“Hà Nội liên tục phát hiện ca mắc Covid-19 ngoài cộng đồng“

"Hà Nội liên tục phát hiện ca mắc Covid-19 ngoài cộng đồng" Ông Nguyễn Đức Chung: liên tục phát hiện ca nhiễm Covid-19 ngoài cộng đồng
VOV.VN - Theo Chủ tịch TP Nguyễn Đức Chung, chỉ trong một tuần vừa qua, số ca mắc Covid -19 ở Hà Nội đã tăng lên gần gấp đôi so với 3 tuần trước đó.

Thông tin tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 Thành phố Hà Nội chiều 3/4, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung đặc biệt lưu ý, chỉ trong vòng một tuần vừa qua, số ca mắc Covid-19 ở Hà Nội đã tăng lên gần gấp đôi so với 3 tuần trước đó; trong đó liên tục phát hiện các ca nhiễm ở ngoài cộng đồng.

ong nguyen duc chung: lien tuc phat hien cac ca nhiem o ngoai cong dong hinh 1
Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 Thành phố Hà Nội họp chiều 3/4.

Về ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai, Chủ tịch UBND TP cho biết, với trường hợp người ở Hà Nội khi khám, điều trị nội trú, chủ yếu người nhà sẽ mang cơm vào ăn, những trường hợp này hầu như không xuống căng tin. Các trường hợp ngoại tỉnh như Lai Châu, Ninh Bình hay các huyện ngoại thành Hà Nội mới xuống khu vực này. "Đây là đặc điểm cần lưu ý, các huyện xa trung tâm không thể chủ quan được", ông Chung nói.

Chủ tịch UBND Thành phố cũng cho biết, đã hỏi kỹ nhân viên của công ty Trường Sinh và được biết: Khi đi đưa nước, bệnh nhân nhẹ thì trực tiếp lấy nước; bệnh nhân nặng thì người nhà ra lấy và đến nay đã xét nghiệm, một hai ngày nữa sẽ có kết quả đầy đủ để nắm bắt cụ thể.

"Từ những yếu tố phân tích như trên, tất cả những cán bộ trong quá trình thực thi nhiệm vụ làm công tác phòng, chống dịch phải tích hợp các thông tin này để lưu ý là những người vào ăn tại khu vực căng tin hay tiếp xúc với nhân viên Công ty Trường Sinh, Công ty Việt Á sẽ có nguy cơ lây nhiễm cao hơn".

Trên cơ sở như vậy, Chủ tịch Thành phố Nguyễn Đức Chung yêu cầu tất cả các đơn vị quận, huyện và các phường xã cập nhật ngay các chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy Hà Nội, tổ chức triển khai; tăng cường công tác tuyên truyền về ý thức liên quan đến phòng ngừa của tất cả người dân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, nước khử khuẩn; bắt buộc đeo khẩu trang khi đi ra ngoài đường, phải chú ý giữ khoảng cách 2m... Tất cả các trường hợp có quyết định cách ly ở nhà phải thực hiện nghiêm túc”.

Cấm cắt các dịch vụ điện, điện nước, viễn thông

Chủ tịch Thành phố Nguyễn Đức Chung lưu ý các quận huyện, phường xã cần thường xuyên chăm lo công tác an sinh xã hội, đặc biệt là quan tâm người có công, người nghèo, gia đình chính sách, người khuyết tật... Các sở, ngành, địa phương cần xác định lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ, tăng cường triển khai dịch vụ công trực tuyến trên tinh thần đảm bảo mọi khúc mắc của người dân, doanh nghiệp cần giải đáp kịp thời, không để xảy ra điểm nóng.

“Thời gian này cấm cắt các dịch vụ điện, điện nước, viễn thông và phải đảm bảo đủ dịch vụ, chất lượng phục vụ người dân”, Chủ tịch UBND TP nói rõ.

Ông Chung cũng đề nghị các quận, huyện, thị xã tiếp tục tập trung xác minh làm rõ các trường hợp có liên quan đến bệnh viện Bạch Mai. Bên cạnh đó cần chú ý rà soát các trường hợp lái xe taxi, lái xe công nghệ, xe ôm phục vụ tại cổng bệnh viện. Hiện Thành phố đã quyết định triển khai các lều lấy mẫu xét nghiệm, đề nghị các lều này bố trí ở các sân rộng, người dân xếp hàng cần cách nhau 2m và đeo khẩu trang. Tất cả các trường hợp test nhanh cho kết quả dương tính, đề nghị chuyển đến bệnh viện gần nhất xét nghiệm, nếu dương tính lần 2 chuyển bệnh viện Nhiệt đới Trung ương 2, nếu âm tính yêu cầu cách ly tại nhà.

Chia sẻ với lãnh đạo và nhân viên y tế của bệnh viện Bạch Mai, Chủ tịch Thành phố đề nghị lãnh đạo bệnh viện Bạch Mai làm tốt công tác tư tưởng cho cán bộ, nhân viên yên tâm làm công tác khám chữa bệnh, yên tâm cách ly.

Chủ tịch UBND TP giao CDC Hà Nội khẩn trương tổ chức xác minh, điều tra dịch tễ việc đi lại, tiếp xúc của nhân viên công ty Trường Sinh, Việt Á, công bố toàn bộ hành trình đi lại của các trường hợp này. “Qua sơ bộ ban đầu thì 18/22 trường hợp này ăn ở, làm việc liên tục trong bệnh viện, tuy nhiên cần xác minh cụ thể để làm rõ”.

Chủ tịch Thành phố yêu cầu đặc biệt chú ý khu vực Bồ Đề, quận Long Biên cần phải được kiểm tra rà soát này, đề nghị CDC Hà Nội còn test nhanh dồn cho Long Biên làm lại khu vực liên quan đến tiếp viên, nhân viên hàng không ở Bồ Đề. “Đôn đốc người dân khu vực này tuyệt đối hạn chế mức thấp nhất ra khỏi nhà. Như trường hợp công dân Thụy Điển, tôi cảnh báo khu vực này phải đưa vào cảnh báo đỏ nếu không sẽ tạo ra ổ dịch mới”, ông Chung nhấn mạnh.

Tất cả các trường hợp có biểu hiện sốt, ho, từ ngày mai (4/4) được người dân phản ánh, đề nghị phòng y tế, lực lượng phản ứng nhanh, 115 Thành phố… phải túc trực 24/24/7 khẩn trương đưa các trường hợp này lấy mẫu xét nghiệm nếu dương tính phải đưa đi viện, âm tính thì thôi.

Các trường hợp bị giam, trước khi vào nhà tạm giam phải lấy mẫu xét nghiệm sau đó vẫn phải giam riêng một khu.

Chủ tịch UBDN TP yêu cầu các quận, huyện, thị xã tuyệt đối không được chủ quan với công tác chống dịch Covid-19 bởi: “Nếu qua ngày 15/4 dịch giảm thì yên tâm, nếu không sẽ tiếp tục rất phức tạp”.../.

H.La/VOV.VN

.

Tags :

ông nguyễn đức chung liên tục phát hiện ca nhiễm Covid-19 ca nhiễm ngoài cộng đồng virus corona SARS-CoV-2
Loading...
Video đang được xem nhiều
Video: Rắn độc 2 đầu cực hiếm cạnh khu chung cư Ấn Độ
VOV.VN - Con rắn 2 đầu cực hiếm sau thuộc một trong các loài rắn độc hàng đầu ở Ấn Độ. Người ta phát hiện nó bên ngoài một chung cư ở Maharashtra.