Cứu sống thai phụ bị mắc bệnh lý tim hiếm gặp

Cứu sống thai phụ bị mắc bệnh lý tim hiếm gặp bệnh tim
Sản phụ mang thai ở tuần thứ 34 bị phình động mạch chủ và bóc tách động mạch chủ đe dọa tính mạng.
Chiều 29/1, BS Nguyễn Thái An, Trưởng khoa Hồi sức phẫu thuật tim, BV Chợ Rẫy cho biết, BV vừa phối hợp với BV Hùng Vương mổ bắt con và cứu thai phụ bị mắc bệnh lý động mạch nguy hiểm. 

Đó là thai phụ Nguyễn Quý Thùy Dương (31 tuổi, ngụ Kiên Giang), mang thai ở tuần thứ 34 bị phình động mạch chủ và bóc tách động mạch chủ đe dọa tính mạng. Hiện sức khỏe hai mẹ con sản phụ ổn định.

Trước đó, tối 20/1, thai phụ lên cơn đau thắt ngực dữ dội và được gia đình đưa vào cấp cứu BV tỉnh Kiên Giang. Kết quả chụp CT thấy ngực bệnh nhân có cản quang, nghi ngờ động mạch chủ bị phình, bóc tách. Sản phụ sau đó được chuyển lên BV Hùng Vương TP HCM. 

thai phu bi mac benh ly tim hiem gap duoc cuu song hinh 1
Hiện sức khỏe hai mẹ con chị Thùy Dương đã ổn định

Qua khám lâm sàng và chẩn đoán hình ảnh, các BS thấy đây là một ca mắc bệnh lý về động mạch hiếm gặp trên thai kỳ 34 tuần tuổi, rất nguy hiểm cho cả mẹ và con nên mời BS BV Chợ Rẫy hội chẩn. Bệnh nhân được chuyển sang BV Chợ Rẫy mổ cấp cứu để cứu cả mẹ lẫn con.

“Chúng tôi đã tiêm thuốc kích thích tăng trưởng phổi để thai nhi được phát triển trong vòng 12 giờ. Sau đó chúng tôi tiến hành mổ bắt bé trai cân nặng 2,6 kg và tiếp tục mổ thay gốc động mạch chủ cho thai phụ, đồng thời bảo vệ vùng động mạch. Ca mổ hoàn thành sau tám giờ thực hiện” - BS An cho biết. Sau ca mổ, bé trai được chuyển sang BV Hùng Vương để chăm sóc.

Theo BS Nguyễn Thái An, đây là trường hợp thai phụ mang thai mắc bệnh lý tim hiếm gặp, nếu thai phụ không được mổ kịp thời thì nguy kịch đến tính mạng. Y văn thế giới ghi nhận đến hiện tại chưa đầy 50 ca. Riêng tại Chợ Rẫy, hơn 10 năm qua mới chỉ có hai ca./.
Theo Duy Tính/Pháp luật TP HCM
Loading...