Vụ bé sơ sinh suýt bị chôn sống: Kỷ luật các bác sỹ liên quan

Vụ bé sơ sinh suýt bị chôn sống: Kỷ luật các bác sỹ liên quan Vụ bé sơ sinh suýt bị chôn sống: Kỷ luật các bác sỹ liên quan
VOV.VN - Bệnh viện Hà Trung – Thanh Hóa quyết định kỷ luật một Trưởng khoa, một bác sỹ và một hộ sinh trong vụ trẻ sơ sinh suýt bị chôn sống.

Sáng 24/6, ông Lê Hữu Uyển – Trưởng phòng nghiệp vụ Y, Sở Y tế Thanh Hóa, kiêm người phát ngôn báo chí cho biết, ngày 23/6 cháu bé đã xuất viện. Phía bệnh viện Hà Trung cũng đã có quyết định kỷ luật một Trưởng khoa, một bác sỹ và một hộ sinh của bệnh viện.

Trước đó, như VOV.VN đã phản ánh, khoảng 13h30 ngày 26/4, sản phụ Phạm Thị Hương Ly (17 tuổi, trú tại xã Hà Sơn, huyện Hà Trung, Thanh Hóa) được người nhà đưa đến nhập viện trong tình trạng thai 7 tháng, đau bụng, ra nước âm đạo. Được chẩn đoán là thai 28 tuần, chuyển dạ đẻ lần 1 ngôi ngang sa tay, ối vỡ sớm thai suy, tiên lượng đẻ khó.

vu be so sinh suyt bi chon song ky luat cac bac sy lien quan hinh 1
Mẹ con chị Hương Ly đã ổn định và về nhà từ ngày 23/6

Bệnh viện huyện Hà Trung tiến hành hội chẩn cấp khoa và giải thích cho gia đình tình trạng sản phụ chuyển dạ để đẻ non tháng, thai suy, đẻ đường dưới, tiên lượng có khả năng con không sống được, gia đình xin cho đẻ đường dưới, nếu con chết, gia đình không kiện cáo gì (có giấy cam đoan).

Đến 14h, sản phụ có cơn co tử cung tần số 3, cổ tử cung mở hết, ối vỡ hoàn toàn, tim thai không nghe được… Sau 5 phút, sản phụ đẻ ngôi ngược một trẻ sơ sinh nặng 1kg.

Sau khi sơ sinh ra đời, các bác sỹ tại Bệnh viện đa khoa Hà Trung tiến hành cấp cứu và giải thích với gia đình về tình trạng của cháu bé, gia đình không thắc mắc gì, đưa cháu về nhà.

Đến 15h30 cùng ngày, gia đình đến thông báo cho Bệnh viện là sơ sinh về nhà sống lại, các bác sỹ Khoa Phụ sản đã yêu cầu gia đình đưa sơ sinh quay lại để bệnh viện cấp cứu, nhưng gia đình nói đang trên đường cho cháu lên bệnh viện phụ sản tỉnh để điều trị (trích báo cáo của Bệnh viện đa khoa huyện Hà Trung).

Đến chiều ngày 29/4, cháu bé được chuyển đến Bệnh viện Nhi Thanh Hóa chăm sóc đặc biệt. Tuy nhiên, cháu bé đang bị suy hô hấp độ 3, suy đa phủ tạng, nhẹ cân vì sinh non tháng. Tiên lượng về cháu bé là rất nặng, nguy cơ tử vong rất cao.

Nhưng cũng kể từ ngày 29/4 đến nay, cháu bé vẫn sống sót kỳ diệu. Cho đến sáng 23/6, gia đình đã đưa cháu xuất viện về nhà chăm sóc. Khi về nhà, cháu bé hiện vẫn sinh tồn bình thường.

Liên quan đến trách nhiệm của Bệnh viện đa khoa huyện Hà Trung, ông Lê Hữu Uyển cho biết, hiện Bệnh viện đa khoa huyện Hà Trung đã có quyết định kỷ luật một Trưởng khoa hình thức nghỉ việc 3 tháng, đình chỉ hoạt động chuyên môn, chuyển công tác khác.

Ngoài ra còn kỷ luật một bác sỹ khác và một hộ sinh liên quan đến  vụ việc trên./.

CTV Nguyễn Hải/VOV.VN
Loading...
Video đang được xem nhiều
5 bàn thắng đẹp nhất vòng 8 V-League 2020: Ấn tượng Hai Long
VOV.VN - 5 bàn thắng đẹp nhất vòng 8 V-League chứng kiến các tuyển thủ Việt Nam như Hoàng Đức hay Hai Long lập công.