Kịp thời cứu sống thai phụ bị vỡ ống dẫn trứng tại TP HCM

Kịp thời cứu sống thai phụ bị vỡ ống dẫn trứng tại TP HCM Kịp thời cứu sống thai phụ bị vỡ ống dẫn trứng tại TP HCM
VOV.VN - Khi nhập viện, bệnh nhân đã rơi vào tình trạng sốc nặng do mất nhiều máu, huyết áp tụt. Sau ca phẫu thuật, sức khỏe sản phụ đã ổn định và tỉnh táo.

Với sự hỗ trợ của các bác sĩ ở bệnh viện tuyến trên, Bệnh viện huyện Cần Giờ, Thành phố Hồ Chí Minh đã kịp thời cứu sống một thai phụ bị vỡ ống dẫn trứng do có thai ngoài tử cung.

Rạng sáng nay (15/12), bệnh nhân Nguyễn Thị Bé Lan, ở xã Bình Khánh, huyện Cần Giờ bị đau bụng dữ dội và được đưa vào cấp cứu tại Phòng khám An Nghĩa thuộc Bệnh viện huyện Cần Giờ.

Với chẩn đoán vỡ ống dẫn trứng do có thai ngoài tử cung, bệnh nhân nhanh chóng được chuyển lên Bệnh viện huyện Cần Giờ. Khi nhập viện, bệnh nhân đã rơi vào tình trạng sốc nặng do mất nhiều máu, huyết áp tụt.

kip thoi cuu song thai phu bi vo ong dan trung tai tp hcm hinh 1
Một ca phẫu thuật cứu sống thai phụ bị biến chứng do có thai ngoài tử cung tại Bệnh viện huyện Cần Giờ.

Tại đây, bác sĩ của Bệnh viện huyện Cần Giờ và của Bệnh viện Hùng Vương (đang có mặt tại Cần Giờ trong Đề án luân phiên cán bộ y tế) đã nhanh chóng truyền dịch và thực hiện phẫu thuật cắt ống dẫn trứng bị vỡ. Sau ca phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và tỉnh táo. Đây là một trong số ít những trường hợp bị tai biến do có thai ngoài tử cung được cứu sống ngay tại Bệnh viện huyện Cần Giờ.

Trước đây, với những trường hợp tai biến này, bệnh nhân thường khó lòng qua khỏi, do thời gian chuyển viện lên tuyến trên lâu, dẫn đến bệnh nhân bị mất quá nhiều máu.

Hiện nay, với sự hỗ trợ từ các bác sĩ của Bệnh viện phụ sản Hùng Vương theo Đề án luân phiên cán bộ y tế 1816, Bệnh viện Cần Giờ đã có thể thực hiện các ca phẫu thuật khó trong sản phụ khoa.   

Bác sĩ Lê Kim Bá Liêm, Trưởng phòng Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Hùng Vương cho biết:  “Với ca này, nếu không được hồi sức và phẫu thuật tại chỗ bệnh nhân sẽ tử vong. Nếu không kịp thời mổ, máu sẽ tiếp tục xuất huyết trong bụng, khó tránh được khả năng tử vong. Những trường hợp tử vong như thế này đã từng xảy ra ở Cần Giờ vì không phẫu thuật được tại chỗ. Việc luân phiên cán bộ y tế về các quận huyện, nhất là ở vùng sâu, vùng xa sẽ giải quyết được cấp cứu sản khoa, cứu sống được nhiều bệnh nhân”./.

Hiếu Hiền/VOV – TP HCM
Loading...