Nhiều cán bộ, công chức ở Đà Nẵng sợ trách nhiệm

Nhiều cán bộ, công chức ở Đà Nẵng sợ trách nhiệm Đà Nẵng: Nhiều cán bộ, công chức sợ trách nhiệm
VOV.VN - Trong Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố đã chỉ ra một số cán bộ, công chức có biểu hiện giảm sút, giữ mình, sợ mắc sai phạm

Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Đà Nẵng vừa tổ chức Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố. 

da nang nhieu can bo cong chuc so trach nhiem hinh 1
Sơ kết giữa nhiệm kỳ của Đảng bộ thành phố Đà Nẵng.
Bên cạnh những thành tựu đạt được trong nửa nhiệm kỳ qua, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Đà Nẵng đã nghiêm túc kiểm điểm về những vi phạm, khuyết điểm dẫn đến cả tập thể Ban Thường vụ Thành uỷ bị xử lý kỷ luật.

Điều đáng nói, từ sau những sai phạm này, tư tưởng, động lực làm việc của một số cán bộ, công chức ở thành phố Đà Nẵng có biểu hiện giảm sút, giữ mình, nhiều người sợ mắc sai phạm.

da nang nhieu can bo cong chuc so trach nhiem hinh 2
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đề nghị, cán bộ cấp trên phải chịu trách nhiệm, đừng đổ lỗi cho cấp dưới.
Một trong những khó khăn hiện nay của Đà Nẵng là khắc phục sai phạm về đất đai.

Nửa nhiệm kỳ qua, đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố đã thực hiện đạt các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra.

Dấu ấn nổi bật của Đà Nẵng là tổ chức thành công Tuần lễ cấp cao APEC- 2017, thương hiệu của thành phố được định vị.

Bên cạnh kết quả đạt được, việc thực hiện Nghị quyết trong nửa nhiệm kỳ qua vẫn còn những hạn chế, khó khăn. 

Ông Lê Quang Nam, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng cho biết, quá trình thực hiện Kết luận của Thanh Tra Chính phủ về sai phạm trong quản lý đất đai ở Đà Nẵng đang gặp nhiều khó khăn.

da nang nhieu can bo cong chuc so trach nhiem hinh 3
Thành ủy Đà Nẵng sơ kết giữa nhiệm kỳ 2015-2020.
Gần 2 năm nay, Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố tiếp 14 đoàn thanh tra, kiểm tra của Trung ương.

Có những thời điểm, cán bộ tài nguyên và môi trường chỉ tập trung phục vụ cho các đoàn kiểm tra, không còn thời gian để làm việc khác.

Theo ông Lê Quang Nam, hiện rất khó truy thu tiền đất đối với dự án được giảm 5% đến 10% tiền sử dụng đất trước đây vì nhiều dự án đã bán đi bán lại nhiều lần.

“Hiện nay, cụ thể đối với trường hợp liên quan đến thời hạn sử dụng đất rất khó khăn trong quá trình triển khai. Nếu như chúng ta triển khai trong thời gian tới vẫn tiếp tục vướng mắc. Một điểm yếu nhất của ngành tài nguyên môi trường chúng tôi nhận thấy là hồ sơ không tập trung ở Sở. Trước đây, phân tán nhiều ban khác nhau, các cơ quan, các trung tâm khác nhau. Bây giờ, đến lúc tập trung hồ sơ lại để phục vụ công tác điều tra thanh tra rất khó khăn. Một số thủ tục đất đai trước kia, các dự án được vận dụng rất linh hoạt, nhưng đến bây giờ không phù hợp, những dự án kéo dài đến bây giờ rất lúng túng trong khắc phục”, ông Nam nói.

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã giao Thanh Tra Chính phủ trong tháng 9 vừa qua phải giải quyết xong kiến nghị của Đà Nẵng liên quan đến những vướng mắc trong khắc phục sai phạm quản lý đất đai, nhưng đến nay đã tháng 10 vẫn chưa xong việc này. Bây giờ, Đà Nẵng có hàng ngàn lô đất, hàng loạt dự án không giao dịch được. Trong khi đó, vẫn chưa có cơ quan nào mạnh dạn đề xuất phương án để xử lý khắc phục.

Ông Huỳnh Đức Thơ cho rằng, sau những sai phạm của Đà Nẵng, cán bộ bây giờ sợ trách nhiệm, không dám tham mưu.

Trước đây, mọi việc Đà Nẵng làm quá nhanh, thậm chí quá ẩu dẫn đến sai phạm, bây giờ thì làm quá thận trọng, không dám làm, dẫn đến quan liêu hóa khi giải quyết công việc.

“Các vị đứng đầu của các cơ quan, đơn vị, các sở ban ngành, quận huyện bây giờ lệ thuộc hoàn toàn và chấp hành một cách máy móc những qui định pháp luật, không hề có sự năng động, sáng tạo. Hình thành nên tệ quan liêu, văn bản gửi lòng vòng, không ai dám chịu trách nhiệm. Đây là tồn tại cần khắc phục trong thời gian tới, quyết liệt. Chúng ta không làm bậy, không làm ẩu nhưng mà không để tình trạng chậm trễ, ì ạch như thế này. Thì sự điều hành về phát triển kinh tế xã hội chắc chắn sẽ trì trệ”, ông Huỳnh Đức Thơ cho hay.

Phát biểu tại Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ đại hội của Đảng bộ thành phố Đà Nẵng mới đây, ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng nêu thực trạng hiện nay có một số cán bộ, công chức có biểu hiện giảm sút ý chí, thiếu tích cực, giữ mình, sợ trách nhiệm, không dám tham mưu đề xuất.

Việc thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ còn chậm, ảnh hưởng lớn đến quá trình phát triển của thành phố, tác động tiêu cực đến cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Đây là bài học đắt giá cần rút kinh nghiệm sâu sắc trong lãnh đạo, chỉ đạo điều hành thời gian đến.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa mong muốn, nửa nhiệm kỳ còn lại, cán bộ, công chức, đảng viên thành phố chung sức, đồng lòng, nêu cao tinh thần trách nhiệm, khắc phục sai phạm của nhiệm kỳ trước.

Ông Trương Quang Nghĩa yêu cầu, các cấp các ngành, đơn vị địa phương tăng cường công tác chính trị, tư tưởng, chấn chỉnh tác phong, lề lối làm việc, thực hiện thành công các chỉ tiêu, nhiệm vụ quan trọng của thành phố.

“Nhiệm kỳ này, chúng ta phải có trách nhiệm với những sai phạm của nhiệm kỳ trước. Đừng có tránh né, chúng ta phải có trách nhiệm, có bản lĩnh, tính chịu trách nhiệm, chia sẻ trách nhiệm của từng cấp. Tham mưu chỉ là người đề xuất còn người chịu trách nhiệm và quyết định là cán bộ cấp trên phải chịu trách nhiệm. Chúng tôi khẳng định, Thường vụ Thành uỷ luôn bên cạnh Ban Cán sự UBND thành phố để các đồng chí sẵn sàng báo cáo, đề xuất, để làm sao giải quyết công việc, đáp ứng yêu cầu sự phát triển của thành phố, ông Trương Quang Nghĩa nói./.

 

Đình Thiệu/VOV - Miền Trung
Loading...
Video đang được xem nhiều
Hà Nội tiến hành phong toả chung cư Tân Việt vì ca nghi mắc Covid-19
VOV.VN - Phong toả toà nhà Tân Việt, xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức (TP.Hà Nội) sau khi phát hiện có một ca nghi mắc Covid-19.