Ấm áp những căn nhà nghĩa tình đồng đội

Ấm áp những căn nhà nghĩa tình đồng đội Ấm áp những căn nhà nghĩa tình đồng đội
VOV.VN - Những căn nhà mới được hoàn thành, giúp các cựu chiến binh còn khó khăn thêm niềm tin và động lực vươn lên trong cuộc sống.

Kỷ niệm 30 năm thành lập Hội Cựu chiến binh Việt Nam, Hội Cựu chiến binh thành phố Hải Phòng phát động chương trình xây, sửa nhà “Nghĩa tình đồng đội” tặng cựu chiến binh khó khăn về nhà ở. Đến nay, 62 căn nhà đã hoàn thành, là tình cảm đồng đội chân thành mà Hội Cựu chiến binh Hải Phòng dành tặng những người đồng đội của mình, giúp các cựu chiến binh còn khó khăn thêm niềm tin và động lực vươn lên trong cuộc sống.

am ap nhung can nha nghia tinh dong doi hinh 1
Cựu chiến binh Nguyễn Ngọc Vẳn trước căn nhà nghĩa tình do Hội cựu chiến binh thành phố Hải Phòng và Công ty Cổ phần đầu tư và vận tải Thành Đạt xây tặng.

Căn nhà rộng hơn 30m2 khang trang, niềm mong mỏi cả đời của cựu chiến binh Nguyễn Ngọc Vẳn (thôn Cống Mỹ, xã Nam Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng) đã thành hiện thực. 80 tuổi, mắt đã mờ, tay đã chậm, người lính năm xưa từng vào sinh ra tử trong những trận đánh ác liệt trên chiến trường Quảng Trị ngày ngày vẫn lủi thủi một mình trong căn nhà lụp xụp, dột nát rộng chừng 10 mét vuông.

Được sự hỗ trợ của anh em đồng đội, đặc biệt là Công ty Cổ phần đầu tư và vận tải Thành Đạt, căn nhà tình nghĩa đã được gấp rút hoàn thành trong 3 tháng, với tổng kinh phí xây dựng 85 triệu đồng, như tình đồng đội ấm áp của những cựu chiến binh huyện An Dương và thành phố Hải Phòng dành tặng ông.

Ông Nguyễn Ngọc Vẳn không giấu được niềm xúc động: "Trước kia ở cái nhà bé, mưa lụt, nước vào trong nhà, đêm không ngủ được. Giờ được huyện, thành phố và cô Ngân – Công ty Thành Đạt - giúp cho cái nhà đẹp đẽ, tôi rất mừng. Cảm ơn Hội Cựu chiến binh thành phố, huyện, xã, thôn. Có đồng đội mới có ngày nay".

Năm 2019, kỷ niệm 30 năm thành lập Hội Cựu chiến binh Việt Nam, Hội Cựu chiến binh thành phố Hải Phòng phát động phong trào xây, sửa nhà nghĩa tình đồng đội, hỗ trợ các cựu chiến binh khó khăn về nhà ở. Đến hết tháng 10 vừa qua, 62 căn nhà đã được hoàn thành, vượt trên 100% kế hoạch đề ra.

am ap nhung can nha nghia tinh dong doi hinh 2
Khởi công xây dựng Nhà tình nghĩa từ nguồn kinh phí do Hiệp hội Doanh nghiệp Cựu chiến binh Hải Phòng phát động tặng bà Lê Thị Ánh Tuyết ở phường Nghĩa Xá, quận Lê Chân.

Những cựu chiến binh được hỗ trợ xây, sửa nhà đều là những hội viên tuổi cao sức yếu, không có điều kiện xây dựng, cải tạo nhà ở, trong đó, nhiều hội viên có hoàn cảnh rất đặc biệt.

Thiếu tướng Lưu Xuân Cải, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh thành phố Hải Phòng kể, những lần đến thăm gia đình các hội viên, thấy hoàn cảnh đồng đội khó khăn, nhà ở dột nát, thậm chí có hội viên trải qua biến cố, bạo bệnh, phải đi ở nhờ nhà người thân, họ hàng, ông cùng đồng đội không cầm được nước mắt. Từ sự phát động của Hội, nhiều tổ chức, cá nhân trên toàn thành phố Hải Phòng đã cùng chung tay xây dựng “Nhà tình nghĩa” tặng các cựu chiến binh. Mỗi căn nhà xây mới trị giá 80 – 120 triệu đồng; mỗi căn nhà sửa chữa có kinh phí từ 40 – 60 triệu đồng.

