Vùng 5 Hải quân: 40 năm đồng hành cùng quân dân vùng biển Tây Nam

Vùng 5 Hải quân: 40 năm đồng hành cùng quân dân vùng biển Tây Nam Vùng 5 Hải quân: 40 năm đồng hành cùng quân và dân vùng biển Tây Nam
VOV.VN -Trải qua 40 năm, Đội điều trị 78, Phòng Hậu cần, Vùng 5 Hải quân luôn nỗ lực tô thắm hình ảnh "Bộ đội Cụ Hồ - Người chiến sỹ Hải quân".
Đội điều trị 78, Vùng 5 Hải quân được thành lập ngày 20/1/1978. Trải qua 40 năm xây dựng chiến đấu, chiến thắng và trưởng thành Đội điều trị 78, Phòng Hậu cần, Vùng 5 Hải quân luôn đoàn kết, chủ động, khắc phục khó khăn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao; tích cực tham gia thực hiện chương trình 12 quân dân y kết hợp, góp phần tô thắm hình ảnh "Bộ đội Cụ Hồ - Người chiến sỹ Hải quân".

vung 5 hai quan 40 nam dong hanh cung quan va dan vung bien tay nam hinh 1
Các chiến sĩ Hải quân thăm khám chữa bệnh cho người dân.

Nơi giành lại sự sống cho đồng đội và nhân dân
Để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ của Chiến trường Tây Nam, ngày 20/1/1978 cấp trên quyết định nâng cấp Trạm xá của Vùng 5 Hải quân thành Bệnh viện dã chiến tiền phương.
Ngày đầu thành lập Bệnh viện chỉ có 40 y, bác sĩ, 80 nhân viên chuyên môn kỹ thuật và một số nhân dân tình nguyện trên đảo Phú Quốc, nhưng có đầy đủ các khoa, ban lâm sàng, đủ khả năng cứu chữa cơ bản.
Đầu tháng 4/1978 chiến dịch Tây Nam nổ ra, với chức năng nhiệm vụ: đảm bảo thu dung, cấp cứu, điều trị, chăm sóc, nuôi dưỡng, vận chuyển thương bệnh binh từ chiến trường chiến dịch Tây Nam chuyển đến, càng ngày số lượng thương binh, bệnh binh được đưa đến Bệnh viện dã chiến Vùng 5 ngày càng nhiều, có ngày lên đến 50- 60 người với các tình trạng gãy xương, chấn thương sọ não, vết thương hở ở bụng, ngực…
Mặc dù điều kiện cơ sở vật chất của bệnh viện khi đó còn nhiều khó khăn thiếu thốn, song đội ngũ y, bác sĩ đã không quản ngày đêm, cứu chữa chăm sóc, nuôi dưỡng hàng ngàn thương binh, bệnh binh, luôn là tuyến sau, là hậu phương vững chắc cho tiền tuyến.
Kết thúc chiến dịch biên giới Tây Nam, Bệnh viện dã chiến được cấp trên thay đổi tổ chức, biên chế thành Đội điều trị (ĐĐT)78, với chức năng thu dung, cấp cứu điều trị chăm sóc nuôi dưỡng thương bệnh binh của các lực lượng vũ trang và cấp cứu, điều trị nhân dân trên huyện đảo Phú Quốc.
Thời gian này dịch sốt rét, sốt xuất huyết hoành hành, điều kiện cơ sở vật chất, thuốc và thiết bị y tế còn thiếu thốn, nhưng các y, bác sĩ đã không quản khó khăn, chăm sóc điều trị, cứu chữa và giành lại sự sống cho hàng ngàn bệnh nhân.
Những chiến công, thành tích của các thế hệ y, bác sĩ của (ĐĐT)78 rất thầm lặng nhưng mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, đem lại sự sống cho đồng đội và nhân dân, đúng như lời Hồ Chủ Tịch đã dạy “Lương y như từ mẫu”.
Cuối năm 1989 Vùng 5 Hải quân cùng các lực lượng khác rút khỏi Campuchia về nước, nhiệm vụ của (ĐĐT)78 chuyển sang giai đoạn mới, vừa thu dung cấp cứu, điều trị chăm sóc nuôi dưỡng thương bệnh binh, vừa tham gia các nhiệm vụ khác của Vùng như khám tuyển quân hàng năm, khám sức khỏe định kỳ cho cán bộ, chiến sĩ trong toàn Vùng, tham gia tuần tra trên biển, tham gia cứu hộ, cứu nạn khi có thiên tai, đào tạo y tá...
Ngoài ra, (ĐĐT)78 còn tích cực cấp cứu, điều trị chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, tham gia phòng chống dịch bệnh, tiêm chủng mở rộng, uống vắcxin phòng bệnh, vệ sinh môi trường…
Trước yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, (ĐĐT)78 đã quán triệt sâu sắc nghị quyết chỉ thị của cấp trên, xác định mục tiêu xây dựng “Đơn vị quân y 5 tốt” đồng thời làm tốt công tác cải cách hành chính, xây dựng chính quy, vươn lên làm chủ trang bị máy móc hiện đại; đội ngũ y, bác sỹ luôn đoàn kết, chủ động vượt qua mọi khó khăn, nêu cao tinh thần y đức, giữ nghiêm kỷ luật, chăm sóc tốt sức khỏe cho bộ đội và nhân dân trên huyện đảo Phú Quốc.

