Hiện tượng Nguyệt thực toàn phần, “Mặt trăng máu” xuất hiện ngày 27/7

Hiện tượng Nguyệt thực toàn phần, "Mặt trăng máu" xuất hiện ngày 27/7 Khu vực nào tại Việt Nam có thể xem Nguyệt thực toàn phần ngày 27/7?
VOV.VN - Đêm 27, rạng sáng 28/7, tại Việt Nam có thể chứng kiến hiện tượng Nguyệt thực toàn phần và trăng máu nếu thời tiết thuận lợi.
Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho hay, theo thông tin của các nhà thiên văn học, đêm ngày Rằm tháng 6 (tức đêm 27, sáng ngày 28/7) sẽ xảy ra hiện tượng Nguyệt thực toàn phần.

khu vuc nao tai viet nam co the xem nguyet thuc toan phan ngay 27 hinh 1
Nguyệt thực là hiện tượng Trái đất nằm giữa Mặt trời và Mặt trăng, đồng thời chúng xếp thành một đường thẳng .

khu vuc nao tai viet nam co the xem nguyet thuc toan phan ngay 27 hinh 2
Nguyệt thực toàn phần hay còn gọi là hiện tượng "Mặt trăng máu", mặt trăng chuyển ngả màu đỏ.

Ở Việt Nam có thể chứng kiến được hiện tượng hiếm có này từ khoảng nửa đêm ngày 27 sang ngày 28 khi mặt trăng đi vào vùng bóng nửa tối và kết thúc vào khoảng 6h30 ngày 28/7. Trong đó thời gian xảy ra nguyệt thực toàn phần là từ khoảng 3h21 đến 4h13 .
Để được chứng kiến những giờ phút nguyệt thực toàn phần và hiện tượng "trăng máu" trong rạng sáng ngày 28/7 cần có điều kiện thời tiết là trời trong, không mây và không mưa. Những kiểu thời tiết này không phải ở khu vực nào trên cả nước cũng đều thuận lợi để được chứng kiến giây phút mặt trăng chuyển màu đỏ trong đêm ngày 27/7.

khu vuc nao tai viet nam co the xem nguyet thuc toan phan ngay 27 hinh 3
Ngoài Nguyệt thực toàn phần, người Việt sẽ có cơ hội xem hiện tượng mưa sao băng Delta Aquarids (diễn ra từ ngày 12/7 đến 23/8 hàng năm). Tại Việt Nam cực điểm của nó là rạng sáng 28 và 29/7 với khoảng 20 vệt mỗi giờ. (Ảnh minh họa)

Cụ thể, các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ nhiều khả năng có mưa vừa đến mưa to trong đêm 27, ngày 28/7. Điều đó đồng nghĩa với việc trời rất âm u và không thể quan sát được mặt trăng trong thời điểm từ 0h đến 6h30.
Điều kiện ít mây, không mưa hầu hết chỉ xảy ra ở các tỉnh từ Thừa Thiên Huế trở vào đến khu vực Nam Bộ, đặc biệt là khu vực ven biển Trung Bộ và Nam Bộ.
Đây sẽ là các khu vực lý tưởng để quan sát hiện tượng trăng máu vào rạng sáng ngày thứ 7 tới với thời tiết không mưa và nhiệt độ (từ 0h đến 7h) khá mát mẻ, 25-28 độ C./.

B.M/VOV.VN
Video: VnExpress
Loading...
Video đang được xem nhiều
Cuộc đua vô địch V-League 2020: Sự hấp dẫn…giả tạo?
VOV.VN - Ngôi đầu liên tục đổi chủ qua mỗi vòng đấu, V-League 2020 đang cho thấy sực cạnh tranh khốc liệt, nhưng nó có thực sự hấp dẫn như người ta tưởng?.