Thiếu tướng Lưu Xuân Cải cho biết, từ nay đến cuối năm sẽ tiếp tục khởi công xây dựng thêm 10 căn nhà tặng các cựu chiến binh khó khăn.

"Đối với cựu chiến binh, chúng tôi vận động anh em là “lá rách ít đùm lá rách nhiều”. Chính cái đó là san sẻ đối với các đồng chí đã qua những năm tháng của cuộc chiến tranh. Khi nhìn thấy đồng đội của mình có hoàn cảnh khó khăn, chính vì lẽ đó, anh em cảm thấy anh em phải giúp nhau để làm sao có được ngôi nhà cho anh em. Chúng tôi làm thì cũng rút ra kinh nghiệm là cựu chiến binh tiên phong trong xây, có những căn nhà, chúng tôi làm trong 27 ngày, cựu chiến binh tình nguyện đến giúp đỡ cho anh em", Thiếu tướng Lưu Xuân Cải cho hay.

Trong số những nhà hảo tâm, doanh nghiệp cùng tham gia đóng góp, xây dựng “Nhà tình nghĩa” tặng các hội viên cựu chiến binh khó khăn về nhà ở tại thành phố Hải Phòng có nhiều doanh nghiệp cựu chiến binh, doanh nghiệp thương binh. Là những người lính từng anh dũng chiến đấu và để lại một phần thân thể nơi chiến trường xưa, hơn ai hết, họ hiểu giá trị của hai chữ “hy sinh” và sự sâu nặng của tình đồng đội. Vì thế, có những căn nhà được Hiệp hội doanh nghiệp Cựu chiến binh Hải Phòng huy động kinh phí và xây dựng sau 1 ngày phát động, như ngôi nhà tặng bà Lê Thị Ánh Tuyết, cựu chiến binh, vợ liệt sĩ ở phường Nghĩa Xá, quận Lê Chân.

Ông Lê Ngọc Hà, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Cựu chiến binh Hải Phòng cho biết, từ đầu năm đến nay, Hiệp hội đã hoàn thành xây dựng 12 căn nhà tặng các cựu chiến binh trên địa bàn toàn thành phố và sẽ khởi công thêm một căn nữa vào đầu năm 2020.

"Chúng tôi xác định đó là trách nhiệm và là nghĩa vụ làm sao để đồng đội của mình không còn nhà tranh vách đất. Tôi phân công các đồng chí thường trực trong Hiệp hội không quy chụp cho từng người, lấy tinh thần gương mẫu từ trên xuống dưới. Như tôi là Chủ tịch Hiệp hội, tôi thấy những căn nhà chưa ai xung phong thì tôi xung phong; đến nay, tôi đã nhận hỗ trợ xây dựng 3 căn. Ngoài đóng góp về điều kiện vật chất, phải vận động các hội viên có tấm lòng cởi mở và tinh thần vì đồng đội. Đó là nghĩa cử cao đẹp của người lính sau khi rời quân ngũ trở về", ông Hà cho hay.

Những căn nhà nghĩa tình đồng đội không chỉ giúp những cựu chiến binh còn khó khăn có điều kiện an cư lạc nghiệp, vươn lên trong cuộc sống mà còn có giá trị nhân văn và ý nghĩa giáo dục sâu sắc, là bài học về lòng biết ơn mà Hội Cựu chiến binh Hải Phòng mong muốn gửi đến các thế hệ trẻ của thành phố./.

Thanh Nga/VOV-Đông Bắc

Tags :

ngày cựu chiến binh Việt Nam nhà tình nghĩa nghĩa tình đồng đội
Loading...
Video đang được xem nhiều
Có nên bỏ sổ hộ khẩu vào tháng 7/2021 hay cần có lộ trình thích hợp?
VOV.VN - Từ trước tới nay, từ chuyện sinh, tử, kết hôn cho đến xin việc làm, đăng ký điện, nước, học hành..., người dân đều cần đến sổ hộ khẩu.