Trọng dụng HLV thể lực: Xu thế mới của bóng đá Việt Nam

Trọng dụng HLV thể lực: Xu thế mới của bóng đá Việt Nam Trọng dụng HLV thể lực: Xu thế mới của bóng đá Việt Nam
VOV.VN - Càng ngày càng có nhiều CLB bóng đá ở Việt Nam chú trọng đến khâu thể lực của các cầu thủ và vì thế vai trò của HLV thể lực cũng ngày càng quan trọng.

"Có HLV thể lực, tình trạng sức khỏe cầu thủ được cải thiện rất rõ rệt và chấn thương không đáng có khi thi đấu cũng bị hạn chế đi nhiều". - đó là chia sẻ từ HLV Nguyễn Văn Sỹ của CLB Nam Định về vai trò của HLV thể lực Nils Haacke, người Đức, từng có nhiều năm đảm nhiệm vai trò HLV thể lực ở các đội bóng La Liga và Bundesliga.

trong dung hlv the luc: xu the moi cua bong da viet nam hinh 1
Thể lực của các cầu thủ Nam Định đã được cải thiện rõ rệt khi có sự trợ giúp từ HLV thể lực.

Sự hiện diện của Nils Haacke là sự tiếp nối công việc còn dang dở của chuyên gia thể lực người Malaysia, Sulaiman, mùa trước và là dấu hiệu nhận biết và đánh giá cao vị trí này ở các đội bóng Việt Nam thời gian gần đây.

Ý thức rõ nền tảng thể lực của cầu thủ được cải thiện, hiệu suất thi đấu cao hơn khi đội bóng tập luyện theo các bài tập của chuyên gia Malaysia, ngay khi Sulaiman về nước, BHL đội bóng thành Nam tìm kiếm và ký hợp đồng với 1 HLV thể lực người Áo, để rồi ông này không thể sang VN vì lý do cá nhân. Đang cơn bối rối, HLV Nguyễn Văn Sỹ nhận được lời giới thiệu về HLV thể lực người Nils Haacke. Những gì sau đó đến nay đều là nụ cười của đôi bên.

HLV Văn Sỹ nói: "Thành tích của ông ấy rất ấn tượng vì có nhiều năm làm việc ở TBN và Đức. Có HLV thể lực thì cải thiện được tình trạng sức khỏe cầu thủ rất rõ rệt và những cái chấn thương không đáng cũng bị hạn chế đi nhiều. Và rõ ràng là HLV thể lực sẽ giúp các cầu thủ rất nhiều". 

Ông Sỹ mừng vì thể lực của cầu thủ được cải thiện, hiệu suất thi đấu vì thế nâng cao đã đành, bản thân chuyên gia Nils Haacke cũng có lý do để vui với quyết định “Đông tiến” của mình.

Ông Haacke chia sẻ: "Tôi rất thích tính cách người Nam Định, các CĐV hỗ trợ rất nhiều cho đội bóng về mặt tịnh thần. Còn về cầu thủ Nam Định, trước khi sang làm việc, tôi đã lên mạng và tìm hiểu đôi chút về tính cách và đặc điểm của đội bóng, nên khi sang đây tôi có thể làm quen ngay và càng ngày chúng tôi càng xích lại gần nhau như một tập thể". 

Thua trong ngày khai mạc mùa giải trước ĐKVĐ Hà Nội FC nhưng là trong thế trận thầy trò HLV Nguyễn Văn Sỹ đuổi điểm, dồn ép chủ nhà tới phút cuối và chỉ chịu thua sát nút. Thắng 2-1 ở trận đấu tại sân Thiên Trường trước tân binh HL Hà Tĩnh, HLV Nguyễn Văn Sỹ cho rằng kết quả chưa phải là điều quan trọng lúc này, mà điều ông thấy tích cực là hiệu suất thi đấu của các cầu thủ gần đạt theo yêu cầu mong muốn.

"Ban đầu thì ông ấy còn có chút bỡ ngỡ vì những giáo án và khối lượng đưa ra là dành cho các cầu thủ châu Âu, sau đó tôi có bàn lại với ông ấy và điều chỉnh thì rất là tốt, thể lực của cầu thủ được cải thiện rõ rệt. Ngay cả các bài tập nâng cơ bắp, hồi phục là tích cực chứ không phải tiêu cực. Đến bây giờ thì tôi rất hài lòng với hiệu quả công việc của ông ấy." - ông Sỹ chia sẻ thêm. 

trong dung hlv the luc: xu the moi cua bong da viet nam hinh 2
Với nền tảng thể lực được cải thiện, CLB Nam Định đang hướng đến những kết quả tốt hơn trong giai đoạn tới của V-League. (Ảnh: CLB Nam Định). 

Bất kỳ đội bóng nào muốn thành công cũng cần phải có thể lực để cầu thủ thực hiện chính xác và hiệu quả những mảng miếng chiến thuật mà HLV đề ra. Tuy nhiên, sự khác biệt về văn hóa, nhận biết về tố chất, điều kiện thể chất và phong cách làm việc của HLV nước ngoài nói chung, HLV thể lực nói riêng, với HLV và cầu thủ Việt Nam đôi khi cũng cho ra những kết quả không như ý, như câu chuyện mới đây Hà Nội FC.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy rằng, sau sự có mặt của chuyên gia người Malaysia Sulaiman và bây giờ là Nils Haacke ở đội bóng thành Nam, thêm những Alen Tupajic, Dominic Palmer của Thanh Hóa, Lee Jin-nam ở HA.GL, Martin Forkel, Han San-hyuk và Lobo ở CLB TPHCM, các đội bóng Việt Nam ngày càng nhận thức rõ rệt hơn về tầm quan trọng của vị trí HLV thể lực trong bước đường đặt nền móng thành công cho đội bóng của mình./. 

Thành Lương/VOV2

Tags :

bóng đá Việt Nam V-League HLV thể lực CLB Nam Định.
Loading...
Video đang được xem nhiều
Tiền vệ Nguyễn Hồng Sơn - Tài năng nổi bật của U22 Việt Nam
VOV.VN - Màn trình diễn ấn tượng trong màu áo Quảng Nam giúp tiền vệ Nguyễn Hồng Sơn được HLV Park Hang Seo triệu tập lên U22 Việt Nam.