vung 5 hai quan 40 nam dong hanh cung quan va dan vung bien tay nam hinh 2

Những con số mang đậm tình người
Thượng tá Lê Thanh Thuận – Đội trưởng (ĐĐT)78 cho biết: trong những năm gần đây (ĐĐT)78 đã phối hợp với mạng lưới y tế của địa phương cử đội ngũ y, bác sỹ có bề dày kinh nghiệm mang các máy móc, trang bị và thuốc men đến các xã còn nhiều khó khăn như: xã đảo Thổ Châu, Hòn Chuối, Cửa Dương, Hòn Thơm, Bãi Thơm, Dương Tơ, Hàm Ninh, Gành Dầu, Cửa Cạn thuộc huyện đảo Phú Quốc khám chữa bệnh.
Các y, bác sĩ còn tổ chức tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện tốt nếp sống vệ sinh khoa học, thực hiện dân số kế hoạch hóa gia đình; phòng chống HIV/AIDS, phòng chống lao, dịch bệnh.
“Chúng tôi còn hướng dẫn nhân dân nhuộm mùng, tổ chức phun thuốc diệt muỗi, diệt côn trùng và nạo vét kênh mương, cống rãnh, phát quang xung quanh nhà ở, phòng chống sốt xuất huyết, sốt rét và các dịch bệnh khác. Các y bác sĩ ở đây còn tận tình khám, điều trị, cấp thuốc miễn phí cho các cụ già, các cháu nhỏ, các gia đình chính sách, gia đình nghèo” – Thượng tá Thuận nói.
Theo Thiếu tá - Bác sĩ Nguyễn Văn Thuỷ, Chủ nhiệm Quân y Vùng, trong hơn 10 năm trở lại đây, (ĐĐT)78 đã tổ chức khám bệnh điều trị khoảng trên 40 nghìn lượt người dân, cấp cứu thành công trên 600 trường hợp bệnh nhân nặng, mổ đại phẫu, trung phẫu, tiểu phẫu trên 3.000 ca; xét nghiệm máu hơn 8.000 lượt, siêu âm hơn 5.000 lượt; chụp X- quang gần 6.000 ca; điện tim hơn 2.000 ca, trong đó điều trị và cấp thuốc miễn phí cho hàng trăm lượt người nghèo và gia đình chính sách, trị giá hàng trăm triệu đồng.
“Đặc biệt là từ khi Vùng 5 phối hợp tuần tra chung với Hải quân Hoàng gia Campuchia, (ĐĐT)78 phối hợp với Quân y của Vùng đã nhiều lần cử các y, bác sỹ có kinh nghiệm sang Căn cứ Biển của Hải quân Hoàng Gia Campuchia khám bệnh cấp thuốc miễn phí cho hơn một nghìn lượt cán bộ, chiến sỹ và nhân dân nước bạn với số tiền trị giá hơn 100 triệu đồng” - Thiếu tá Thủy cho hay.
Điểm tựa tinh thần cho dân
Không chỉ làm nhiệm vụ quốc tế trong việc khám chữa bệnh, (ĐĐT)78 còn là nơi người dân vùng biển Tây Nam của Tổ quốc gửi gắm niềm tin.
Trưởng khu phố 8, Thị trấn An Thới, huyện Phú Quốc - Phạm Thanh Sơn cho hay: “Những năm qua (ĐĐT)78, Vùng 5 Hải quân đã có nhiều hoạt động quân, dân y kết hợp, hỗ trợ cho mạng lưới y tế của địa phương, nơi đơn vị đóng quân, khám và điều trị bệnh cho nhân dân. Đội ngũ y bác sĩ (ĐĐT)78 không chỉ vững vàng về chuyên môn mà còn sáng về y đức, thực sự là địa chỉ khám và chữa bệnh tin cậy của nhân dân”
Góp phần trong xây dựng nông thôn mới nơi đơn vị đóng quân, (ĐĐT)78 được người dân Hòn Thơm ghi nhận những việc làm cụ thể thiết thực.
Ông Dương Thanh Vân – Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hòn Thơm, huyện Phú Quốc cho biết: “Trong những năm qua, các đồng chí quân y (ĐĐT)78, Vùng 5 Hải quân luôn sát cánh cùng chúng tôi xây dựng nông thôn mới, các anh đã tổ chức khám bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trên đảo, các anh luôn là điểm tựa tinh thần cho nhân dân chúng tôi”.
Những việc làm có ý nghĩa thiết thực, hiệu quả của (ĐĐT)78, Vùng 5 Hải quân trong suốt 40 năm qua đã để lại trong lòng nhân dân trên đảo xa nhiều ấn tượng, tình cảm tốt đẹp về hình ảnh "Bộ đội Cụ Hồ - Người chiến sĩ Hải quân", giúp quân và dân an tâm sinh sống trên đảo, bám tàu, bám biển, cùng với các lực lượng bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo Tây Nam của Tổ quốc.
Với thành tích đó 40 năm qua, đơn vị được tặng thưởng 1 Huân chương chiến công Hạng nhì, 2 Huân chương chiến công Hạng ba, 12 Bằng khen và nhiều hình thức Khen thưởng khác…/.
Quốc Hùng – Quang Thanh/VOV-ĐBSCL
Loading...