Vụ sát hại nhà báo Khashoggi: Thổ Nhĩ Kỳ phản ứng báo cáo của LHQ

Vụ sát hại nhà báo Khashoggi: Thổ Nhĩ Kỳ phản ứng báo cáo của LHQ Vụ sát hại nhà báo: Thổ Nhĩ Kỳ, Saudi Arabia phản ứng về báo cáo LHQ
VOV.VN - Theo báo cáo, đã tìm thấy bằng chứng cho thấy, Thái tử Saudi Arabia có thể có vai trò trong vụ nhà báo bị sát hại.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ và Saudi Arabia hôm 19/6 lần lượt lên tiếng về một báo cáo của Liên Hợp Quốc liên quan tới vụ sát hại nhà báo Saudi Arabia  Jamal Khashoggi tại thành phố Istalbun, Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 10/2018.

Theo báo cáo này, Thái tử kế vị Saudi Arabia Mohammed bin Salman và một số quan chức cấp cao khác của nước này phải chịu trách nhiệm về vụ sát hại.

vu sat hai nha bao: tho nhi ky, saudi arabia phan ung ve bao cao lhq hinh 1
Nhà báo Saudi Arabia Khashoggi. Ảnh: Getty

Phát biểu tại một sự kiện ở Istalbun, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố, những người đứng đằng sau vụ sát hại nhà báo Saudi Arabia  Jamal Khashoggi sẽ phải trả giá và phải chịu trách nhiệm.

“Liên Hợp Quốc đã công bố báo cáo về trường hợp của Nhà báo Jamal Khashoggi. Trong bản báo cáo, Liên Hợp Quốc xác định, Saudi Arabia chắc chắn có liên quan và biết về vụ sát hại này. Liên Hợp Quốc cũng nói rằng, lập trường của Saudi Arabia  đối với Thổ Nhĩ Kỳ là sai lầm và họ sẽ phải trả giá về điều này. Những người đứng đằng sau vụ sát hại sẽ phải chịu trách nhiệm” - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al- Jubeir đã bác bỏ báo cáo của Liên Hợp Quốc, cho rằng nội dung báo cáo không có gì mới. Đây là sự lặp lại của những gì đã được lưu hành trên các phương tiện thông tin đại chúng, chứa đựng nhiều mâu thuẫn và là cáo buộc vô căn cứ.

Trước đó, bà Agnes Callamard, báo cáo viên đặc biệt của Liên Hợp Quốc phụ trách điều tra vụ sát hại nhà báo Khashoggi tại Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, đã tìm thấy bằng chứng cho thấy, Thái tử Mohamed bin Salman có thể có vai trò trong vụ việc này.

Trong báo cáo 100 trang, bà Callamard nhấn mạnh cái chết của nhà báo Khashoggi là có chủ ý, được lên kế hoạch trước và là một “tội ác quốc tế”.

Nhà báo Khashoggi của tờ Bưu điện Washington đã bị sát hại trong Lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istalbun ngày 2/10/2018. Hôm 3/1 vừa qua, Saudi Arabia  đã mở phiên tòa đầu tiên xét xử 11 nghi can trong vụ sát hại nhà báo này, trong đó có 5 người bị cơ quan công tố đề nghị án tử hình./.

Thu Hoài/VOV1
Theo Reuters

Tags :

vụ sát hại nhà báo nhà báo Khashoggi nhà báo bị sát hại dã man Thổ Nhĩ Kỳ
Video đang được xem nhiều
Thủ môn gốc Việt Filip Nguyễn được thầy Park “bật đèn xanh” lên tuyển
VOV.VN - Trong buổi làm việc ngày 25/2, thầy Park và VFF thống nhất tạo cơ hội cho các cầu thủ gốc Việt muốn khoác áo ĐTQG, trong đó có thủ môn Filip Nguyễn.
Loading...