Vấn đề di cư vẫn dậm chân tại chỗ sau thỏa thuận Mỹ-Mexico

Vấn đề di cư vẫn dậm chân tại chỗ sau thỏa thuận Mỹ-Mexico Vấn đề di cư vẫn dậm chân tại chỗ sau thỏa thuận Mỹ-Mexico
VOV.VN - Mặc dù cả Mỹ và Mexico đều đang rất nỗ lực để giải bài toán người di cư nhưng kết quả thu được vẫn chưa được như kỳ vọng của hai nước.

Reuters ngày 9/6 dẫn lời 3 quan chức Mexico cho biết, những người xin tị nạn ở Mỹ vẫn chưa được đưa trở lại các thị trấn ở khu vực biên giới với Mexico để chờ xử lý sau khi hai nước đạt được một thỏa thuận về di cư hôm 7/6, mở rộng giải quyết các vấn đề ở khu vực biên giới.

van de di cu van dam chan tai cho sau thoa thuan my-mexico hinh 1
Một nhân viên cảnh sát Mỹ theo dõi hoạt động của người di cư. Ảnh: Reuters.

Văn bản của thỏa thuận nói rằng việc mở rộng cái gọi là Giao thức bảo vệ người di cư (MPP) có thể bắt đầu ngay lập tức.

“Cho đến ngày hôm nay, chúng tôi vẫn chưa được thông báo về bất cứ điều gì”, ông  Patrick Calderon, một quan chức phụ trách vấn đề di cư của bang Tamaulipas, Mexico cho biết.

Thống đốc bang Sonora Claudia Pavlovich cuối ngày 8/6 đưa ra tuyên bố cho biết, bà cũng đang chờ thêm thông tin về các kế hoạch.

Các quan chức không cho biết liệu chính quyền Mỹ đã yêu cầu chương trình được mở rộng đến các thành phố cụ thể hay chưa. Kể từ cuối tháng 1/2019, những người tị nạn chủ yếu đến từ Trung Mỹ đã được gửi trở lại qua các cửa ngõ ở San Diego và Calexico…

Tại một trong những trạm trú ẩn tạm thời đông đúc ở Tijuana, Patricia Monzon – một người tị nạn chia sẻ, bà hy vọng sự kiên nhẫn và nghiêm túc tuân thủ các yêu cầu của lực lượng thực thi pháp luật cuối cùng sẽ được đền đáp.

Monzon, 36 tuổi, mẹ của hai cậu bé đã được đưa trở lại Tijuana từ California vào tháng 3 theo chương trình MPP sẽ có cuộc phỏng vấn xin quy chế tị nạn vào cuối tháng này.

“Tôi hy vọng rằng tôi có thể giúp hai cậu con trai của mình thoát khỏi địa ngục nơi quê nhà. Chúng tôi đã trốn khỏi Guatemala sau khi con trai lớn của tôi suýt bị các thành viên băng đảng đánh chết khi chúng cố gắng tìm cách chiêu mộ nó”, Monzon nói.

Theo thỏa thuận mới nhất, Mexico sẽ triển khai Lực lượng Vệ binh quốc gia tới khu vực biên giới phía Nam giáp Guatemala để ngăn chặn dòng người di cư Trung Mỹ, cũng như tiếp nhận những người di cư chờ xin tị nạn vào Mỹ.

Ngoài ra, Mexico cũng sẽ triển khai một chương trình tạo việc làm và bảo vệ quyền con người đối với những người di cư trong quá trình đợi xét duyệt đơn xin tị nạn tại Mỹ.

Đổi lại, phía Mỹ cam kết ủng hộ Kế hoạch Phát triển tổng thể đối với khu vực phía Nam Mexico và các nước thuộc tam giác phía Bắc Trung Mỹ, gồm Guatemala, El Salvador và Honduras.

Sau khi đạt được thỏa thuận, Tổng thống Trump đã đình chỉ vô thời hạn kế hoạch áp thuế bổ sung nhằm vào hàng hóa Mexico.

Trước đó, ngày 30/5 vừa qua, ông tuyên bố từ ngày 10/6 tới, Mỹ sẽ áp thuế 5% đối với hàng nhập khẩu từ Mexico và mức thuế này sẽ tăng lên tới 25% vào tháng 10 nếu Mexico không đưa ra được các biện pháp mạnh tay ngăn chặn dòng người di cư tới Mỹ./.

Hùng Cường (biên dịch)
Nguồn: Reuters

Tags :

thỏa thuận di cư Mỹ-Mexico người tị nạn Mỹ người nhập cư Mỹ thỏa thuận Mỹ-Mexico
Loading...
Video đang được xem nhiều
Video: Mèo con gà gật “không mở nổi mắt” bên cốc cà phê đã cạn
VOV.VN - Sau khi xem đoạn video, đã có nhiều người bình luận rằng chú mèo con chính là hình ảnh của mình vào đầu giờ sáng mỗi ngày, dù đã uống sạch cốc cà phê.