Lâm tặc bỏ chạy không kịp tẩu tán gỗ khỏi rừng tự nhiên Phú Yên

Lâm tặc bỏ chạy không kịp tẩu tán gỗ khỏi rừng tự nhiên Phú Yên Lâm tặc bỏ chạy không kịp tẩu tán gỗ khỏi rừng tự nhiên Phú Yên
VOV.VN - Những vết cắt, mùn cưa vẫn còn mới, cùng với đó là cưa lốc và đồ dùng cá nhân của lâm tặc bỏ lại khi bị lực lượng kiểm lâm phát hiện.

Các cơ quan chức năng tỉnh Phú Yên vừa phát hiện một vụ phá rừng tự nhiên tại tiểu khu 192, thuộc khu vực Hòn Đác, xã Sơn Nguyên, huyện Sơn Hòa. Hàng loạt cây gỗ lớn đã bị chặt hạ, cưa xẻ, chuẩn bị đưa ra khỏi hiện trường.

lam tac bo chay khong kip tau tan go khoi rung tu nhien phu yen hinh 1
Tại huyện Sơn Hòa xẩy ra tình trạng phá rừng để lấy đất sản xuất hoặc lấy gỗ bán.

Sau khi có tin báo từ người dân và Kiểm lâm địa phương, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Phú Yên và các cơ quan chức năng của huyện Sơn Hòa đã vào khu vực rừng Hòn Đác, tiểu khu 192, thuộc xã Sơn Nguyên để kiểm tra thực tế. Nơi xảy ra vụ việc nằm sâu trong rừng. Tại đây, những vết cắt, mùn cưa vẫn còn mới, cùng với đó là cưa lốc và đồ dùng cá nhân của lâm tặc bỏ lại khi bị lực lượng kiểm lâm phát hiện.

Ông Phan Văn Đoan, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên cho biết, vụ phá rừng được phát hiện vào ngày 4/10. Theo ông Đoan, đây là rừng tự nhiên được quy hoạch có chức năng sản xuất. Cây rừng bị lâm tặc đốn hạ là loại cây da, có đường kính bình quân hơn 60cm, dài từ 3m đến 5m.

"Khi chúng tôi tiếp cận hiện trường, các đối tượng chưa kịp tẩu tán các cây đã chặt hạ. Khối lượng đo đếm được là khoảng 1,4m3", ông Đoan nói.

Gỗ cây da là loại cây thuộc nhóm VIII, có giá trị kinh tế rất thấp nhưng các cây da bị chặt hạ là cây cỡ lớn. Nhờ được phát hiện kịp thời nên mới có 5 cây bị chặt.

Các ngành chức năng của huyện Sơn Hòa đang phối hợp truy tìm đối tượng phá rừng, đồng thời tăng cường các biện pháp bảo vệ rừng. Được biết, thời gian qua, nhiều người dân tại huyện Sơn Hòa đã lén vào rừng để chặt phá rừng để lấy đất sản xuất hoặc lấy gỗ đem bán. Sắp tới, huyện Sơn Hòa sẽ điều chỉnh, rà soát lại các tọa độ khu vực có rừng để quản lý.

lam tac bo chay khong kip tau tan go khoi rung tu nhien phu yen hinh 2
Hàng loạt cây gỗ lớn đã bị chặt hạ.
lam tac bo chay khong kip tau tan go khoi rung tu nhien phu yen hinh 3
Lực lượng kiểm lâm đang xác định khối lượng gỗ bị chặt hạ.

Ông Tô Phương Bắc, Chủ tịch UBND huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên cho biết, các khu rừng đã bị phá để trồng cây, huyện thực hiện cưỡng chế để quản lý, bổ sung vào quỹ đất Nhà nước.

"Các ngành liên quan và lực lượng kiểm lâm sẽ thống kê lại cụ thể khối lượng gỗ cây da bị chặt hạ để có báo cáo cho các ngành chức năng của tỉnh. Khi nghe thông tin có lực lượng vào kiểm tra, các đối tượng phá rừng đã trốn thoát, không có mặt tại hiện trường. Việc truy tìm các đối tượng sẽ giao cho cơ quan công an tiến hành"./.

Thái Bình/VOV-Miền Trung

Tags :

phá rừng tự nhiên Phú Yên phá rừng Phú Yên lâm tặc phá rừng
Loading...
Video đang được xem nhiều
Thực hư thông tin CSGT Hà Nội đánh “hộc máu mũi” người đi đường
VOV.VN - Công an TP Hà Nội đang xác minh làm rõ thông tin cán bộ CSGT số 9 va chạm dẫn tới việc 1 nam thanh niên bị “hộc máu mũi” phải nhập viện.