Yên Bái trăn trở mở lớp học bơi cho trẻ em vùng cao, vùng sâu

Yên Bái trăn trở mở lớp học bơi cho trẻ em vùng cao, vùng sâu Yên Bái trăn trở mở lớp học bơi cho trẻ em vùng cao, vùng sâu
VOV.VN - Yên Bái có nhiều sông suối, ao hồ, nên nguy cơ đuối nước rất cao, đặc biệt là đối với trẻ em nếu không được cha mẹ giám sát chặt chẽ.

Thực tế, tại tỉnh Yên Bái, năm nào cũng xảy ra các vụ tai nạn đuối nước thương tâm, đòi hỏi sự vào cuộc của các cấp, ngành và các bậc phụ huynh. 

Sự việc 3 nữ sinh lớp 9 ở xã An Thịnh, huyện Văn Yên (Yên Bái) bị đuối nước ngày 6/7 vừa qua là một trong nhiều vụ đuối nước thương tâm xảy ra trên địa bàn tỉnh Yên Bái những năm qua.

Buổi sáng, các cháu này có ra UBND xã An Thịnh để làm thủ tục giấy tờ liên quan đến hồ sơ xét tốt nghiệp THCS, đến chiều muộn cùng ngày, không thấy các cháu về, gia đình liền tổ chức tìm kiếm, sau đó phát hiện sự việc đau lòng là các cháu cùng bị đuối nước. Vụ việc xảy ra khiến các bậc phụ huynh không khỏi giật mình, ở địa bàn có nhiều sông suối, ao hồ, chỉ cần bất cẩn là con em mình có nguy cơ gặp nạn. 

yen bai tran tro mo lop hoc boi cho tre em vung cao, vung sau hinh 1
(Ảnh minh họa)

Một phụ huynh ở xã An Thịnh, huyện Văn Yên nói: "Nhắc đến vụ việc này ai cũng sợ. Không phải chúng tôi không quan tâm con cái, mà ngược lại nhà nào cũng rất quan tâm. Nhưng các con tự đi học rồi rủ nhau đi thì không kiểm soát hết được".

Thời gian qua, nhiều lớp dạy bơi cho trẻ em đã được tổ chức ở các địa phương trong tỉnh Yên Bái. Tuy nhiên, các lớp này chủ yếu tập trung ở các thành phố, thị xã, thị trấn. Các em học sinh vùng cao, vùng sâu do khoảng cách địa lý và điều kiện kinh tế khó khăn, rất khó tiếp cận.

Trước mỗi kì nghỉ Hè, học sinh ở vùng cao, khu vực nông thôn cũng được các thầy cô giáo căn dặn, hướng dẫn nhiều kỹ năng để bảo vệ mình, nhưng trên thực tế, do thiếu sự quan tâm của các bậc cha mẹ, các vụ tai nạn đuối nước vẫn xảy ra.

Theo ông Hoàng Viễn, Phó chủ tịch UBND huyện Văn Yên, các địa phương cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để các bậc phụ huynh nâng cao ý thức phòng tránh đuối nước cho con em mình. Bên cạnh đó, cần tổ chức tốt hoạt động sinh hoạt hè cho học sinh, mở rộng các mô hình dạy bơi cho thanh thiếu nhi, đặt biển cảnh báo tại các khu vực sông suối nguy hiểm…

"Huyện đã ban hành ngay văn bản chỉ đạo các trường học cũng như đối với các địa phương trên địa bàn huyện về các hoạt động quản lý, hoạt động phòng chống đuối nước, dạy bơi trong trường học cũng như chuẩn bị cho dịp nghỉ Hè", ông Viễn nói.

Sáu tháng đầu năm 2020, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra một số vụ việc đáng tiếc, gây tử vong cho trẻ em, nên trong công văn gửi các ngành, địa phương sau khi xảy ra vụ đuối nước thương tâm ở xã An Thịnh, huyện Văn Yên, UBND tỉnh Yên Bái đã yêu cầu các ngành, các địa phương tiếp tục quán triệt và triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường chỉ đạo, thực hiện phòng, chống tai nạn thương tích và đuối nước cho học sinh, trẻ em, cùng các văn bản chỉ đạo về các biện pháp phòng, chống tai nạn đuối nước của UBND tỉnh.

Trong đó, chú trọng xây dựng và phát hành rộng rãi tới các thôn, bản, tổ dân phố, các trường học tài liệu tuyên truyền về kỹ năng phòng, tránh, ứng phó với tai nạn, thương tích, nhất là tai nạn đuối nước cho trẻ em. Rà soát nội dung chương trình giáo dục thể chất trong nhà trường, đặc biệt chú ý hướng dẫn kỹ năng bơi lội, kỹ năng phòng, tránh, ứng phó các trường hợp tai nạn, gây thương tích. Tuyên truyền cho người dân thường xuyên quan tâm, giám sát con em trong thời gian nghỉ hè, trong mùa mưa bão... để hạn chế các tai nạn thương tích xảy ra./.

Đinh Tuấn-Thừa Xuân/VOV-Tây Bắc

Tags :

trẻ em đuối nước đuối nước thương tâm dạy bơi cho trẻ lớp học bơi cho học sinh tiểu học
Loading...
Video đang được xem nhiều
Chùm ảnh: Dỡ bỏ phong tỏa, Bệnh viện C Đà Nẵng mở cửa đón bệnh nhân trở lại
VOV.VN - Đúng 0 giờ ngày 8/8, Bệnh viện C Đà Nẵng (Bộ Y tế) dỡ bỏ lệnh phong tỏa trong niềm vui của hàng trăm bác sỹ, nhân viên y tế và bệnh nhân.