong nhân dân. Nhiều tổ chức lợi dụng, núp bóng doanh nghiệp để thực hiện hành vi phạm tội.

Công an xác định, với tổ chức cho vay tín dụng đen mà xác định được đối tượng hình sự cầm đầu thì cần tập trung đấu tranh. Bộ đã nhiều lần kiến nghị với Chính phủ, với ngân hàng huy động tiền nhàn rỗi trong dân, giải quyết tiếp cận vốn của người dân..

Trả lời trước các đại biểu, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết, bản chất tín dụng đen có đặc điểm không có đăng ký kinh doanh, khoản vay thường phục vụ vay vốn nhanh, điều kiện cho vay nhanh gọn, lãi suất cao theo thoả thuận mà không cần cam kết. Hoạt động này chủ yếu cho vay dân sự ngoài tổ chức cho vay theo quy định của luật.

buc xuc tinh trang toi pham tin dung den ngang nhien nhu di cuop ngay hinh 2
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng.
Chính phủ chỉ đạo xử lý quyết liệt, đặc biệt khu vực nông thôn. Ngân hàng Nhà nước đưa ra quy định lãi suất cho vay, nâng cao khả năng tiếp cận vốn của doanh nghiệp và người dân, đồng thời tạo điều kiện cho tổ chức tín dụng chính thức mở chi nhánh ở địa bàn, thông qua các kênh cho vay... phần nào giải quyết nhu cầu tiếp cận vốn.

"Chúng tôi tiếp tục tạo điều kiện cho hệ thống ngân hàng, quỹ tín dụng nhân dân mở chi nhánh, áp dụng công nghệ mới để tiếp cận vốn thanh toán, tạo điều kiện cho quỹ tín dụng nâng cao chất lượng hoạt động, đơn giản hoá thủ tục cho vay và thanh toán để tiếp cận vốn dễ hơn... Trách nhiệm quản lý cần có sự phối hợp. NHNN tiếp tục có sự chỉ đạo để người dân dễ tiếp cận vốn hơn" - Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết./.

PV/VOV.VN
Video đang được xem nhiều
Ngỡ ngàng với hình ảnh sao băng vụt qua Trái Đất nhìn từ Trạm Vũ trụ
VOV.VN - Phi hành gia Paolo thuộc Cơ quan Hàng không Vũ trụ châu Âu (ESA) đã ghi lại hình ảnh đầy thú vị khi sao băng vụt qua Đại Tây Dương của Trái Đất.