Phụ nữ, nam giới mắc virus zika sau bao lâu mới nên có con?

Phụ nữ, nam giới mắc virus zika sau bao lâu mới nên có con? Phát hiện 17 trường hợp nhiễm virus Zika tại TPHCM
VOV.VN - Phụ nữ trước khi có con phải tầm soát zika 2-3 tháng. Nam giới nếu mắc virus zika thì phải sau 6 tháng mới nên có con.
Đại diện Viện Pasteur TPHCM cho biết, đến hôm nay (31/10), trên địa bàn TPHCM đã phát hiện 17 trường hợp nhiễm virus Zika.
Thành phố Hồ Chí Minh có dân số đông, giao lưu, đi lại nhiều, vấn đề vệ sinh môi trường, nhà ở cũng như ý thức phòng bệnh của một bộ phận người dân vẫn chưa cao. Trong khi đó, thành phố đang trong cao điểm mùa bệnh sốt xuất huyết, là điều kiện tốt để loại virus này phát tán. Do cùng một véctơ truyền bệnh là muỗi vằn nên việc phát sinh thêm các trường hợp nhiễm virus Zika là không thể tránh khỏi.

phat hien 17 truong hop nhiem virus zika tai tphcm hinh 1
Ảnh minh họa.

Trước đó, ngày 30/10, Cục Y tế dự phòng đã khẳng định trường hợp bé gái 4 tháng tuổi ở Đắk Lắk bị dị tật đầu nhỏ bẩm sinh là do nhiễm virus Zika.
Trước tình hình này, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh khuyến cáo, cần bảo vệ phụ nữ chuẩn bị mang thai trước 2 tháng và 3 tháng đầu thai kỳ, tức không đi lại vùng có dịch và phòng muỗi đốt. Đối với nam giới, khi quyết định có con thì cần tầm soát, nếu mắc Zika thì phải sau 6 tháng mới có thể có con.
Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phan Trọng Lân nói: “Những người mang thai 2 tháng đầu, đừng để họ tiếp xúc với muỗi. Nó đòi hỏi sự quan tâm của các đoàn thể, chính quyền các cấp, vào cuộc mạnh mẽ để xử lý những điểm tạm gọi là nơi công cộng”.

Như vậy, đến thời điểm này, tại Việt Nam đã ghi nhận 23 trường hợp nhiễm virus Zika, trong đó có 17 trường hợp ở Thành phố Hồ Chí Minh. Các tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Dương, Long An, Trà Vinh, Đắk Lắk mỗi tỉnh có 1 trường hợp nhiễm virus Zika./.
Ngọc Luân/VOV - TPHCM
Loading...
Video đang được xem nhiều
Phát hiện hành tinh khổng lồ “mới sinh” ở gần Trái Đất nhất
VOV.VN - Các nhà nghiên cứu Viện Công nghệ Rochester phát hiện hành tinh khổng lồ "mới sinh" có quỹ đạo bí ẩn này chỉ cách Trái Đất 330 năm ánh sáng.
Loading...