Ukraine sẽ “né” vấn đề Crimea tại cuộc họp Bộ tứ Normandy

Ukraine sẽ "né" vấn đề Crimea tại cuộc họp Bộ tứ Normandy Ukraine sẽ "né" vấn đề Crimea tại cuộc họp Bộ tứ Normandy
VOV.VN - Kiev sẽ không có ý định nêu vấn đề Crimea tại cuộc họp Bộ tứ Normandy, Ngoại trưởng Ukraine trả lời trong một cuộc phỏng vấn với BBC News ngày 14/11.

"Cuộc họp Bộ tứ Normandy không liên quan đến vấn đề Crimea, vấn đề này sẽ được thảo luận trong một cơ chế làm việc khác", Ngoại trưởng Ukraine Vadim Pristaiko cho biết, đồng thời khẳng định rằng một trong những cơ chế làm việc mà Kiev sẽ đưa vấn đề Crimea ra là tại Liên Hợp Quốc.

ukraine se "ne" van de crimea tai cuoc hop bo tu normandy hinh 1

Kiev sẽ không có ý định nêu vấn đề Crimea tại cuộc họp Bộ tứ Normandy. Ảnh: Tass

Tuyên bố này của Ngoại trưởng Pristaiko được cho là trái với những nhận định trước đó của Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky hồi tháng 10. Vào thời điểm đó, nhà lãnh đạo Ukraine đã bày tỏ rằng ông đặt nhiều kỳ vọng vào cuộc họp Bộ tứ Normandy trong tháng 11, đồng thời nhấn mạnh ông sẽ thảo luận về vấn đề Crimea tại Hội nghị Thượng đỉnh này.

Bình luận về tuyên bố trên của ông Zelensky, người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga tin rằng không thể thảo luận về việc Crimea quay trở lại Ukraine tại bất kỳ hội nghị nào chứ không riêng gì cuộc gặp Bộ tứ Normandy.

Sau cuộc trưng cầu dân ý năm 2014, 96,7% cử tri Crimea và 95,6 cử tri Sevastopol đã bỏ phiếu chọn tách khỏi Ukraine và sáp nhập vào Nga. 80% dân số đã tham gia cuộc bỏ phiếu này. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký một sắc lệnh sáp nhập Crimea vào Nga ngày 18/3/2014 và được Hội đồng Liên bang thông qua ngày 21/3/2014. Bất chấp kết quả áp đảo trong cuộc trưng cầu dân ý trên, Ukraine vẫn không công nhận Crimea là một phần lãnh thổ thuộc Nga./.
Kiều Anh/VOV.VN (biên dịch)
Theo Tass

Tags :

vấn đề Ukraine Ukraine né vấn đề Crime Bộ tứ Normandy Tổng thống Zelensky sáp nhập Crimea vào Nga
Loading...
Video đang được xem nhiều
Tổng giám đốc WHO khóc, kêu gọi chống Covid-19 sau khi Mỹ ra đi
VOV.VN - Tổng giám đốc WHO nén nước mắt trong cuộc họp hôm 9/7 ở Thụy Sĩ và ngậm ngùi thừa nhận rằng “không thể đánh bại Covid-19” trong thế giới đầy chia rẽ.