Gần 28% đàn lợn tại Hà Nội bị dịch tả lợn châu Phi

Gần 28% đàn lợn tại Hà Nội bị dịch tả lợn châu Phi Gần 28% đàn lợn tại Hà Nội bị dịch tả lợn châu Phi
VOV.VN - Dịch tả lợn châu Phi xảy ra trên diện rộng và kéo dài đã ảnh hưởng lớn đến ngành chăn nuôi thành phố Hà Nội, cũng như đời sống của người dân.

Sau những quyết liệt trong phòng chống, thời gian vừa qua, dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn Hà Nội đang có những chuyển biến tích cực, tốc độ lây lan được kiềm chế. Nhiều quận, huyện đã qua 30 ngày không phát sinh dịch.

Thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cho biết, đến nay, dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 30.948 hộ chăn nuôi (chiếm 38,3% tổng số hộ, cơ sở chăn nuôi) ở 449 xã, phường, thị trấn thuộc 24 quận, huyện, thị xã; làm mắc bệnh và tiêu hủy trên 523.000 con (chiếm gần 28% tổng đàn).

gan 28% dan lon tai ha noi bi dich ta lon chau phi hinh 1
Lợn chết vì dịch tả lợn châu Phi. (Ảnh minh họa)

Một số địa phương tuần qua phát sinh và tiêu hủy nhiều lợn nhiễm dịch là huyện Ba Vì, Ứng Hòa, Mê Linh… Việc dịch tả lợn châu Phi xảy ra trên diện rộng và kéo dài đã ảnh hưởng lớn đến ngành chăn nuôi thành phố Hà Nội cũng như đời sống của người dân.

Đại diện Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hà Nội cho biết, tiếp tục công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã, ngành liên quan triển khai có hiệu quả 4 đợt tiêu độc, khử trùng đại trà trên địa bàn toàn thành phố, với tổng số hóa chất đã cấp, sử dụng là 216 tấn. Ngoài các đợt vệ sinh, khử trùng tiêu độc đại trà, thành phố và chính quyền địa phương đã cấp bổ sung 262 tấn hóa chất và hơn 8.600 tấn vôi bột để khử trùng, tiêu độc ổ dịch và nơi nguy cơ cao.

Đồng thời, giám sát chặt chẽ diễn biến dịch bệnh tại từng hộ, thôn, xóm, đảm bảo phát hiện, báo cáo kịp thời, khoanh vùng, khống chế không để dịch bệnh lây lan; duy trì đường dây nóng trực 24/24h tiếp nhận thông tin về dịch bệnh và an toàn thực phẩm.

Ông Nguyễn Huy Đăng, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội nói: "Quan trọng là công tác tuyên truyền, nhất là tuyên truyền về an toàn sinh học…"

Thông tin lạc quan là đến nay, trên địa bàn thành phố Hà Nội có 238 xã, phường (chiếm 53% tổng số xã, phường có dịch) và 5 quận (là Hà Đông, Nam Từ Liêm, Tây Hồ, Long Biên, Hoàng Mai) dịch tả lợn châu Phi đã qua 30 ngày không phát sinh./.

Huy Nam/VOV1

Tags :

tả lợn châu phi dịch tả lợn châu phi tại Hà Nội dấu hiệu tả lợn châu phi Hà Nội dịch bệnh tại Hà Nội
Loading...
Video đang được xem nhiều
Quân vương bất diệt tập 12 gây sốt với nụ hôn nóng bỏng của Lee Min Ho
VOV.VN -Cặp đôi Lee Min Ho, Kim Go Eun đã có màn tương tác ăn ý trong phân đoạn tình cảm nồng nhiệt ở tập 12 "Quân vương bất diệt" lên sóng tối 23/5.