Visegrad tái khẳng định ủng hộ các nước Tây Balkan gia nhập EU

Visegrad tái khẳng định ủng hộ các nước Tây Balkan gia nhập EU Visegrad tái khẳng định ủng hộ các nước Tây Balkan gia nhập EU
VOV.VN - Ngoại trưởng bốn nước Visegrad hy vọng Ủy ban châu Âu mới sẽ thúc đẩy tiến trình kết nạp khối với Tây Balkan.

Tại hội nghị Bộ trưởng ngoại giao nhóm Visegrad diễn ra hôm qua ở thủ đô Praha, Cộng hòa Séc, đại diện cả bốn nước trong nhóm đều ủng hộ việc mở rộng Liên minh châu Âu đối với các nước khu vực Tây Balkan và muốn tiến trình này diễn ra càng sớm càng tốt.

visegrad tai khang dinh ung ho cac nuoc tay balkan gia nhap eu hinh 1
Ngoại trưởng bốn nước Visegrad hy vọng Ủy ban châu Âu mới sẽ thúc đẩy tiến trình kết nạp khối với Tây Balkan. Ảnh: BNG Séc.

Phát biểu tại buổi họp báo sau hội nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Hungari Peter Szijjarto chỉ trích sự thiếu tiến bộ trong việc khởi động các cuộc đàm phán gia nhập khối với các nước Tây Balkan trong vòng sáu tháng qua như là một trong những sai lầm lớn nhất của Ủy ban châu Âu. Bộ trưởng Szijjarto khẳng định cả bốn nước nhóm Visegrad bao gồm Cộng hòa Séc, Ba Lan, Hungari và Slovakia đều mong muốn thúc đẩy tiến trình kết nạp đối với các nước Tây Balkan vì lợi ích kinh tế và an ninh của cả khối.

Đồng quan điểm trên, Bộ trưởng Ngoại giao Séc Tomas Petricek cho rằng Tây Balkan là một khu vực quan trọng mang tính chiến lược liên quan tới an ninh và ổn định của châu Âu, và vì vậy Cộng hòa Séc mong đợi EU sẽ sớm khởi động các cuộc đàm phán gia nhập với các nước này, trước tiên với Albania và Bắc Macedonia vào năm 2020.

Tại hội nghị thủ tướng bốn nước nhóm Visegrad mới đây ở Praha, các thủ tướng cũng ra tuyên bố ủng hộ việc mở rộng Liên minh châu Âu càng sớm càng tốt đối với các nước khu vực Tây Balkan. Theo người đứng đầu chính phủ bốn nước, việc sớm kết nạp các nước Tây Balkan sẽ giúp EU đạt nhiều mục đích, trong đó có việc ngăn dòng người di cư từ châu Phi, Trung Đông vào châu Âu, đồng thời kiềm chế sự gia tăng ảnh hưởng của các đối tác bên ngoài tại cửa ngõ phía nam châu Âu.

Khu vực Tây Balkan gồm 6 quốc gia và vùng lãnh thổ là  Albania, Bosnia và Herzegovina, Bắc Macedonia, Montenegro, Serbia, Kosovo./.

Văn Huy/VOV-Praha

Tags :

Tây Balkan tiểu Schengen liên minh châu âu eu
Loading...
Video đang được xem nhiều
VIDEO: Bàn thắng làm nên thương hiệu “Messi Việt Nam” của Công Phượng
VOV.VN - Những tình huống đi bóng như làm xiếc và pha solo ghi bàn đẳng cấp ở trận gặp U19 Australia năm 2014 khiến Công Phượng được gọi là "Messi Việt Nam".