Hai lão nông tố giác thương binh giả đã được khen thưởng

Hai lão nông tố giác thương binh giả đã được khen thưởng bộ trưởng
VOV.VN - Chiều nay (23/6), Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH đã gặp mặt, trao tặng bằng khen cho 2 lão nông "khui" gần 3.000 hồ sơ thương binh giả tại Bắc Ninh.

Vững tin rằng chống tham nhũng không có "vùng cấm", 2 cụ ông Nguyễn Tiến Lãng (sinh năm 1938, trú tại phố Tam Á, xã Gia Đông, huyện Thuận Thành, Bắc Ninh) và ông Nguyễn Công Uẩn (sinh năm 1937, trú tại thôn Bùi Xá, xã Ngũ Thái, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) đã bất chấp khó khăn, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng để cùng tố giác gần 3000 hồ sơ thương binh giả tại địa phương.

Với những nỗ lực phi thường, 2 lão nông tuổi 80 đã giúp các cơ quan chức năng đưa những đối tượng tham nhũng ngân sách nhà nước ra ngoài ánh sáng, kiến nghị thu hồi nộp ngân sách nhà nước hơn 150 tỷ đồng, giảm chi ngân sách mỗi năm 20 tỉ đồng. Đến năm 2015, Công an tỉnh Bắc Ninh đã khởi tố 5 bị can về hành vi chiếm đoạt tài sản.

hai lao nong to giac thuong binh gia cuoi cung da duoc khen thuong hinh 1
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trực tiếp gặp mặt, khen thưởng 2 lão ông chống thương binh giả. 

Tuy vậy, sau một thời gian dài, kể từ khi sự việc xảy ra là năm 2010, các ông vẫn không được công nhận và khen thưởng. Cùng với sự phản ánh, vào cuộc của báo chí, đến nay câu chuyện của 2 lão nông cũng đã đi đến cái kết có hậu.

Đích thân Bộ trưởng Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã gặp mặt, trao tặng bằng khen của Bộ cho ông Lãng và ông Uẩn. Theo đó, 2 lão nông được khen thưởng vì ''đã có thành tích xuất sắc trong đấu tranh chống tiêu cực, góp phần thực hiện tốt chính sách lao động, người có công và xã hội".

Tại buổi lễ khen thưởng Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đánh giá cao và biểu dương sự dũng cảm của 2 lão nông. Từ những thông tin tố cáo của 2 ông, Bộ đã giao cho Thanh tra Bộ tiến hành xác minh tố cáo về các đối tượng trục lợi. Kết quả thanh, kiểm tra cho thấy nhiều người đã lợi dụng chính sách, làm sai quy định. Những trường hợp này đến nay đã được xử lý nghiêm minh.

Bộ trưởng cũng cảm ơn ông Lãng và ông Uẩn đã giúp những người có công được hưởng đúng với những gì xứng đáng, những người xấu, kẻ trục lợi bị xử lý theo pháp luật. "Cảm ơn hai lão ông, tuy tuổi cao sức yếu nhưng tinh thần cách mạng vẫn luôn là tấm gương cho thế hệ trẻ học tập", Bộ trưởng nói.

Cũng tại đây, vị tư lệnh ngành cũng lên tiếng khuyến khích người dân phát hiện, mạnh dạn tố cáo, làm sáng tỏ những sai phạm, tham nhũng trong xã hội.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đồng thời khẳng định sẵn sàng tiếp nhận các thông tin phản ánh về lĩnh vực lao động, thương binh và xã hội bất kể thời điểm nào và sẽ có trách nhiệm xử lý các thông tin, nhất là các thông tin tố cáo tiêu cực và sẽ bảo vệ đến cùng người tố cáo.

Xúc động tại buổi lễ, ông Lãng và ông Uẩn gửi lời cảm ơn sâu sắc đến lãnh đạo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã tiếp nhận đơn thư tố cáo, kịp thời vào cuộc làm rõ sự việc đồng thời khen thưởng cho 2 ông.

Ông Lãng và ông Uẩn cho biết, không dừng lại ở đây, 2 ông sẽ tiếp tục đấu tranh nếu có những tình trạng sai phạm, tiêu cực tại địa phương.

"Ở đời ai chẳng chết, chết vì ốm đau, bệnh tật, đó là cái chết bình thường, nếu tố cáo tham nhũng mà chết, thì đó là cái chết vinh quang, tiếng thơm muôn thủa. Cũng bởi suy nghĩ ấy mà chúng tôi càng có thêm quyết tâm chiến đấu đến cùng", ông Lãng chia sẻ./.

Theo thông tin từ lãnh đạo Bộ LĐ-TB-XH, mỗi lão nông được nhận 1,2 triệu đồng tiền thưởng. Quy định tiền thưởng được trích từ quỹ thi đua khen thưởng của Bộ LĐ-TB&XH. Theo đó, tiền thưởng được quy định bằng 1 lần lương tối thiểu hiện nay... Như vậy, ông Nguyễn Tiến Lãng và ông Nguyễn Công Uẩn nhận được số tiền thưởng là 1,2 triệu đồng.

Nguyễn Trang/VOV.VN
Loading...
Video đang được xem nhiều
Vì sao tàu khu trục Mỹ USS Zumwalt trở thành “sát thủ diệt hạm tàng hình”?
VOV.VN - Tàu khu trục tàng hình USS Zumwalt đã sẵn sàng chiến đấu, khoảng 3 năm rưỡi sau khi nó được biên chế cho Hải quân Mỹ.
Loading...