Venezuela kêu gọi Liên Hợp Quốc ngăn chặn lệnh trừng phạt của Mỹ

Venezuela kêu gọi Liên Hợp Quốc ngăn chặn lệnh trừng phạt của Mỹ Venezuela kêu gọi Liên Hợp Quốc ngăn chặn lệnh trừng phạt của Mỹ
VOV.VN - Venezuela đã kêu gọi Liên Hợp Quốc can thiệp nhằm ngăn chặn các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào nước này.

Đại sứ Venezuela tại Liên Hợp Quốc Samuel Moncada hôm qua (6/8) kêu gọi Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres và Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc can thiệp nhằm ngăn chặn các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào nước này. 

venezuela keu goi lien hop quoc ngan chan lenh trung phat cua my hinh 1
Đại sứ Venezuela tại Liên Hợp Quốc Samuel Moncada. Ảnh: Getty.

Phát biểu đưa ra ngay sau khi Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton tuyên bố, Mỹ đã sẵn sàng áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với bất kỳ công ty quốc tế nào làm ăn với chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro, một sự leo thang mạnh mẽ của Mỹ đối với nhà lãnh đạo cánh tả của Venezuela. 

Đại sứ Venezuela Samuel Moncada đã mô tả các biện pháp trừng phạt của Mỹ là một hành động chiến tranh, mang tính phân biệt chủng tộc và “siêu quyền lực”. Theo ông, Venezuela không phải là mối đe dọa đối với bất kỳ ai hay bất kỳ quốc gia nào và Mỹ đang tiến hành những bước đi gây hấn này chỉ là để lấy dầu mỏ.

“Chính phủ Mỹ đã tuyên bố cấm vận kinh tế hoàn toàn, tức là toàn bộ hàng hóa của Venezuela sẽ bị đóng băng và tất cả những người làm thương mại với Venezuela đều sẽ bị trừng phạt. Đây là những biện pháp cưỡng chế không chỉ tấn công người dân Venezuela bằng cách tạo ra nạn đói hay cố gắng tạo ra nạn đói, mà còn đối với tất cả các quốc gia muốn giao thương với Venezuela”, ông Samuel Moncada nói.

Tuy nhiên, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc với 15 quốc gia thành viên sẽ không thể thông qua được bất kỳ nghị quyết nào, bởi cùng với Nga, Trung Quốc, Anh và Pháp, Mỹ nắm trong tay lá phiếu phủ quyết.

Đây là lần đầu tiên Mỹ áp đặt một biện pháp trừng phạt như vậy đối với một quốc gia ở Tây Bán cầu trong 30 năm qua và là biện pháp cấm vận kinh tế toàn diện tương tự như đã làm với Triều Tiên, Iran, Syria và Cuba./.

Thu Hoài/VOV1 (biên dịch)
Theo Reuters

Tags :

Venezuela Liên Hợp Quốc lệnh trừng phạt Mỹ cấm vận kinh tế
Loading...
Video đang được xem nhiều
Mỹ điều “pháo đài bay” B-52 “thị uy” trên Biển Đông
VOV.VN - B-52 đã thực hiện sứ mệnh kéo dài 28 giờ để thể hiện cam kết của Mỹ đảm bảo an ninh và ổn định trong khu vực.