Có hay không nguy cơ nhiễm virus corona khi thổi máy đo nồng độ cồn?

Có hay không nguy cơ nhiễm virus corona khi thổi máy đo nồng độ cồn? Có hay không nguy cơ nhiễm virus corona khi thổi máy đo nồng độ cồn?
VOV.VN - Các ống thổi của máy đo nồng độ cồn chỉ dùng một lần nên người dân không nên lo lắng về nguy cơ nhiễm virus corona.

Sáng 24/1, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì cuộc họp khẩn về đối phó với nguy cơ xâm nhập của bệnh viêm phổi do virus corona từ Trung Quốc.

co hay khong nguy co nhiem virus corona khi thoi may do nong do con? hinh 1
 

Tại cuộc họp, phóng viên đã nêu câu hỏi về khả năng lây nhiễm virus corona thông qua các ống thổi của máy đo nồng độ cồn? Trả lời câu hỏi này, PGS.TS Đỗ Duy Cường, Giám đốc Trung tâm bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai cho rằng, không chỉ riêng đối với bệnh này mà các bệnh khác đều có nguy cơ lây nhiễm. Tuy nhiên, các ống thổi của máy đo nồng độ cồn chỉ dùng một lần nên người dân không nên lo lắng về nguy cơ nhiễm virus corona.

"Theo mức độ lây thì sởi là cao nhất, sau đó, đến các bệnh thủy đậu, cúm... Với dịch việm phổi này, như Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông báo, mức độ lây là từ 1,5 - 2,4 lần - tức là mức thấp. Còn việc thổi vào ống thổi đo nồng độ cồn không chỉ bệnh do virus corona mới này mà nhiều bệnh khác cũng cần lưu ý. Các nhà sản xuất đã đưa khuyến cáo là chỉ dùng ống thổi một lần và khi thổi riêng ống hoàn toàn không sao", PGS.TS Đỗ Duy Cường nêu rõ.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cũng khuyến cáo thêm, đối với các bệnh truyền nhiễm lây qua đường hô hấp không chỉ lây qua phương tiện thổi nồng độ cồn, tuy nhiên, trong điều kiện hiện nay, Bộ Y tế khuyến cáo, đề nghị các đối tượng đi về từ khu vưc có dịch hoặc tiếp túc với người bệnh, có biểu hiện sốt ho, khó thở không nên đi ra ngoài hay sử dụng phương tiện giao thông.

Theo thống kê mới nhất, giới chức y tế Trung Quốc xác nhận 830 người tại 29 tỉnh của nước này đã mắc viêm phổi do virus corona, trong đó, 25 người đã tử vong. Hai thành phố Vũ Hán và Hoàng Cương, tỉnh Hồ Bắc đã "đóng cửa", nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan./.

Thiên Bình/VOV.VN

Tags :

viêm phổi vũ hán Vũ Hán Trung Quốc triệu chứng viêm phổi do nồng độ cồn phạt nồng độ cồn
Loading...
Video đang được xem nhiều
Phát hiện cá rồng biển cực hiếm ở Tasmania, Australia
VOV.VN - Naomi Strong ghi lại được hình ảnh loài cá rồng biển cực hiếm này ở ngoài khơi Tasmania, Australia. Đây là loài nằm trong danh sách cần được bảo vệ.
Loading...