Bắt Giám đốc chiếm đoạt tiền của người mua đất, vờ nhảy sông tự tử

Bắt Giám đốc chiếm đoạt tiền của người mua đất, vờ nhảy sông tự tử Đối tượng Lương Xuân Cường và phối cảnh dự án khu đô thị Hồ Xương Rồng
Sau khi 'ăn' tiền của người mua đất hàng chục triệu đồng, vị Giám đốc này đã vứt áo khoác xuống sông để người khác tin rằng Cường đã tự vẫn để bỏ trốn

Ngày 14/9, Công an tỉnh Thái Nguyên cho biết, đã vận động đối tượng truy nã Lương Xuân Cường - Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư phát triển nhà và đô thị mới Hà Nội ra đầu thú. Cơ quan điều tra đang tạm giam đối tượng này để điều tra về tội danh lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản xảy ra tại dự án xây dựng khu đô thị Hồ Xương Rồng ở TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.
Lén thu cả trăm tỷ đồng
bat giam doc chiem doat tien cua nguoi mua dat vo nhay song tu tu  hinh 1
Đối tượng Lương Xuân Cường và phối cảnh dự án khu đô thị Hồ Xương Rồng
Khoảng đầu năm 2015, nhiều người dân tỏ ra bức xúc khi bỏ ra hàng tỷ đồng để mua đất, nhà tại khu đô thị Hồ Xương Rồng theo hình thức hợp đồng vay tài sản nhưng không được nhà đầu tư thứ cấp do ông Lương Xuân Cường (39 tuổi, ở Khương Trung, Thanh Xuân) - Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư phát triển nhà và đô thị mới Hà Nội (gọi tắt là Công ty đô thị mới Hà Nội, có địa chỉ tại 224 Hoàng Ngân, Thanh Xuân, Hà Nội) làm đại diện, bàn giao theo thỏa thuận. Khi người đàn ông này mất tích bí ẩn, người dân đã tìm đến chủ đầu tư là Công ty cổ phần Sông Đà 2 để đòi lại tài sản.
Theo thông tin từ cơ quan công an, dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị Hồ Xương Rồng, thuộc phường Phan Đình Phùng, TP Thái Nguyên được UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt giữa năm 2010, với tổng diện tích quy hoạch hơn 45ha, tổng mức đầu tư dự án hơn 1.019 tỷ đồng. Tỉnh Thái Nguyên đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Sông Đà 2 (có trụ sở tại quận Hà Đông, Hà Nội) khởi công tháng 8-2010, dự kiến đưa vào sử dụng năm 2016.
Sau khi thực hiện một số hạng mục hạ tầng kỹ thuật, do cần vốn để tiếp tục thực hiện dự án, tháng 3-2011, Công ty Sông Đà 2 đã ký hợp đồng hợp tác đầu tư với chủ đầu tư cấp II là Công ty đô thị mới Hà Nội. 
Biết có dự án trọng điểm nằm giữa trung tâm thành phố đang được triển khai, nhiều hộ dân ở Thái Nguyên và các tỉnh thành phố đã gặp Lương Xuân Cường để đăng ký mua đất. 
Dựng hiện trường giả vụ nhảy cầu tự tử
Vụ việc vỡ lở, Lương Xuân Cường đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú. Tiến hành điều tra, cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Thái Nguyên đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Lương Xuân Cường về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và ra quyết định truy nã Lương Xuân Cường về cùng tội danh nêu trên. Được sự vận động của cơ quan công an và gia đình, Lương Xuân Cường đã ra đầu thú, khai nhận hành vi vi phạm pháp luật. Đến nay, đã có 42 người gửi đơn đến cơ quan công an tố cáo việc bị Lương Xuân Cường chiếm đoạt số tiền trên 50 tỷ đồng. 
Quá trình trốn truy nã, Cường khai ngay hôm rời nhà đã bỏ lại trong cốp xe máy một số giấy tờ liên quan đến dự án Hồ Xương Rồng rồi dựng xe ở khu vực cầu Hàm Rồng (tỉnh Thanh Hóa), sau đó vứt áo khoác xuống sông để người khác tin rằng Cường đã tự vẫn. Sau đó, Cường di chuyển đến nhiều tỉnh phía Nam và miền Trung. Sẵn tiền, Cường đã mua hàng chục hecta đất rừng ở huyện Đức Cơ (tỉnh Gia Lai) để trồng cây. Tuy nhiên, không lâu sau đó, nương rẫy của Cường đã bị thiên tai tàn phá. Trắng tay, Cường lang thang ở TP.HCM trước khi quay về Thái Nguyên đầu thú. 
Bước đầu, Cường khai đã chiếm đoạt số tiền hơn 100 tỷ đồng. Một nửa trong số đó Cường đã dùng để cá độ bóng đá và đầu tư vào các dự án khác, nhưng bị thua lỗ. Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Thái Nguyên đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ án./.
Theo ANTĐ
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh thôn Hạ Lôi, Mê Linh (Hà Nội) ngày đầu cách ly
VOV.VN -Chủ tịch UBND xã Mê Linh, huyện Mê Linh (Hà Nội) cho biết, lực lượng chức năng địa phương đã cách ly thôn Hạ Lôi, đồng thời phong tỏa khử khuẩn.